Điều chỉnh chương trình môn lịch sử như thế nào?

Hưởng thụ
Rate this post

Học sinh Trường THPT Trần Khai Nguyên, Q.5, TP.HCM trong giờ học lịch sử – Ảnh: NHƯ HÙNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ về sự thay đổi này, ông Nguyễn Xuân Thành, vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT). Giao dục va đao tạo), nói:

Mr. Box

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Nghị quyết 63 / NQ-QH vừa được ban hành đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp thu ý kiến ​​về việc điều chỉnh chương trình môn Lịch sử bắt buộc, chọn lọc sao cho hợp lý, khoa học, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong dạy và học. giáo dục truyền thống.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) đã tiếp thu, điều chỉnh theo hướng chọn lọc kiến ​​thức trọng tâm từ chương trình lịch sử 70 giờ, giảm yêu cầu phải có chương trình 52 giờ / năm học. , thích hợp cho việc giảng dạy đại trà.

Để thực hiện, trước hết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xin quy trình ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 32/2018 / TT-BGDĐT để làm cơ sở pháp lý; đồng thời thành lập Ban xây dựng chương trình lịch sử THPT để rà soát, lựa chọn, điều chỉnh chương trình và biên soạn văn bản hướng dẫn thực hiện, hoàn thành trước ngày 25/8/2022. Bộ GD & ĐT sẽ phải tổ chức hội thảo để lấy ý kiến. các tổ chức, nhà khoa học, giáo viên về chương trình lịch sử bắt buộc THPT, tổ chức tập huấn, hướng dẫn thực hiện kế hoạch. ..

Hợp lý hóa từ chương trình được thiết kế

* Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 thực hiện được 6 năm, trải qua nhiều hình thức lấy ý kiến, vòng đánh giá. Nhưng chương trình điều chỉnh lần này chỉ có thời hạn hơn 1 tháng, liệu có đảm bảo chất lượng, yêu cầu? đặt ra nó?

– Ngay từ khi bàn luận môn Lịch sử – khi có ý kiến ​​cho rằng cần dạy môn Lịch sử là môn học bắt buộc – Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ động tổ chức hội thảo với các chuyên gia, nhà khoa học, trong đó: có các đại biểu tham dự. trong việc xây dựng chương trình lịch sử hiện hành và chương trình lịch sử mới (chương trình năm 2018) để phân tích các ý kiến ​​và đề xuất nhiều phương án điều chỉnh.

Cụ thể, khi xác định môn lịch sử có nội dung dạy học bắt buộc đối với mọi đối tượng học sinh, cần chọn lọc, giữ lại, tinh giản cái gì để giảm tải cho học sinh nhưng vẫn đảm bảo nội dung trọng tâm. Mốc thời gian trong kế hoạch mới ban hành chỉ là căn cứ để thực hiện các công việc thủ tục như thành lập ban xây dựng chương trình, thẩm định chương trình …

Việc điều chỉnh chương trình lần này không phải như xây dựng chương trình mới mà dựa trên cơ sở chương trình thời lượng 70 giờ đã được thẩm định, phê duyệt và lựa chọn để có chương trình hợp lý hơn với thời lượng 52 giờ. Tuy thời gian ngắn nhưng có thể hoàn thành.

* Cơ sở nào để Bộ GD-ĐT quyết định ban hành chương trình môn Lịch sử bắt buộc? 52 tiết?

– Căn cứ vào mục tiêu đề ra của môn học, các điều kiện triển khai đại trà để việc triển khai không gây xáo trộn như hiện nay, không phá vỡ cấu trúc chương trình THPT đã thiết kế.

Chương trình môn Lịch sử hiện nay có thời lượng trung bình 1-1,5 giờ / tuần, tổng thời lượng trong một năm học khoảng 52,5 giờ. Chương trình lịch sử bắt buộc sắp triển khai cũng sẽ có 52 tiết / năm học, điều này sẽ không gây khó khăn cho các trường về đội ngũ giáo viên khi triển khai đại trà.

Điều chỉnh chương trình môn lịch sử như thế nào?  - Ảnh 4.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 TP.HCM năm 2022. Đây là những thí sinh sẽ học chương trình lớp 10 mới trong năm học tới – Ảnh: NGỌC PHONG

Giảm số lượng môn học để lựa chọn

* Thêm môn Lịch sử vào dạy bắt buộc, cấu trúc môn học vào lớp 10 THPT và THPT tới sẽ thay đổi như thế nào?

– Chương trình của học sinh từ lớp 10 (theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018) sẽ có 8 môn học / hoạt động bắt buộc gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Giáo dục địa phương. phương pháp, giáo dục thể chất, hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp và lịch sử (chương trình 52 giờ).

Ngoài ra, mỗi học sinh sẽ được chọn học 4 môn trong nhóm các môn tự chọn (giảm một môn so với quy định trước đây) gồm vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, kinh tế & pháp luật. , công nghệ, tin học, âm nhạc, mỹ thuật.

Chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT cũng thiết kế các chuyên đề chuyên biệt, mỗi học sinh sẽ được chọn học ba cụm chuyên đề. Trường hợp học sinh muốn học chuyên sâu môn lịch sử, ngoài phần bắt buộc có thể chọn học thêm lịch sử 35 tiết. Sinh viên chỉ chọn cụm chuyên đề trong môn học đang học (không chọn cụm chuyên đề thuộc môn học mà mình không chọn học).

* Các trường THPT đã xây dựng tổ hợp môn tương ứng với cơ cấu lớp 10 để tuyển sinh cho năm học tới, lúc này tổ hợp môn mới được điều chỉnh có thể gây ra sự lúng túng, khó khăn cho các trường. Bộ GD & ĐT hỗ trợ, hướng dẫn các trường trong vấn đề này như thế nào?

– Đến thời điểm này, hầu hết các trường THPT đã lên kế hoạch tổ hợp môn học và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai vào lớp 10. Với sự thay đổi môn Lịch sử, các trường sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp, nhưng không gây xáo trộn lớn.

Cụ thể, các tổ hợp đã xây dựng với môn lịch sử vẫn được duy trì. Học sinh chọn tổ hợp này sẽ được học chương trình lịch sử 52 giờ bắt buộc (thay vì chương trình 70 giờ như thiết kế ban đầu). Khi môn lịch sử được chuyển thành tổ hợp môn bắt buộc thì sẽ còn lại 4 môn trong tổ hợp môn tự chọn của các tổ hợp này.

Ở nhóm này, đối với học sinh muốn chuyên lịch sử có thể xây dựng cụm chuyên đề lịch sử 35 giờ, đồng thời chọn thêm hai đề 35 giờ của các môn khác để học sinh tự chọn. quyền mua.

Với tổ hợp môn đã chọn của các trường không có môn lịch sử thì chỉ cần bỏ 1 môn bất kỳ trong 5 môn, phù hợp với yêu cầu của từng trường.

Đã đến lúc khởi động một chương trình mới?

* Còn hơn 1 tháng nữa là năm học mới bắt đầu, vậy những điều chỉnh trên có kịp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm học 2018 vào lớp 10 năm học tới?

– Đến thời điểm hiện tại, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới lớp 10 cho năm học tiếp theo vẫn đúng tiến độ. Công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên thực hiện chương trình mới, trong đó có bộ môn Lịch sử (70 tiết / năm học) được thực hiện theo lộ trình trong những năm qua.

Đến nay, việc điều chỉnh chương trình đã được tinh giản từ chương trình đã được bồi dưỡng nên đội ngũ giáo viên đảm bảo năng lực thực hiện.

Đối với chương trình lịch sử điều chỉnh, sau khi có hướng dẫn của Bộ, các trường chủ động chỉ đạo các tổ chuyên môn nghiên cứu, bàn bạc, thống nhất thực hiện theo đúng hướng dẫn. Tuy nhiên, Bộ GD & ĐT sẽ tổ chức một số buổi tập huấn để giúp cán bộ, giáo viên hiểu đúng, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Việc bồi dưỡng giáo viên không chỉ thực hiện trước khi triển khai chương trình mà quan điểm của Bộ là bồi dưỡng thường xuyên, bồi dưỡng tại chỗ (trong nhà trường, sinh hoạt tổ chuyên môn).

Đổi mới phương pháp dạy học

* Trong cuộc tranh luận về lịch sử gần đây, có nhiều ý kiến ​​cho rằng cần chú trọng đổi mới phương pháp dạy học lịch sử để học sinh thực sự yêu thích hơn là bắt học sinh học theo kiểu phản cảm. Vậy cùng với việc điều chỉnh chương trình, Bộ GD-ĐT có giải pháp gì để thay đổi?

– Trong văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình, Bộ GD & ĐT sẽ lưu ý điều này. Trước đó, nhiều văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn của Bộ GD & ĐT ban hành vẫn còn hiệu lực, thể hiện tinh thần này. Cụ thể, các trường có thể xây dựng các chủ đề dạy học tích hợp, liên môn, các chủ đề giáo dục đáp ứng yêu cầu của môn học, các hoạt động thực hiện trong và ngoài lớp học, dạy học gắn với di sản. , hoạt động sản xuất kinh doanh …

Với yêu cầu chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường (theo Công văn 5512), Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các trường chủ động, linh hoạt trong việc triển khai chương trình với nhiều hình thức và phương pháp đa dạng. Trong đó, việc xây dựng các chủ đề tích hợp, liên môn, gắn với thực tiễn cuộc sống, gắn với những vấn đề học sinh quan tâm là phương pháp dạy học hiệu quả đã được nhiều trường áp dụng.

Áo mới cho lịch sửÁo mới cho lịch sử

TTO – Cách đây hơn hai năm, khi dịch COVID-19 chưa xuất hiện, thư viện trường tôi bỗng xôn xao bởi lượng học sinh đăng ký mượn sách rất đông.

Leave a Reply

Your email address will not be published.