Tại sao Mỹ bán dầu dự trữ cho Trung Quốc?

Hưởng thụ
Rate this post

Một nhà máy lọc dầu ở Mỹ. Ảnh: AP

Theo một phân tích gần đây của Viện Poynter, các nhà chỉ trích ở Mỹ đã công kích Tổng thống Joe Biden vì đã bán dầu từ Dự trữ Dầu chiến lược của nước này cho một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc. Một số người thậm chí còn ám chỉ mối liên hệ giữa doanh số bán hàng và đầu tư của Trung Quốc liên quan đến Hunter Biden, con trai của Biden.

Tuy nhiên, các chuyên gia trên thị trường dầu mỏ quốc tế nói rằng việc mua bán này được điều chỉnh bởi luật pháp Hoa Kỳ và họ không thấy rằng Bidens có thể ảnh hưởng hoặc thu lợi từ việc mua bán. “Thật nực cười khi nói rằng đó là một vấn đề chính trị,” Patrick De Haan, phó chủ tịch của GasBuddy, công ty theo dõi giá năng lượng, cho biết.

Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ ra đời sau lệnh cấm vận dầu mỏ của OPEC năm 1973 và 1974, khi một cú sốc giá dầu ảnh hưởng đến nền kinh tế Hoa Kỳ. Nó được thành lập để giảm bớt tính dễ bị tổn thương của Mỹ đối với sự gián đoạn cung cấp năng lượng.

Tổng thống Biden đã cho phép bán một số dầu thô dự trữ để đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt là khi phương Tây quyết định cắt giảm nhập khẩu dầu của Nga sau cuộc xung đột ở Ukraine. Điều này được thực hiện thông qua một quá trình đấu thầu cạnh tranh lâu dài và ai trả nhiều tiền nhất sẽ nhận được dầu.

Một lô dầu, tổng cộng 950.000 thùng, đã được bán vào ngày 21 tháng 4 cho Unipec America, công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc có trụ sở chính tại Houston. Các lô dầu thô khác, lên tới khoảng 4 triệu thùng, đã được bán cho các công ty ở các nước khác.

Hơn hai tháng sau, những lời chỉ trích đối với ông Biden bắt đầu nổi lên. Người dẫn chương trình Fox News, Tucker Carlson thậm chí còn nói rằng “Biden nên bị luận tội vì bán dầu dự trữ”.

Về phần mình, Hạ nghị sĩ Drew Ferguson đã tweet rằng “Tổng thống Biden bán dầu từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược ra nước ngoài với lợi nhuận lớn, trong khi người Mỹ đang phải trả giá xăng và dầu kỷ lục tại nhà nước. Chính phủ đã quyết định cung cấp dầu của chúng tôi cho EU và Trung Quốc . “

Lý do Mỹ bán dầu dự trữ cho các công ty nước ngoài

Các chuyên gia cho rằng có lý khi đặt câu hỏi tại sao trong khi Mỹ đang cố gắng hạ giá dầu trong nước thì lại bán dầu cho các công ty nước ngoài. Nhưng các chuyên gia này đã đưa ra một câu trả lời thẳng thắn: Đó là luật, và đó là cách hoạt động của thị trường dầu mỏ quốc tế.

Giáo sư Hugh Daigle tại Khoa Dầu khí và Địa kỹ thuật tại Đại học Texas cho biết: “Khi chính quyền ra lệnh giải phóng dầu từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã đưa ra thông báo bán hàng cho Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. các công ty biết rằng dầu sẽ có sẵn để mua. Sau đó, các công ty đấu thầu cạnh tranh và người chiến thắng sẽ nhận được dầu. Công ty thắng cuộc sẽ thảo luận với Bộ Năng lượng khi nào và bằng cách nào họ sẽ sở hữu dầu “.

Theo Giáo sư Daigle, đôi khi các nhà thầu trúng thầu có thể là các nhà máy lọc dầu của Mỹ, trong trường hợp này, sẽ nhanh chóng thúc đẩy nguồn cung của Mỹ. Nhưng trong các trường hợp khác, các công ty nước ngoài thắng thầu. Điều này làm tăng nguồn cung dầu thô toàn cầu và cuối cùng, giúp hạ giá tại Mỹ.

Ngoài ra, luật pháp Hoa Kỳ không cấm các công ty nước ngoài có địa vị tốt cạnh tranh trong các cuộc đấu giá như vậy. “Các công ty muốn đấu thầu dầu phải đăng ký với Chương trình chào bán dầu thô thông qua Bộ Năng lượng, và bất kỳ công ty nào được phép kinh doanh với Chính phủ Hoa Kỳ đều có thể nộp đơn. Trong trường hợp một công ty Trung Quốc nộp đơn đăng ký và thắng thầu, sẽ không có bất kỳ hạn chế nào đối với việc bán và giao dầu cho công ty đó miễn là họ đã được đăng ký hợp lệ “, Giáo sư Daigle nói.

Doanh số bán cho các công ty nước ngoài thường chiếm một phần nhỏ lượng dầu được bán tại các cuộc đấu giá của Khu dự trữ Dầu mỏ Chiến lược. Tính toán của AFP cho thấy trong số 30 triệu thùng được giải phóng từ kho dự trữ vào tháng 6 năm 2022, chỉ có khoảng 5,35 triệu thùng được xuất khẩu.

Trong khi đó, thị trường dầu mỏ hoạt động trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là kể từ năm 2015, khi Mỹ chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu dầu thô của mình. Điều này góp phần thay đổi cung và cầu toàn cầu. Nhu cầu thấp hơn hoặc cung nhiều hơn sẽ làm giảm giá dầu. Clark Williams-Derry, một nhà phân tích tài chính năng lượng của Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính, cho biết rằng việc bán đấu giá dầu từ nguồn dự trữ chiến lược cho người trả giá cao nhất phục vụ mục tiêu chính. Cuốn sách là để hạ giá dầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.