Đồ ăn mẹ gửi và máy lạnh miễn phí là “cứu cánh” mùa mưa bão

Hưởng thụ
Rate this post

Khi cơn bão giá quét qua mọi ngõ ngách của cuộc sống, hầu hết mọi người đều có những điều chỉnh rõ ràng trong chi tiêu để giảm thiểu chi phí sinh hoạt hàng tháng, đặc biệt là các bạn sinh viên chuyển lên thành phố học tập. luyện tập và sinh hoạt. Một trong những tấm gương tiêu biểu cho nếp sống tiết kiệm của thành phố mùa mưa bão là Lê Ngọc Minh (sinh ra và lớn lên tại Sơn La, hiện đang là sinh viên năm 1, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn). Đại học Quốc gia Hà Nội).

Theo Ngọc Minh, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên phải đến tháng 3, cô mới có cơ hội ra Hà Nội nhập học năm thứ nhất. Cô khá vất vả khi sống ở quê đã quen, giờ mới lên Hà Nội nhập học được vài tháng đã trúng ngay mùa mưa bão.

Ngọc Minh cho biết, khi mới vào trường, mỗi tháng cô sẽ tiêu tốn khoảng 3 triệu đồng, bao gồm (1 triệu đồng tiền ăn ở, 1 triệu đồng tiền sinh hoạt cá nhân, 1 triệu đồng tiền ăn uống tụ tập bạn bè). bạn bè) nhưng chưa bao gồm chi phí đi lại cũng như các chi phí phát sinh khác.

Ngọc Minh thường xuyên được mẹ gửi thịt, cá, rau củ… từ quê lên để phụ giúp tiền chợ. Cô cũng bắt đầu đi làm thêm kiếm thêm thu nhập ngay từ ngày đầu tiên đi học bằng công việc trợ giảng tại các trung tâm luyện thi đại học. Với mức lương làm thêm khoảng 2,5 triệu đồng / tháng, Ngọc Minh hiện đã có thể phụ giúp bố mẹ một phần chi phí hàng tháng trước sức ép tăng giá của nhiều mặt hàng thiết yếu.

Gen Z quê lên phố: Đồ ăn, máy lạnh miễn phí của mẹ là cứu cánh mùa mưa bão - Ảnh 2.
Gen Z ở quê ra phố: Đồ ăn mẹ gửi và máy lạnh miễn phí là cứu cánh mùa mưa bão - Ảnh 3.

Những món quà từ quê của Ngọc Minh thường được mẹ cô gửi ra Hà Nội hàng tháng

Vì thuê phòng trọ gần trường nên Ngọc Minh không phải tốn tiền đưa đón đi học, nhưng hàng tháng grab vẫn “ngốn” của cô vài trăm nghìn để đi làm thêm hoặc tụ tập. Thay vào đó, giờ đây Ngọc Minh nhạy bén hơn trong việc quản lý chi tiêu, cô chuyển từ “xe đạp” sang “xe buýt”, từ đó chi phí đi lại hàng tháng chỉ dao động trong khoảng 90 đến 100 nghìn đồng.

Trước đó, Ngọc Minh cũng không ít lần rơi vào tình cảnh “cháy túi” vì vô tình tiêu quá tay. Tuy nhiên, từ ngày giá cả tăng, xăng, điện, nước, thịt, cá, rau củ, đến muối hạt, đường cũng tăng theo khiến chị ngày càng tiết kiệm. Ngọc không còn dám tụ tập bạn bè nhiều như trước. Ngoại trừ khoản tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt mặc định, bản thân cô luôn cố gắng giữ các khoản chi tiêu của mình ở mức tối thiểu.

Chưa kể thời tiết Hà Nội nắng nóng như hiện nay khiến những nơi không có điều hòa luôn trở thành nỗi ám ảnh. Chính vì vậy thay vì ở trong phòng trọ để chịu đựng cái nóng, Ngọc Minh sẽ chọn giải pháp vào phòng tự học hoặc thư viện của trường, rồi một công sẽ kiếm được cả ba việc, vừa có chỗ yên tĩnh để học, và có chỗ ngồi điều hòa mát mẻ miễn phí, và tiết kiệm rất nhiều tiền điện.

Ngoài ra, nếu như trước đây, những túi quà quê mẹ chỉ phần nào giúp Ngọc Minh tiết kiệm tiền ăn hàng tháng thì giờ đây, chúng như “cứu cánh” của cô trong giai đoạn mưa bão như hiện nay.

Thực tế, thị trường thực phẩm và hàng tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội đã trải qua nhiều đợt điều chỉnh giá từ đầu năm đến nay. Trong đó, hầu hết các mặt hàng đều điều chỉnh theo xu hướng tăng. Cứ thế hàng tháng, cứ 1 đến 2 lần thịt, cá, trứng, sữa, rau, củ, quả… được mẹ chuyển từ Sơn La về Hà Nội để Ngọc Minh “bận rộn”. , thậm chí có lúc còn đính kèm dòng chữ trìu mến “Con gái” như một nguồn động viên tinh thần lớn lao cho Ngọc Minh cả về tinh thần lẫn vật chất.

Gen Z ở quê ra phố: Đồ ăn mẹ gửi và máy lạnh miễn phí là cứu cánh mùa mưa bão - Ảnh 4.

Câu nói thường được mẹ Ngọc Minh đính kèm mỗi khi gửi đồ ăn từ quê lên cho con gái

Ngọc Minh ban đầu xuống Hà Nội nhập học đã choáng ngợp vì học phí ở thủ đô quá cao, nay càng lao đao vì vật giá ngày càng leo thang chưa thấy hồi kết. Những túi quà quê mẹ không chỉ giúp Ngọc Minh tiết kiệm kha khá chi tiêu ăn uống mà còn là nguồn động viên trong những ngày đi học xa nhà.

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/gen-zo-que-len-pho-do-an-me-gui-va-dieu-hoa-mien-phi-la-phao-cuu-sinh-mua-bao-gia- 20220705225732477.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.