Doanh nghiệp sản xuất ở miền Trung – Tây Nguyên phục hồi sau đại dịch Covid-19: Bài 1

Rate this post

Khó khăn thử thách và thử thách

Các doanh nghiệp miền Trung – Tây Nguyên đang nỗ lực khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 và nhiều yếu tố khách quan, doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, nổi bật nhất là giá nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh.

Những thách thức và cơ hội nào đang chờ đón các doanh nghiệp miền Trung - Tây Nguyên sau dịch Covid-19?
Doanh nghiệp miền Trung – Tây Nguyên đang gặp nhiều khó khăn để khôi phục sản xuất

Ông Phạm Văn Bình – Phó TGĐ Cty TNHH Khả Tâm (KCN Hòa Khánh, TP Đà Nẵng) cho biết: “Giá vật tư sản xuất hệ thống ống lạnh điều hòa trung tâm tại các công trình đô thị tăng lên từng ngày. Điển hình là giá sắt thép đã tăng hơn 20% chỉ trong vòng hơn một năm từ giữa năm 2020 đến đầu năm 2022. Trong thời gian này cũng là cao điểm của dịch bệnh. Những yếu tố này gây áp lực lớn cho doanh nghiệp ”.Anh Bình nói.

Bên cạnh đó, theo ông Bình, chi phí vận tải cũng ngày càng “leo thang” do ảnh hưởng của việc giá xăng dầu tăng mạnh cũng gây khó khăn lớn cho doanh nghiệp. “Lô hàng trung bình của chúng tôi vào các tỉnh phía Nam là 7 triệu đồng năm 2021 nay đã tăng lên 9,5 triệu đồng”Anh Bình nói.

“Sau dịch Covid-19, giá cả đều tăng theo chiều hướng khó lường. Trong những đơn hàng trước, nhà cung cấp nguyên liệu có thể bảo hành giá cho doanh nghiệp trong 1 năm. Bây giờ, giá cả hàng tháng, thậm chí hàng ngày khiến doanh nghiệp rất khó ổn định thành phẩm đưa ra thị trường ”.Bà Triệu Thị Linh – Giám đốc Công ty cổ phần ứng dụng công nghệ cao Hoàng Linh (phường Trường Chinh, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Theo ông Trần Văn Linh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (Khu công nghiệp Thủy sản Thọ Quang, Sơn Trà, TP Đà Nẵng), các doanh nghiệp xuất khẩu đang “gánh” rất nhiều khó khăn từ khâu hậu cần. chi phí liên tục tăng trong 2 năm, cùng với giá nguyên liệu đầu vào (tôm) tăng mạnh do giá thức ăn chăn nuôi tăng “phi mã”; Trong khi đó, sản lượng của đồng Euro với tỷ giá hối đoái USD đều giảm.

Những thách thức và cơ hội nào đang chờ đón các doanh nghiệp miền Trung - Tây Nguyên sau dịch Covid-19?
Chi phí logistics đang là gánh nặng cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu miền Trung – Tây Nguyên

“Một container đi châu Âu trước đây chỉ từ 1.900 – 2.000 USD thì nay đã lên tới 10.000 USD, tăng gấp 5 lần. Mặc dù bây giờ giá không tăng nhưng cũng không giảm ”., đại diện một doanh nghiệp tại miền Trung cho biết và cho biết thêm, hiện đang tồn tại một nghịch lý là doanh thu tăng, đơn hàng nhiều nhưng không có lãi. Ngoài ra, hiện nay, các doanh nghiệp vẫn chưa khôi phục lại bình thường như trước khi có dịch, nhân lực luôn trong tình trạng “thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu”.

Cơ hội nào cho doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19?

Dịch bệnh Covid-19 đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng của mọi người từ tiêu dùng trực tiếp sang trực tuyến. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tiếp cận và mở rộng thị trường tiêu thụ thông qua các kênh giao dịch điện tử.

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã trở thành chất xúc tác mạnh mẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong các lĩnh vực kinh tế diễn ra nhanh hơn và sâu rộng hơn. Thanh toán không dùng tiền mặt tại các đơn vị kinh doanh thương mại “lên ngôi”, nhiều ứng dụng số giúp việc quản lý, điều hành doanh nghiệp trở nên thông suốt và nhanh chóng. Chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp để tồn tại và phát triển bền vững. Chủ động thích ứng với chuyển đổi số là cơ hội để doanh nghiệp “rút ngắn” quá trình khôi phục đà sản xuất và tăng trưởng như trước đại dịch Covid-19, đồng thời tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp. “Việc phát triển ứng dụng phần mềm quản lý sản xuất kinh doanh là giải pháp để doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản lý tập trung, giảm chi phí sản xuất, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp”.đại diện Công ty Khả Tâm chia sẻ.

Những thách thức và cơ hội nào đang chờ đón các doanh nghiệp miền Trung - Tây Nguyên sau dịch Covid-19?
Chuyển đổi số mạnh mẽ sẽ tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp miền Trung – Tây Nguyên, rút ​​ngắn quá trình khôi phục sản xuất sau dịch Covid-19.

Đối với các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, các hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực là cơ hội và lợi thế cạnh tranh lớn trong quá trình phục hồi và tăng trưởng sản xuất.

Ông Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, Chế biến, Thương mại, Xuất nhập khẩu Hương Quê (P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) cho biết, sự gián đoạn của nhu cầu chuỗi cung ứng toàn cầu cùng với thực tế. các hiệp định FTA đã có hiệu lực như CPTPP, EVFTA … là cơ hội lớn để các DN mở rộng thị trường, tăng cường XK.

“Do chi phí sản xuất cao nên lợi nhuận của doanh nghiệp rất hạn chế, tuy nhiên nhờ các hiệp định FTA đã đi vào thực chất và có hiệu lực, mang lại lợi thế lớn cho thương mại và mở cửa thị trường. Môi trường thông thoáng hơn, đơn hàng nhiều nên doanh nghiệp vẫn hoạt động và tạo công ăn việc làm cho người lao động ”, ông Sơn nói.

Ngoài ra, các doanh nghiệp hiện đang kỳ vọng giá container sẽ giảm khi nguồn cung container đang dần ổn định và dồi dào hơn. “Mặc dù phí vận chuyển vẫn rất cao. Nhưng hiện nay việc vận chuyển và lấy nguồn container đã thuận tiện hơn. Trước đây, phải mất vài tháng để có được một container, bây giờ cần phải có khi có ”.đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Gia Lai chia sẻ.

Leave a Comment