Di sản của ông Shinzo Abe

Hưởng thụ
Rate this post

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Ông Abe, 68 tuổi, tham gia chính trường quốc gia với tư cách là một nghị sĩ vào năm 1993 sau cái chết của cha ông, một cựu ngoại trưởng. Ông giữ chức thủ tướng Nhật Bản lần đầu tiên vào năm 2006, nhưng đã từ chức sau một năm tại vị.

Ông lại trở thành nhà lãnh đạo của đất nước vào năm 2012, hứa hẹn sẽ vực dậy nền kinh tế đang suy thoái cũng như sửa đổi hiến pháp hòa bình của Nhật Bản để đất nước có thể thành lập một quân đội chính thức.

Sau gần 8 năm tại vị, ông bất ngờ từ chức vào năm 2020, với lý do tái phát bệnh đường ruột – căn bệnh đã khiến ông phải từ chức trước đó vào năm 2007. Với thời gian cầm quyền lâu nhất. Sau các đời thủ tướng Nhật Bản, ông Abe đã để lại một di sản lớn nhưng gây tranh cãi.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chết sau khi bị bắn

Chính sách đối ngoại

Chính sách đối ngoại là điểm mạnh của Abe. Từng nắm giữ quyền lực lâu hơn hầu hết các nhà lãnh đạo G7 cùng thời, tầm vóc quốc tế của ông đã đạt đến tầm cao mà một số thủ tướng Nhật Bản tiền nhiệm đạt được. Bất chấp nhận thức ban đầu của những người khác rằng ông là một nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc diều hâu, ông đã thể hiện sự thực dụng xảo quyệt trong các hoạt động đối ngoại.

Ông Abe là một trong số ít các nhà lãnh đạo thế giới duy trì mối quan hệ thân thiết nhất quán với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, bất kể nhà lãnh đạo Mỹ có gây tranh cãi như thế nào. Hai người thường trò chuyện qua điện thoại và chơi gôn, giúp thắt chặt quan hệ giữa Tokyo và Washington.

Di sản của ông Shinzo Abe - ảnh 2

Ông Abe và ông Trump trong một buổi chơi gôn

Chính quyền Abe cũng đã thông qua một loạt luật thúc đẩy các chính sách an ninh theo chủ nghĩa hiện thực và thúc đẩy tầm nhìn về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, một chiến lược mà các quốc gia khác bao gồm Mỹ đã tiếp nhận và triển khai. Hơn nữa, bất chấp việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông Abe đã nỗ lực cứu vãn thỏa thuận để cuối cùng đưa ra một phiên bản mới – Hiệp định Đối tác Toàn cầu Xuyên Thái Bình Dương. Đại diện và Tiến bộ (CPTPP). Đây là một ví dụ cho thấy Nhật Bản có thể dẫn đầu các hiệp định đa phương mà không cần sự hỗ trợ của Mỹ. Ông cũng giúp hồi sinh Bộ tứ – ý tưởng của riêng ông – một cơ chế hợp tác an ninh bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia thường được cho là hướng tới việc kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Abe cũng đã không thực hiện được một số mục tiêu chính của chính sách đối ngoại, đặc biệt là trong quan hệ với các nước láng giềng. Vấn đề Triều Tiên bị cáo buộc bắt cóc công dân Nhật Bản, vốn khiến ông được mọi người biết đến với tư cách là thành viên nội các dưới thời Thủ tướng Junichiro Koizumi vào đầu những năm 2000, đã không có nhiều tiến triển trong thời gian Abe nắm quyền. sự cho phép.

Nhìn lại sự nghiệp chính trị của cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Tuy nhiên, đây là mối quan tâm lớn đối với ông và góp phần vào lập trường cứng rắn của ông đối với Triều Tiên. Ông Abe đã khuyến khích thảo luận về việc liệu Nhật Bản có nên trang bị cho mình khả năng tấn công các bãi phóng tên lửa trong lãnh thổ của đối phương nếu nước này bị đe dọa tấn công hay không, một cuộc tranh luận gắn liền với mối đe dọa. Mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng từ Bình Nhưỡng, theo Thời báo New York(BÂY GIỜ).

Mặc dù tìm cách cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi những ký ức thời chiến cay đắng vẫn còn đọng lại, Abe đã khiến cả hai nước láng giềng tức giận vào năm 2013 khi ông đến thăm đền Yasukuni ở Tokyo. Ngôi đền được cả Bắc Kinh và Seoul coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản. Sau đó, ông không bao giờ đến đây nữa, nhưng quan hệ với Hàn Quốc đã trở nên căng thẳng chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Di sản của ông Shinzo Abe - ảnh 3

Ông Abe đến thăm đền Yasukuni vào năm 2013

\N

Tuy nhiên, sau nhiều năm quan hệ băng giá với Trung Quốc, ông Abe đã mở ra một kỷ nguyên mới, trở thành thủ tướng Nhật Bản đầu tiên đến thăm Bắc Kinh trong 7 năm vào năm 2018. Tại đó, ông đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đặt nền móng cho để xây dựng một mối quan hệ thực tế với Bắc Kinh.

Chính sách trong nước

Việc ông Abe mong muốn Nhật Bản trở lại là một quốc gia bình thường với quân đội không chỉ xuất phát từ việc Triều Tiên liên tục đe dọa và phóng tên lửa vào Nhật Bản vào năm 2017.

Trong nhiều năm, ông Abe đã tìm cách xua tan bóng ma về quá khứ quân phiệt của Nhật Bản bằng cách sửa đổi Điều 9 trong hiến pháp của nước này, do Mỹ soạn thảo và áp đặt sau thất bại của Tokyo trong Thế chiến. 2. Điều 9 quy định Nhật Bản không được thành lập quân đội chính thức và không được tiến hành chiến tranh.

Năm 2015, sau các cuộc biểu tình rầm rộ của công chúng và các trận chiến với các chính trị gia đối lập, ông đã thúc đẩy việc thông qua luật cho phép Lực lượng Phòng vệ tham gia các nhiệm vụ chiến đấu ở nước ngoài. với quân đội đồng minh dưới danh nghĩa “tự vệ tập thể”, theo BÂY GIỜ.

Nhưng mục tiêu “bình thường hóa” quân đội Nhật Bản của ông cuối cùng đã thất bại, vì nhà lãnh đạo này dường như không thể lay chuyển được công chúng Nhật Bản. Cho đến khi ông từ chức vào tháng 8 năm 2020, giấc mơ sửa đổi hiến pháp của ông vẫn còn dang dở.

Di sản của ông Shinzo Abe - ảnh 4

Ông Abe thúc đẩy sửa đổi hiến pháp của Nhật Bản

Trong lĩnh vực đối nội, ông Abe cũng gặp phải một rào cản bất ngờ ảnh hưởng đến di sản của ông: đại dịch Covid-19. Một số người tin rằng sau khi ông Abe tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ ba vào năm 2017, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền sẽ thay đổi các quy tắc của mình để cho phép ông tìm kiếm nhiệm kỳ thứ tư. Nhưng sự ủng hộ của công chúng lâu năm dành cho anh ấy đã giảm nghiêm trọng sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Nhật Bản.

Chính phủ Abe đã bị chỉ trích vì chậm đóng cửa biên giới và tuyên bố tình trạng khẩn cấp kêu gọi người dân ở nhà và tạm ngừng các hoạt động kinh doanh. Các nhà phê bình ban đầu cho rằng phản ứng của chính phủ là vụng về và sau đó đổ lỗi cho ông vì thiếu khả năng lãnh đạo, đặc biệt là về mặt kinh tế. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Nhật Bản vẫn thấp hơn nhiều nước phát triển khác.

Chính sách kinh tế

Theo Mr. BÂY GIỜ. Mục tiêu của ông là ngăn chặn các mối đe dọa của giảm phát và lực lượng lao động già hóa, thông qua việc nới lỏng tiền tệ, tăng chi tiêu công và xóa bỏ các rào cản đối với kinh doanh.

Di sản của ông Shinzo Abe - ảnh 5

Ông Abe đến bệnh viện trước khi từ chức vào năm 2020

Sự kết hợp này đã được đền đáp trong những năm đầu nhiệm kỳ của Abe, đưa nền kinh tế Nhật Bản thoát khỏi tình trạng hỗn loạn liên tục và nâng cao vị thế quốc tế của thủ tướng. Nhưng tăng trưởng đã bị ảnh hưởng vào năm 2019 do cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, và bị ảnh hưởng nặng nề hơn vào năm 2020 khi đại dịch Covid-19 dẫn đến sự sụt giảm GDP lớn nhất ở Nhật Bản kể từ khi Thế chiến 2 kết thúc.

Một yếu tố quan trọng trong nền tảng kinh tế của ông Abe là nỗ lực trao quyền cho phụ nữ, vì ông cho rằng việc tăng cường sự tham gia của họ vào lực lượng lao động sẽ giúp cân bằng dân số ngày càng giảm và già hóa. hóa học. Nhưng một số lời hứa ban đầu của chương trình “Womenomics” của ông – chẳng hạn như tăng tỷ lệ phụ nữ làm công việc quản lý và chính phủ – đã không thành hiện thực.

Leave a Reply

Your email address will not be published.