Di dân, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi

Rate this post

TTH.VN – Được dự báo là một trong những tỉnh nằm trong tâm bão Noru nên công tác phòng chống thiên tai tại các địa phương trong tỉnh đang được triển khai khẩn trương. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai phương án, hoàn thành công tác chuẩn bị ứng phó với bão Noru trước ngày 26/9.

Chính quyền xã Phú Thuận (Phú Vang) hỗ trợ người dân làm nhà

Ngày 25/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh cho biết, UBND các huyện, thị xã, TP. Huế đã rà soát phương án sơ tán, di dời các hộ dân vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, lũ và triều cường đến nơi an toàn. Theo đó, dự kiến ​​di dời để ứng phó với triều cường, mưa lũ khoảng 26.255 hộ / 99.424 nhân khẩu; di dời để ứng phó với bão 23.762 hộ / 84.930 nhân khẩu; di dời để ứng phó với lũ 17.712 hộ / 65.231 khẩu và di dời để ứng phó với lũ quét, sạt lở đất 7.087 hộ / 26.528 khẩu.

Trên cơ sở phương án, căn cứ vào diễn biến của tình hình bão lũ, các địa phương ưu tiên sơ tán các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người già, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. dưới 12 tháng tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo để chủ động sơ tán đến nơi an toàn.

Tại xã Phú Thuận, ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận (Phú Vang) cho biết, là địa bàn ven biển, vùng trọng điểm về thiên tai, hàng năm chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai. gây thiệt hại cho môi trường. gây thiệt hại lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân, công tác ứng phó thiên tai của xã luôn khẩn trương bằng việc xây dựng các phương án phòng chống thiên tai cho từng thôn với phương châm phòng là chính và nguyên tắc “5 tại chỗ”. .

Tùy theo tình hình thực tế của từng thôn, bản, bố trí phương tiện, tàu thuyền để phòng chống lụt bão tại các khu vực trọng điểm, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống.

Đường, cầu, kè có phương án đảm bảo an toàn khi có bão.

“Đến thời điểm hiện tại, địa phương đã lập phương án di dời khẩn cấp 22 hộ (tổng số 70 hộ cần di dời) và đã hoàn thành nhiệm vụ giúp dân chằng chống, gia cố nhà cửa, trường học. địa phương. Ngoài ra, xã vận động ngư dân nuôi trồng thủy sản thu hoạch thủy sản, kiểm tra đê bao, đập ao hồ để tránh thiệt hại; đặc biệt hiểu rõ các hộ dân không được ở chòi chài khi có thiên tai ”, ông Đột cho biết thêm.

Song song với công tác lên phương án di dời dân tại các địa phương, chủ đầu tư và các đơn vị thi công cũng triển khai các công tác gia cố để ứng phó với bão. Công tác chuẩn bị, ứng phó kịp thời với mưa bão góp phần tránh thiệt hại về người và tài sản. Hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều công trình kè và cảng cá đang được xây dựng.

Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Đặng Văn Hòa cho biết, đơn vị yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng công trình, nhất là các công trình ven biển, ven sông có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình. vật liệu. Rút toàn bộ người và phương tiện ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở đất và bố trí biển báo tại khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá để hướng dẫn người và phương tiện tham gia giao thông qua khu vực hiện trường. xây dựng dở dang.

Tại dự án Hệ thống thoát lũ Ngã Tư, huyện Quảng Điền đến nay đang thi công với khối lượng hoàn thành so với hợp đồng đạt 27 tỷ / 41,7 tỷ (đạt hơn 64% khối lượng hợp đồng). .

Ông Phan Đình Dũng, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng khu vực Quảng Điền cho biết, dọc tuyến kè đang thi công đoạn qua xã Quảng An (Quảng Điền) có 48 hộ dân sinh sống (trong đó có thôn Đông Xuyên. ). 33 hộ, thôn Mỹ Xá 15 hộ). Trong quá trình đào móng xây tường kè, từ ngày khởi công đến nay đã xảy ra sự cố nứt tường, móng, công trình phụ của 9 hộ dân có nhà ở và công trình phụ xây sát chân kè. tuyến đường.

Dự án hệ thống thoát lũ hói Ngã Tư, huyện Quảng Điền triển khai giải pháp an toàn trong mưa bão

Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong thời kỳ ảnh hưởng của bão như hiện nay, chủ đầu tư yêu cầu đơn vị thi công đào móng qua đoạn có nhà dân xây sát bờ kè cần có biện pháp gia cố hố móng để đảm bảo ổn định. hạn chế tối đa ảnh hưởng đến nhà dân. Cử người theo dõi nếu xảy ra sụt lún hố móng, gây nứt tường nhà dân thì phải có giải pháp gia cố hố móng. Nếu vẫn chưa đảm bảo an toàn cần hoàn trả mặt bằng để bảo vệ nhà cửa, đảm bảo an toàn cho các hộ dân trước mùa mưa bão.

Đối với các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu xem xét đánh giá việc gia cố, sửa chữa để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản của gia đình trước mùa mưa bão. Yêu cầu nhà thầu thi công tập trung nhân lực, máy móc thi công đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các đoạn tuyến đang thi công, đảm bảo ổn định, an toàn và phải xử lý khóa kỹ thuật các đoạn chống sạt lở trước mùa. bão táp.

“Chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu chuẩn bị cụ thể các phương án ứng phó với thiên tai mùa mưa bão năm 2022, sẵn sàng phương tiện máy móc, bố trí nhân lực để phá đê, khơi thông dòng chảy. khi có lệnh của các cơ quan có thẩm quyền. Triển khai công tác vệ sinh mặt bằng, lắp đặt biển báo tại các vị trí nguy hiểm, đảm bảo an toàn giao thông, chuẩn bị cho việc tập kết máy móc, thiết bị, vật tư, lán trại an toàn về người và tài sản. trong mùa mưa bão sắp tới ”, ông Dũng khẳng định.


Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh, đến chiều 25/9, công tác kêu gọi tàu thuyền vẫn đang được tiến hành, còn 6 phương tiện với 52 lao động nghề biển vẫn chưa vào bờ. Dự kiến, sáng mai (26/9), số phương tiện có số công nhân này sẽ vào bờ tránh trú an toàn. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã bố trí phương tiện, lực lượng hướng dẫn bố trí phương tiện vào nơi neo đậu, tránh trú bão cho tàu thuyền và thực hiện lệnh cấm biển từ sáng 25-9-2022.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Leave a Comment