Đến thăm vùng Vịnh, ông Biden không chỉ muốn dầu

Hưởng thụ
Rate this post

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas (giữa) đón Tổng thống Joe Biden ở Bờ Tây ngày 15/7 – Ảnh: AFP

Chuyến thăm này được coi là một phép thử chính sách đối ngoại lớn của chính quyền Biden trước những thách thức từ lạm phát đến nhân quyền, cung cấp năng lượng và các vấn đề an ninh trong khu vực.

Khó lấy dầu từ Trung Đông

Sau chuyến thăm Israel ngày 13/7, Tổng thống Mỹ đã tới Bờ Tây để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Palestine. Chặng quan trọng tiếp theo là đến Ả Rập Saudi vào ngày 15 tháng 7, nơi Biden sẽ gặp Thái tử Mohammed bin Salman – nhà lãnh đạo trên thực tế của đất nước.

Đầu tuần này, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Tổng thống Biden sẽ yêu cầu các nước thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng sản lượng để hạ giá xăng dầu khi ông gặp các nhà lãnh đạo. Vịnh.

Trong đó, Saudi Arabia là nước xuất khẩu dầu lớn nhất của OPEC sang Mỹ. Nước này là nguồn cung cấp 5% tổng nhập khẩu xăng dầu và 6% nhập khẩu dầu thô của Mỹ vào năm 2021.

Tổng thống Biden thăm vùng Vịnh trong bối cảnh kinh tế đất nước đang gặp nhiều khó khăn. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 9,1% trong tháng 6 so với một năm trước đó, cao hơn mức 8,8% của Dow Jones ước tính.

Giá thực phẩm và năng lượng tăng nhanh đã góp phần gây ra lạm phát vượt xa mức tăng lương của người Mỹ. Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, cho biết một hộ gia đình Mỹ điển hình hiện chi tiêu nhiều hơn 493 USD mỗi tháng cho cùng một loại hàng hóa và dịch vụ so với năm ngoái.

Mỹ cảm thấy họ cần dầu ở Trung Đông hơn bao giờ hết, nhưng có thể sẽ thất vọng với chuyến thăm của Biden.

Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được coi là đã tăng sản lượng gần mức tối đa và không có khả năng tăng thêm. Ngoài ra, họ không có động cơ để tăng sản lượng.

Cả hai quốc gia này đều đang tận hưởng mức giá dầu cao như hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh suy thoái kinh tế cũng như việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo sắp tới sẽ làm giảm nhu cầu dầu.

Lý do tôi đến Ả Rập Saudi là để thúc đẩy lợi ích của Mỹ theo cách mà tôi nghĩ rằng chúng tôi có cơ hội để khẳng định lại ảnh hưởng của mình ở Trung Đông.

Tổng thống Biden phát biểu trước báo giới trong cuộc họp báo tại Israel.

Khẳng định lại ảnh hưởng

Tổng thống Biden tin rằng mục đích của chuyến thăm Ả Rập Saudi lớn hơn mục tiêu về dầu mỏ. Đây là đồng minh Ả Rập quan trọng nhất của Mỹ ở Vùng Vịnh.

Khi Iran được cho là đang mở rộng khả năng hạt nhân, Biden cần sự giúp đỡ của Ả Rập Xê Út để kiềm chế Iran, mặc dù các nhóm nhân quyền đang chỉ trích chính quyền Mỹ quá “mềm mỏng” trong vấn đề chính trị. Sách của Thái tử Mohammed bin Salman.

Cũng dễ hiểu vì sao Mỹ lại cần Saudi Arabia đến vậy khi “cái gai” Iran vẫn chưa được hóa giải. Chính quyền Biden đang tham gia vào các cuộc đàm phán kéo dài với Iran để thuyết phục Tehran quay trở lại thỏa thuận ngừng phát triển hạt nhân thời Obama (JCPOA) năm 2015, mà Tổng thống Trump sau đó đã từ bỏ.

Mặc dù Iran khẳng định chương trình hạt nhân của họ là hòa bình nhưng Israel lại coi đây là mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của nước này. Trong khi đó, Saudi Arabia chỉ trích thỏa thuận JCPOA 2015 là thiếu sót vì nó không giải quyết được chương trình tên lửa của Tehran cũng như các tổ chức phản đối lợi ích của Saudi trong khu vực mà Iran ủng hộ.

Ông Biden trấn an đồng minh Israel bằng cách đảm bảo rằng Mỹ “sẵn sàng sử dụng mọi yếu tố sức mạnh quốc gia” để ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân, nhưng cũng “tin rằng ngoại giao là cách tốt nhất để đạt được điều này.” nhận được kết quả này ”.

Tổng thống Mỹ thừa nhận Iran không phải là một quốc gia “cô đơn”. Tehran là đối tác thân thiết của Moscow trong nhiều thập kỷ. Cùng với Syria, Iran là quốc gia được Nga coi là hai cửa ngõ để gia tăng ảnh hưởng ở Trung Đông. Ngoài ra, Iran là nước xuất khẩu dầu lớn sang Trung Quốc. Do đó, vấn đề hạt nhân Iran không phải là chuyện “dễ nuốt” đối với ông Biden nếu không có sự hợp tác từ Nga và Trung Quốc.

Bất chấp “ngọn lửa âm ỉ” trên sân nhà, một chuyến thăm Trung Đông là quá cần thiết cho lợi ích lâu dài của Mỹ khi sức mạnh kinh tế của Trung Quốc đã vươn tới Trung Đông.

Vào tháng 1 năm 2022, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã mời bốn nước Ả Rập Xê-út, Kuwait, Oman và Bahrain của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) đến Trung Quốc để thảo luận về hợp tác và thảo luận về các hiệp ước thương mại. tự do. Các nước này cũng tán thành sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường” (BRI).

Dù bận tâm đến cuộc xung đột Ukraine, Mỹ không muốn Trung Quốc âm thầm “chui qua cửa sau” để giành ảnh hưởng trong khu vực truyền thống. Vai trò lãnh đạo của Mỹ ở Vùng Vịnh phải được duy trì.

Saudi Arabia là trung tâm trong các nỗ lực của Mỹ nhằm ổn định khu vực đầy biến động và ngăn nó rơi vào quỹ đạo của Trung Quốc hoặc Nga.

Bỏ qua thành tích tồi tệ của Saudi Arabia về dân chủ, nhân quyền và bình đẳng giới, chính quyền Biden cần Saudi Arabia vì họ không thể để mất đất nước vào tay Trung Quốc.

Điều đó cũng có nghĩa là địa chính trị cũng như lợi ích quốc gia đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến chính sách đối ngoại của Mỹ ở Vùng Vịnh theo cách: bất kỳ ai cũng được chào đón miễn là có lợi cho Mỹ.

Tham dự GCC. hội nghị thượng đỉnh

Sau khi kết thúc chuyến thăm Saudi Arabia, Tổng thống Biden sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh GCC.

Tại sự kiện này, ông sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Ả Rập Saudi, Kuwait, Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain, Qatar, Iraq, Jordan và Ai Cập.

Leave a Reply

Your email address will not be published.