điện gió Cảng Tuy Phong Cầu sông quốc tế Vĩnh Tân Cầu Lũy

Rate this post

Nằm ở phía Bắc tỉnh Bình Thuận, mặc dù thời tiết khắc nghiệt, nắng nhiều, ít mưa nhưng huyện Tuy Phong vẫn may mắn được thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều tài nguyên thiên nhiên quý giá. Những tiềm năng, lợi thế này là cơ hội lớn để huyện đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn nói riêng và tỉnh Bình Thuận nói chung.

Biến bất lợi thành lợi thế

Dọc quốc lộ 1A đi về phía bắc Tuy Phong, có lẽ nhiều người sẽ ngỡ ngàng trước sự đổi thay của vùng đất trước đây chỉ có nắng, gió và khô hạn. Vùng đất cằn cỗi, bỏ hoang chạy dài với những hàng xương rồng già cỗi… nay đã được thay thế bằng những trang trại điện mặt trời, những dự án điện gió với những tua-bin gió khổng lồ quay suốt ngày đêm. Quay ngược lại nhiều năm trước, không ai ngờ mảnh đất đầy nắng gió này lại là vị trí đắc địa để xây dựng các dự án năng lượng sạch như bây giờ. Bên cạnh đó, là sự đồ sộ của Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân – một trong những trung tâm nhiệt điện lớn của cả nước. Tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt trên vùng đất nghèo khó này, không chỉ hình thành rõ nét ngành điện mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện nói riêng và của tỉnh nói chung; tạo công ăn việc làm và nâng cao đời sống cho nhân dân trong vùng.

dien-gio-o-tuy-phong-anh-nl-1-.jpg
Dự án Phong điện tại Tuy Phong. Ảnh: N.Lan

Chính sự xuất hiện của ngành điện như trên đã góp phần quyết định biến Tuy Phong từ một huyện nghèo, xuất phát điểm thấp với quy mô kinh tế và các ngành sản xuất nhỏ lẻ trở thành một huyện có tốc độ phát triển cao. nền kinh tế tốt. Đó là dấu ấn hơn 30 năm xây dựng và phát triển, nhưng với sự quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân Tuy Phong cũng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực, từ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ thu ngân sách địa phương. Tuy Phong được xác định là một trong 3 vùng kinh tế động lực của tỉnh. Nhiều công trình trọng điểm cấp tỉnh, cấp quốc gia được đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện như Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, các công trình thủy lợi như Sông Lòng Sông, Đá Bạc, Phan Dũng… đã tạo cơ hội. xã hội để phát triển kinh tế – xã hội của huyện, có sự chuyển biến về dịch vụ và du lịch trong tương lai. Đặc biệt, trước khi tái lập tỉnh, Tuy Phong từ một vùng chưa có điện lưới quốc gia nay đã trở thành trung tâm năng lượng quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đóng góp lớn vào GRDP và doanh thu. ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh.

ho-thuy-loi-long-song-tuy-phong-anh-nl-3-.jpg
Hồ Sông Long. Ảnh: N.Lan

Một bức tranh kinh tế xã hội đầy màu sắc

Không chỉ có thế mạnh về kinh tế, vùng đất khô cằn này còn được nhiều người cho rằng có một sức hấp dẫn ngầm khi nhiều lần đến thăm và chứng kiến ​​sự chuyển mình một cách sinh động và đầy màu sắc. Tuy Phong có bờ biển dài gần 50 km, phong cảnh đẹp, ít mưa, nắng nhiều, thích hợp để phát triển du lịch nghỉ dưỡng và thể thao biển. Năm 2010, cầu Sông Lũy nối hai bờ Hòa Phú (cũ) và thị trấn Phan Rí Cửa được hoàn thành và đưa vào sử dụng, thỏa ước mơ ngàn đời của người dân hai bên bờ sông Lũy. Cây cầu được ứng dụng công nghệ tiên tiến, lần đầu tiên được áp dụng xây dựng ở tỉnh Bình Thuận, giúp xã Hòa Phú (nay là thị trấn Phan Rí Cửa) không còn là “ốc đảo”, người dân rất tự hào. và giải quyết giao thông ven biển của tỉnh. Cầu đi vào hoạt động đã góp phần tích cực vào sự phát triển du lịch của cụm du lịch Hòa Thắng – Hòa Phú nói riêng và của tỉnh Bình Thuận nói chung.

khu-neo-dau-tau-thuyen-lien-huong-tuy-phong-anh-nl-2-.jpg
Tuy Phong sở hữu số lượng tàu thuyền khá lớn. Ảnh: Ngọc Lan

Ngoài ra, thời tiết, khí hậu và nguồn nước ở đây cũng được đánh giá là hiếm có để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm giống. Hiện nay, thương hiệu tôm giống Tuy Phong đã được khẳng định và nổi tiếng trên toàn quốc. Ngoài ra, Tuy Phong còn sở hữu số lượng tàu thuyền lớn khoảng 2.000 chiếc, sản lượng đánh bắt bình quân gần 55.000 tấn / năm với nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao, là nguồn nguyên liệu dồi dào cho nghề khai thác thủy sản. . khu vực chế biến. Đồng thời, Tuy Phong còn có tiềm năng phát triển ngành đóng tàu phục vụ ngư dân trong huyện và các địa phương lân cận. Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng nhanh và tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ phục vụ tiêu dùng xã hội đã tạo cho Tuy Phong tiềm năng phát triển thương mại dịch vụ rất lớn, thuận lợi cho việc phát triển các siêu thị, trung tâm. trung tâm thương mại trong khu vực.

khu-du-lich-bin-thanh-tuy-phong-anh-nl-.jpg
Khu du lịch Cổ Thạch – xã Bình Thạnh. Ảnh: Ngọc Lan

Tuy còn khó khăn nhưng với xuất phát điểm thấp từ những ngày đầu thành lập huyện, đến nay người dân Tuy Phong có thể tự hào về những gì huyện mình đang có. Bức tranh kinh tế – xã hội của huyện có những gam màu tươi sáng, đời sống nhân dân ngày càng khấm khá. Với những chuyển biến tích cực qua từng năm, mảnh đất nắng gió này chứng tỏ sức bật mạnh mẽ này đã góp phần quan trọng, tiếp tục tạo nền tảng cho việc thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021 – 2025 về phát triển kinh tế. – xã hội theo đề xuất.

Leave a Comment