Đồ trang sức bằng ngà voi vô tư bày bán

Rate this post

Nếu “thượng đế” tiêu thụ các sản phẩm từ ngà voi, anh ta không chỉ bị phạt tiền, mà còn có thể bị phạt tù.

MANG TAY “TREO” trước cửa

Ngày 17/9/2019, phóng viên Báo Công an TP.HCM có mặt tại một khu chợ ở phường Phú Cường (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương). Trên đường Đoàn Trần Nghiệp có rất nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý. Chúng tôi ghé thăm tiệm vàng NHỎ

Bên cạnh trang sức kim loại quý trưng bày trong tủ kính, tiệm vàng này còn bày bán các sản phẩm nghi làm từ ngà voi. Thấy chúng tôi nghi là ngà voi giả, chủ cửa hàng trấn an: “Đây là ngà voi chính gốc, làm ở đây!”. Cụ thể, nhẫn làm từ ngà voi có giá khoảng 250.000 đồng / chiếc, vòng tay từ vài triệu đến vài chục triệu đồng / chiếc, tùy theo khối lượng ngà của từng sản phẩm.

Sản phẩm được làm từ ngà voi tại tiệm vàng NH (TP.Thủ Dầu Một)

“Tôi đã tìm hiểu và được biết, ngà voi và các sản phẩm làm từ ngà voi bị cấm mua bán, tàng trữ, nếu vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng tôi vẫn thấy người ta bày bán tràn lan trên thị trường, thậm chí chỉ ngồi ở nhà, vào … ít trang web kinh doanh online đặt hàng và gửi tiền cho người ta, hàng ngà voi sẽ được giao tận nơi ”, anh Nguyễn Quốc Thắng (35 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp). TP.HCM) cho biết.

“Xe này đắt lắm, lên tới 30 triệu”. Vừa nói, chủ cửa hàng vừa chỉ vào chiếc vòng tay lớn nhất bằng ngà voi.

Để khách hàng tin tưởng, chủ cửa hàng còn hướng dẫn chúng tôi cách phân biệt ngà voi thật bằng cách soi đèn pin vào sản phẩm. Nếu trang sức có những đường kẻ caro đẹp, có ánh hồng (hoặc trắng) thì đó là ngà voi thật, nếu không có các dấu hiệu trên thì đó là ngà voi giả, được làm từ nhựa tổng hợp hoặc xương động vật.

Ngoài tiệm vàng NH, chúng tôi còn khảo sát nhiều cơ sở kinh doanh trang sức khác trên cùng phố Đoàn Trần Nghiệp cũng dễ dàng tìm thấy các sản phẩm làm từ ngà voi.

Tại tiệm cầm đồ vàng của KH, chúng tôi phát hiện nhiều loại trang sức (nhẫn, mặt dây chuyền …) làm bằng ngà voi được rao bán. Để thu hút khách hàng, nhiều loại nhẫn còn được dát vàng, để tạo điểm nhấn.

Cửa hàng KH (TP.Thủ Dầu Một) bày bán nhiều sản phẩm ngà voi bọc vàng

Bên cạnh các tiệm vàng dọc đường Đoàn Trần Nghiệp, chúng tôi vào dãy cửa hàng bên trong khu chợ này để tìm hiểu. Tại tiệm vàng VH, có 3 chiếc lắc tay và một số nhẫn bằng ngà voi được trưng bày cùng các đồ trang sức khác.

Chủ hàng chìa những chiếc vòng ra cho khách xem và khẳng định: “Đây là ngà voi thật”. Nhẫn có giá 200.000 đồng / chiếc, nhẫn đôi từ 2,6 – 2,9 triệu đồng / chiếc. Chủ cửa hàng cũng gợi ý, nếu muốn mua số lượng nhiều hoặc mua nhẫn, nhẫn theo kích thước yêu cầu thì chỉ cần đặt trước, vài ngày nữa sẽ có hàng.

Ngay sau khi thu thập thông tin, hình ảnh các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý bày bán sản phẩm nghi là ngà voi trên địa bàn, phóng viên Báo Công an TP.HCM đã cung cấp cho Phòng Cảnh sát Môi trường. Công an tỉnh Bình Dương để xử lý.

MUỐN CÓ BAO NHIÊU?

Những ngày cuối tháng 8/2019, phóng viên đã dành nhiều thời gian khảo sát tại các tỉnh Tây Nam Bộ, phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh trang sức “kiêm” bán các sản phẩm từ ngà voi.

“Đây là ngà voi thật được chế tác thành tượng Phật Bà Quan Âm. Đa phần, khách mua về để trong xe để trang trí, cầu may và thể hiện đẳng cấp ”- chủ tiệm vàng ĐK (địa chỉ TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) gợi ý. Sản phẩm này được chủ tiệm rao bán với giá 25 triệu đồng. Ngoài ra, tại cửa hàng DK còn có rất nhiều mẫu tượng phật dát vàng, với nhiều mẫu mã và giá cả khác nhau.

Cũng tại TP Mỹ Tho, chúng tôi còn phát hiện tiệm cầm đồ SS bày bán nhiều sản phẩm nhẫn, vòng bằng ngà voi. Chủ cửa hàng cũng khẳng định, muốn mua ngà voi chỉ cần đặt hàng trước, vài ngày sẽ có hàng (?!).

Dọc đường về TP Long Xuyên (An Giang), phóng viên được giới thiệu đến tiệm vàng có tiếng tên KH. Đây là một cửa hàng lớn nằm ở trung tâm thành phố, đông đúc khách hàng.

Khi chúng tôi hỏi mua nữ trang bằng ngà voi, một nữ nhân viên mặc đồng phục cùng hai nam nhanh chóng mang khay nhựa ra mời chào. Trong khay có 2 túi nylon đựng nhiều vòng tay màu trắng. Nữ nhân viên cho biết, những chiếc nhẫn này được làm từ ngà voi, mỗi chiếc có giá từ 3 đến 10 triệu đồng.

Sản phẩm ngà voi được rao bán tại tiệm vàng KH (TP. Long Xuyên)

Khảo sát tại cửa hàng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đá phong thủy HK (TP. Rạch Giá, Kiên Giang), chúng tôi thấy bày bán nhiều sản phẩm như: tượng phật, nhẫn, hoa tai … từ ngà voi. Chủ cửa hàng cho biết đây là ngà voi thật, được nhập từ các cơ sở chế tác chuyên nghiệp.

Cách đó không xa, tại tiệm vàng TT cũng bày bán công khai các loại vòng tay, nhẫn, dây chuyền, tượng Phật bọc vàng … làm từ ngà voi, với giá từ 1 đến 15 triệu đồng / sản phẩm. Chúng tôi tính toán tổng số sản phẩm cần bán khoảng 5-7kg. Chủ cửa hàng cho biết, đây là ngà voi nhập từ nơi khác về bán.

Nhiều sản phẩm từ ngà voi được bày bán tại tiệm vàng TT (TP. Rạch Giá).

Cũng tại Kiên Giang, chúng tôi thấy hàng chục chiếc vòng được bày bán tại Khu du lịch Thạch Động (TP. Rạch Giá). Tuy nhiên, khi được hỏi, các chủ cửa hàng đều khẳng định, những sản phẩm này không phải ngà voi. “Nếu bạn muốn mua ngà voi thật, hãy đến các tiệm vàng lớn, vì họ có thể kiểm tra ngà voi. Còn chúng tôi chỉ mua bán những chiếc vòng từ xương động vật hoặc nhựa để du khách đeo cho đẹp ”- một chủ cửa hàng ở đây cho biết.

TS Vương Tiến Mạnh – Phó Giám đốc CITES Việt Nam:

Gần đây, có một số báo cáo của các tổ chức quốc tế về tình hình buôn bán ngà voi tại một số tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Trong đó ghi nhận việc bán ngà voi tại một số cửa hàng lưu niệm cho khách du lịch, tiệm vàng. Tuy nhiên, việc mua bán ở mức độ nào, thật hay giả thì cần điều tra thêm và phải được cơ quan chuyên môn thẩm định. Sắp tới, CITES sẽ phối hợp với các chuyên gia tổ chức điều tra để tìm ra giải pháp ngăn chặn, phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật này.

Không có cơ sở khoa học hay văn hóa nào khẳng định rằng đeo trang sức bằng ngà voi sẽ mang lại may mắn cho người đeo. Đây là những tin đồn vô căn cứ. Hầu hết các sản phẩm ngà voi trên thị trường, nếu không phải là giả, thì cũng là những đối tượng buôn lậu, săn bắt và giết voi trái phép để lấy ngà.

TS Vương Tiến Mạnh

Theo Nghị định 35/2019 / NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp, hành vi tàng trữ, buôn bán, chế biến ngà voi không có hồ sơ hợp pháp hoặc có nhưng không đúng nội dung. Nếu sử dụng hồ sơ sẽ bị phạt tiền từ 180 đến 360 triệu đồng, tùy theo khối lượng ngà voi. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10 tháng 6 năm 2019 (thay thế Nghị định 157/2013 / NĐ-CP).
Điều 244 BLHS 2015 quy định người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép ngà voi có trọng lượng từ 2kg đến dưới 20kg, thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 1 đến 2 tỷ đồng. VND. 5 năm. Trường hợp có nhiều tình tiết tăng nặng thì có thể bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng.
Đặc biệt, pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều 244 BLHS sẽ bị phạt tiền từ 1 – 10 tỷ đồng, tùy theo mức độ tội phạm. Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, thì bị phạt tiền từ 10 tỷ đồng đến 15 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 300 đến 600 triệu đồng.

Leave a Comment