Trận chiến cuối cùng của Triệu Vân dù thua nhưng vẫn không hổ thẹn với bản thân.

Hưởng thụ
Rate this post

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa của nhà văn La Quán Trung, Triệu Vân cùng với Quan Vũ, Trương Phi, Hoàng Trung, Mã Siêu được ca tụng là Ngũ hổ tướng của nhà Thục Hán. Tuy nhiên, sau khi Lưu Bị đánh bại Tào Tháo trong cuộc đại chiến Hán Trung, triều đại Thục Hán cũng bắt đầu suy tàn.


Cùng với những thất bại ở Kinh Châu và Di Lăng, là sự ra đi của Ngũ Hổ Tướng khi Quan Vũ và Hoàng Trung tử trận, Trương Phi bị ám sát, Mã Siêu bị bệnh chết, chỉ còn lại Triệu Vân. là tại đó.


Bản thân Triệu Vân cũng theo chân Lưu Bị chinh chiến phương Bắc, trở thành một trong những tướng mạnh được Lưu Bị tin tưởng nhất.


Điển hình nhất là năm Triệu Vân đã già, vẫn dũng cảm tham gia chiến dịch bắc phạt cùng Gia Cát Lượng. Trong đó trận đánh ở Cô Cốc có thể nói là trận đánh lớn cuối cùng nhưng cũng là thất bại duy nhất trong đời Triệu Vân.Triệu Vân được ca tụng là đệ nhất võ tướng thời Tam Quốc.


Bối cảnh của trận Cổ Cốc bắt đầu vào năm Kiến An thứ 6, Gia Cát Lượng sau khi phục quốc cho Hậu chủ Lưu Thiện “Xuất quân”, đã bắt đầu chiến dịch bắc phạt đầu tiên.


Triệu Vân và tướng quân Đặng Chí được lệnh dẫn một số ít quân tiến hành nghi binh đánh chiếm Cổ Cốc, khiến quân Ngụy cho rằng hướng tiến quân của nhà Thục Hán là tấn công vào cố đô Trường An.


Trong khi đó, Gia Cát Lượng dẫn quân chủ lực đại lục tấn công dải Lũng Hữu của Tào Ngụy, khiến quân Ngụy bất ngờ mà không hề có sự chuẩn bị trước. Vì vậy, ba huyện Nam An, Thiên Thủy và An Định ở Lũng Hữu không còn cách nào chống đỡ, các tổng trấn của ba huyện thậm chí bỏ chạy khỏi thành.


Để ngăn cản bước tiến như vũ bão của quân Thục Hán, Tào Ngụy sai tướng quân là Tào Chân đích thân dẫn quân ra chặn đánh. Sau đó, Triệu Vân dẫn theo một số ít binh lính đã thành công dụ quân Tào Chân đến cửa Cô Cốc, tạo điều kiện thuận lợi cho quân chủ lực của Gia Cát Lượng tiếp tục tiến lên.


Tiếc rằng lúc này Mã Tốc tự ý thay đổi chiến thuật khiến Nhai Đình thất thủ, khiến quân Thục mất đi một bước đệm quan trọng, nhưng Triệu Vân dù quân số ít nhưng có thể tiếp tục cầm chân Cao Chân lâu dài. thời gian. , giúp Gia Cát Lượng thắng Tư Mã Ý ở Lũng Hữu.


Mã Tốc được coi là người thừa kế đích thực của Gia Cát Lượng, trước đây đã góp công trong chiến dịch bình định phương Nam nên trong chiến dịch bắc phạt này, Gia Cát Lượng đã tin tưởng giao cho ông trấn giữ chốt Nhai Đình.


Tuy nhiên, vì tự cho mình là người thông minh nên Mã Tốc đã đi ngược lại với kế hoạch của Gia Cát Lượng, thay vì đóng quân trên trục đường chính gần nguồn nước để dễ dàng cố thủ Nhai Đình, Mã Tốc lại đem quân đóng trại trên đảo. núi với ý định từ trên cao đánh xuống như chẻ tre. Lúc này, tướng của Tào Ngụy là Trương Cáp hạ lệnh vây chân núi, chiếm lấy nguồn nước. Quân Mã Tốc trở nên rối ren vì thiếu nước, bị Trương Cáp tấn công.


Nhận được tin Trương Cáp đã chiếm được Nhai Đình, Tào Chân liền cho quân dốc toàn lực tấn công Triệu Vân. Tuy nhiên, nhờ bản lĩnh và kinh nghiệm chiến đấu lâu năm, Triệu Vân vẫn có thể câu được Cổ Cốc câu giờ giúp quân của Gia Cát Lượng rút lui, từ đó giảm thiểu tổn thất đáng kể. cho quân Thục Hán.


Sau khi Gia Cát Lượng rút lui, Triệu Vân cũng bắt đầu rút quân khỏi Cổ Cốc, Tào Chân tinh ý phát hiện ý đồ rút lui của quân Thục, liền lợi dụng truy kích, Triệu Vân thấy vậy liền chủ động ở lại. sau.


Trong tình thế khẩn cấp, Triệu Vân quyết định đốt phá Cổ Cốc, thiêu rụi con ngõ duy nhất giữa Trung Nguyên và Thục Địa, khiến Tào Chân không thể tiếp tục truy sát.


Trieu Van cuoi cung, van khong phai la nguoi dep nhat the gioi-Hinh-2


Dù thua trận trong trận chiến cuối cùng của cuộc đời nhưng Triệu Vân vẫn lập công lớn khi giúp quân Thục rút lui an toàn.


Vì vậy, trong trận chiến này, Triệu Vân do quân yếu nên đã phải chịu thất bại trước tướng Tào Chân của nhà Ngụy. Tuy nhiên, trong tình thế cấp bách, Triệu Vân vẫn bình tĩnh ứng phó, giúp quân Thục giảm thiểu tổn thất, có thể nói tuy đại bại nhưng vẫn ghi bàn trước.


Trong “Chuyện chia tay Triệu Vân“Viết, Gia Cát Lượng hỏi:” Rút quân ở Nhai Đình, quân ta không người nào vô sự, quân ta lui ở Cổ Cốc, các tướng ở đó không tổn thất bao nhiêu, vì sao? “. Đăng Chí tường thuật” Triệu tướng quân đi hậu phương tự mình trang bị tư trang không sót, tướng sĩ bình an vô sự, nên không có tổn thất gì ”.


Sau khi trở về nhà, Triệu Vân bị giáng chức để trở thành Đại tướng của Quân đội. Gia Cát Lượng thấy quân không để thua bèn cho dùng tấm vải bắt được để thưởng quân, nhưng ông từ chối vì quân mình thua trận không xứng đáng được thưởng.


Năm đó Triệu Vân cũng đã lớn tuổi nên Cổ Cốc là trận chiến cuối cùng trong đời. Một năm sau trận chiến đó, Triệu Vân vì bệnh hiểm nghèo mà chết, Ngũ hổ tướng của nhà Thục Hán cũng biến mất từ ​​đây.Leave a Reply

Your email address will not be published.