Điện Pantheon – kiệt tác kiến ​​trúc 2000 năm tuổi của đế chế La Mã cổ đại, bị phá hủy và hồi sinh 2 lần

Rate this post

Nhắc đến Rome cổ kính, chúng ta nghĩ ngay đến những kiệt tác kiến ​​trúc tinh tế trải dài khắp nước Ý. Đặc biệt, ngoài Đấu trường La Mã và Khải hoàn môn Constantinus, không thể không kể đến Đền Pantheon huyền thoại, nơi được mệnh danh là “Đền thờ của các vị thần”.

Điện Pantheon - kiệt tác kiến ​​trúc 2000 năm tuổi của đế chế La Mã cổ đại, bị phá hủy và hồi sinh hai lần - Ảnh 1.

Điện Pantheon là một công trình kiến ​​trúc nổi bật của La Mã cổ đại

Ngôi đền 2.000 năm tuổi

Điện Pantheon là một trong những di tích La Mã cổ đại được bảo tồn tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Điện Pantheon - kiệt tác kiến ​​trúc 2000 năm tuổi của đế chế La Mã cổ đại, bị phá hủy và hồi sinh hai lần - Ảnh 2.

Ngôi đền đã bị phá hủy hai lần bởi lửa

Theo ghi chép, công trình này được hoàn thành vào khoảng năm 126-128 sau Công nguyên, dưới thời trị vì của Hoàng đế Hadrian. Điện Pantheon nằm trên địa điểm của một công trình kiến ​​trúc cùng tên trước đó, được xây dựng vào khoảng năm 25 trước Công nguyên.

Được biết đến với cái tên “Ngôi đền của các vị thần La Mã”, tên của nó có nguồn gốc từ các từ tiếng Latinh “pan” có nghĩa là “tất cả” và “theos” có nghĩa là “các vị thần”. .

Hai lần bị tiêu diệt và hồi sinh

Điện Pantheon lần đầu tiên bị phá hủy trong một trận hỏa hoạn vào khoảng năm 80 sau Công Nguyên. Sau đó, ngôi đền này được xây dựng lại bởi Hoàng đế Domitian, nhưng khoảng 30 năm sau nó một lần nữa bị hư hại nghiêm trọng do hỏa hoạn.

Trong một thời gian dài sau đó, Pantheon rơi vào tình trạng hư hỏng do không được bảo trì. Sau đó, vào năm 118 – 124, dưới thời trị vì của Vua Publius Aelius Hadrianus, điện Pantheon được xây dựng lại hoàn toàn với thiết kế tồn tại cho đến ngày nay.

Điện Pantheon - kiệt tác kiến ​​trúc 2000 năm tuổi của đế chế La Mã cổ đại, bị phá hủy và hồi sinh hai lần - Ảnh 3.

Quang cảnh bên trong điện Pantheon

Kiệt tác kiến ​​trúc của nhân loại

Có thể nói, thiết kế kiến ​​trúc của Pantheon đã truyền cảm hứng cho vô số công trình kiến ​​trúc quan trọng trong lịch sử, trải dài từ Châu Âu đến Châu Mỹ. Ngày nay, đền Pantheon vẫn tiếp tục hoạt động như một nhà thờ, đồng thời là điểm du lịch tiêu biểu của Rome (Ý).

Điện Pantheon - kiệt tác kiến ​​trúc 2000 năm tuổi của đế chế La Mã cổ đại, bị phá hủy và hồi sinh hai lần - Ảnh 4.

Cấu trúc của Pantheon

Về kiến ​​trúc của Pantheon, ngôi đền này chủ yếu được làm bằng gạch và bê tông. Điện Pantheon bao gồm ba phần: một mái hiên với các cột đá granit, một nhà thờ với mái vòm, và một khu vực hình chữ nhật nối hai phần còn lại.

Với đường kính 43,2 mét, trần hình vòm là trần lớn nhất thế giới vào thời điểm nó được xây dựng. Trên đỉnh của mái vòm có một lỗ mở, hay còn gọi là “oculus”, rộng 8,2 mét. Bên cạnh đó, các bức tường và sàn của nhà thờ cũng được trang trí bằng đá cẩm thạch và mạ vàng.

Điện Pantheon - kiệt tác kiến ​​trúc 2000 năm tuổi của đế chế La Mã cổ đại, bị phá hủy và hồi sinh hai lần - Ảnh 5.

Lỗ “oculus” trên mái vòm

Khi nghệ sĩ vĩ đại nhất thời Phục hưng Michelangelo nhìn thấy Pantheon, ông nói rằng đó là thiết kế của các thiên thần, không phải con người. Điện Pantheon cũng đã chứng tỏ tầm quan trọng đối với kiến ​​trúc sư vĩ đại thời Phục hưng Andrea Palladio, cũng như vô số kiến ​​trúc sư sau này, ở châu Âu và hơn thế nữa.

Ngày nay, Pantheon là một điểm đến du lịch lớn cho du khách từ khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh hoạt động như một địa điểm du lịch, nó còn được coi là một nhà thờ Công giáo.

Nguồn: Lịch sử

https://kenh14.vn/den-tho-pantheon-kiet-tac-kien-truc-2000-nam-tuoi-cua-de-che-la-ma-co-dai-2-lan-bi-pha- huy-va-lai-hoi-sinh-20220621172516476.chn

Leave a Comment