Đồ gia dụng thực sự “tiết kiệm điện”?

Hưởng thụ
Rate this post

Trên thị trường, hầu hết các thiết bị điện dùng trong gia đình như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, nồi cơm điện, bàn là, bếp chiên nhúng … đều được quảng cáo tích hợp công nghệ. tiết kiệm điện. Trong số đó, biến tần – hay còn gọi là công nghệ biến tần – được biết đến nhiều nhất.

Không có biến tần, khách hàng không mua

Anh Hoàng Công Thành – giám đốc kinh doanh một siêu thị điện máy ở quận Tân Bình, TP.HCM – cho biết, khách hàng thường xem kỹ các sản phẩm điện máy xem có chức năng tiết kiệm điện hay không trước khi quyết định mua. Nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng, các nhà sản xuất lớn nhỏ đua nhau giới thiệu những sản phẩm tích hợp công nghệ tiết kiệm điện để bán.

Người quản lý siêu thị điện máy nói trên cũng cho biết, hiện nay nhiều công nghệ tiết kiệm điện được đưa vào ứng dụng nhưng biến tần là phổ biến nhất. Tuy nhiên, hiệu quả của công nghệ này thì chỉ có… nhà sản xuất mới biết.

“Nhà sản xuất công bố, các sản phẩm điện sử dụng công nghệ biến tần có thể tiết kiệm điện từ 30% trở lên, thậm chí nhiều thiết bị tiết kiệm đến 70%. Còn việc có tin tưởng vào khả năng tiết kiệm điện của công nghệ này hay không thì rất khó nói , ”- anh Thành băn khoăn.

Nhiều nhân viên bán hàng tại các siêu thị điện máy cho biết, họ chỉ tư vấn cho người tiêu dùng dựa trên quảng cáo của nhà sản xuất, còn nếu khách hàng yêu cầu cam kết tiết kiệm điện thực thì rất khó. “Cùng được giới thiệu là tích hợp công nghệ inverter nhưng giá các sản phẩm chênh lệch nhau khá nhiều, tùy thuộc vào uy tín thương hiệu và chất lượng sản phẩm. Vì vậy, khả năng tiết kiệm điện của sản phẩm cũng phụ thuộc vào các yếu tố trên ”- một nhân viên bán hàng cho biết.

Theo anh Tôn Khắc Ngọc, phụ trách bán hàng tại cửa hàng điện máy gia dụng Hoàng Cường (TP.HCM), các sản phẩm gia dụng tiết kiệm điện đang phủ sóng thị trường với đủ mẫu mã, thương hiệu. Nhiều nhà sản xuất lớn nhỏ, thậm chí cả những nhà phân phối trôi nổi đã tung ra thị trường hàng loạt sản phẩm được cho là có tính năng tiết kiệm điện. Nhưng trên thực tế, không có công nghệ nào có trong sản phẩm hoặc công nghệ không hoạt động như quảng cáo. Vì vậy, người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn sản phẩm.

Nhiều thiết bị điện trên thị trường được quảng cáo là có ứng dụng công nghệ tiết kiệm điện nhưng không rõ thực hư thế nào.

Hơi … hoang đường

Các chuyên gia cho rằng, các công nghệ tiết kiệm điện, bao gồm cả biến tần, có khả năng tiết kiệm năng lượng thực nếu chất lượng được đảm bảo. Tuy nhiên, chỉ số tiết kiệm điện lên đến 50% -70% như quảng cáo là điều rất khó thực hiện.

“Tiết kiệm 10% -20% hay tốt nhất là 30% điện năng đã là lý tưởng rồi. Bởi khả năng tiết kiệm điện bao nhiêu còn phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, môi trường sử dụng …” – một chuyên gia phân tích.

PGS. GS Nguyễn Quốc Chí, giảng viên Khoa Cơ điện tử – ĐH Bách khoa TP.HCM, nhấn mạnh, muốn khẳng định khả năng tiết kiệm điện thực sự của sản phẩm thì phải làm thí nghiệm để kiểm chứng. Sau đó, nó cần được cơ quan chức năng xác minh và xác nhận. Ngoài ra, các yếu tố như môi trường, vận hành và nhiều điều kiện khác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiết kiệm điện của sản phẩm khi sử dụng thực tế.

Theo TS Nguyễn Trung Nhân, Đại học Công nghiệp TP.HCM, mức độ tiết kiệm điện của một sản phẩm không chỉ phụ thuộc vào công nghệ. Chẳng hạn, một sản phẩm tích hợp công nghệ tiết kiệm năng lượng tốt nhưng sử dụng động cơ, linh kiện kém chất lượng thì cũng không, thậm chí còn tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Bên cạnh đó, giải pháp công nghệ biến tần chỉ giúp tiết kiệm điện ở những thời điểm đầy tải hoặc thiếu tải.

Nhiều công nghệ biến tần

Công nghệ Inverter giúp biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều, kiểm soát công suất hoạt động của các thiết bị điện. Nhờ cơ chế hoạt động liên tục ở tần suất thấp nên thiết bị này tiết kiệm điện năng khá hiệu quả.

Công nghệ biến tần kỹ thuật số giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ làm lạnh dựa trên nhiệt độ, độ ẩm và thói quen sử dụng, từ đó tối ưu hóa điện năng tiêu thụ.

Công nghệ biến tần J-Tech giúp máy nén quay từ nhiều chế độ hoạt động, từ đó giảm tiêu hao năng lượng đáng kể.

Công nghệ Pam – inverter kết hợp giữa động cơ biến tần và bộ điều khiển Pam Control cũng giúp giảm thiểu tổn thất điện năng …

Thiết bị gia dụng tiết kiệm điện thực sự?  - Ảnh 3.

Leave a Reply

Your email address will not be published.