Doanh nghiệp thủy sản miền Nam lãi mạnh, tăng tốc vượt khó 4 tháng cuối năm

Rate this post

Xuất khẩu toàn ngành tỏa sáng, doanh nghiệp thủy sản miền Nam lãi lớn

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), thủy sản Việt Nam lần đầu tiên lập kỷ lục sau 20 năm, tiếp tục giữ vững năng lực cạnh tranh. nằm trong top 3 sau Trung Quốc và Na Uy về xuất khẩu thủy sản trên thế giới.

7 tháng đầu năm, ngành thủy sản phục hồi nhanh chóng, chiếm lĩnh thị trường thế giới. Trong đó, sản phẩm cá tra và tôm là mặt hàng chủ lực của các doanh nghiệp phía Nam chiếm khoảng 65%, thủy sản khoảng 35%. Nhờ vậy, các doanh nghiệp thủy sản phía Nam lãi lớn.

Đơn cử, Công ty Thực phẩm Sao Ta có trụ sở tại Sóc Trăng, doanh thu 7 tháng đạt 139,9 triệu USD (tương đương 3.272 tỷ đồng), bằng 115% so với cùng kỳ. Trong đó, quý II / 2022 đạt 1.411 tỷ đồng, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2021. Công ty đạt 118,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 44,5% so với quý II / 2021. Đây là lợi nhuận cao nhất trong một quý của doanh nghiệp.

Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty Sao Ta chia sẻ, 6 tháng đầu năm, cá tra và tôm đều có lợi thế riêng. Cá tra được hưởng lợi từ cuộc chiến Nga-Ukraine, do Nga bị chặn xuất khẩu cá trắng khiến châu Âu thiếu nguồn cung, giúp cá Việt Nam lên ngôi. Trong nửa đầu năm, giá tôm tốt đã giúp cải thiện đóng góp và tăng trưởng của công ty trong quý vừa qua.

Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn có trụ sở tại Đồng Tháp báo cáo, tổng doanh thu tháng 7 đạt 1.198 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước và tăng gần 13% so với tháng 6. Lũy kế 7 tháng, tổng doanh thu đạt 8.692 tỷ đồng, tăng 82,7%.

Công ty cho biết doanh thu bán sản phẩm cá tra của Vĩnh Hoàn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu khi đạt 789 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Hầu hết các mặt hàng khác đều tăng trưởng doanh thu hai con số, trong đó doanh thu bán sản phẩm hỗn hợp tăng mạnh nhất so với tháng 7 năm ngoái với 335% lên 73 tỷ đồng. Mặt khác, xuất khẩu sang Mỹ chiếm 36,2% tổng doanh thu, đạt 434 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 31% so với tháng 6.

Theo các chuyên gia, việc xuất khẩu thủy sản tăng trưởng tốt cho thấy sự nhanh nhạy của các doanh nghiệp trên cả nước nói chung và phía Nam nói riêng, biết nắm bắt cơ hội để gia tăng xuất khẩu. Ví dụ, lạm phát và chiến tranh Nga-Ukraine là cơ hội cho cá tra vào năm 2022. Nhiều thị trường lớn thiếu cá trắng, đặc biệt là cá tuyết, như thị trường EU, Mỹ và Anh do các lệnh trừng phạt chống lại Nga. , nhiều nhà hàng ở những khu chợ này đã phải loại bỏ cá tuyết khỏi thực đơn của họ.

Cá tra các tỉnh phía Nam có cơ hội chiếm thị phần tại các thị trường này. Do đó, xuất khẩu cá tra sang Anh trong nửa đầu năm nay tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu sang Tây Ban Nha tăng gần 3 lần, sang Pháp, Hà Lan, Đức, Bỉ đều tăng 45 lần. 90%.

Đối phó với khó khăn cuối năm

Bên cạnh cơ hội về thị trường, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản phía Nam cũng phải đối mặt với một số thách thức. Hiện giá cước vận tải biển ở nhiều tuyến vẫn cao hơn mức đỉnh của năm ngoái và dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Việc đặt chỗ trên tàu xuất hàng đang là vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay. Các hãng tàu cho biết hiện đang thiếu container, thiếu chỗ trên tàu.

Doanh nghiệp thủy sản phía Nam sẵn sàng đương đầu với khó khăn cuối năm

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, hơn 85% hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp hiện phụ thuộc vào các cảng của TP.HCM. Hồ Chí Minh và Vũng Tàu, còn lại đi qua các cửa khẩu phía Bắc và miền Trung. Theo tính toán của các doanh nghiệp thủy sản, một năm doanh nghiệp thực hiện khoảng 120.000 tờ khai hải quan xuất khẩu thủy sản. Với số lượng lớn mặt hàng thủy sản xuất khẩu của ĐBSCL, bên cạnh công tác hậu cần, khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp lo ngại là giá thành container.

Ngoài ra, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp do biến đổi khí hậu, thiếu hụt nguồn nước cung cấp cho ĐBSCL cũng có thể ảnh hưởng lớn đến nguồn cung và giá nguyên liệu đầu vào của ngành tôm trong thời gian tới. lần tới. Giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng từ năm ngoái đã đẩy chi phí nuôi cá tăng cao, cộng với việc nhiều hộ nuôi cá tra chưa thả được đúng kế hoạch vụ nuôi năm nay. mọi nhu cầu của khách hàng.

Chưa kể, dù có số lượng đơn hàng lớn nhưng nhiều nhà máy chế biến thủy sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại thiếu lao động trầm trọng. Hiện các địa phương đều có khu công nghiệp với nhiều nhà máy dệt may nên người lao động có nhiều sự lựa chọn. Cùng với đó, công việc trong ngành thủy sản có đặc thù phải đứng nhiều, môi trường nhiệt độ thấp… nên khá vất vả, nhiều lao động đã chuyển sang ngành nghề khác khiến việc tuyển dụng càng khó khăn hơn.

Để tháo gỡ khó khăn, lãnh đạo Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta cho biết sẽ tăng diện tích nuôi nguyên liệu. Năm 2021, Sao Ta sẽ chỉ quản lý 270 ha đất canh tác. Đầu năm 2022, Sao Ta có thêm 52 ha đất canh tác từ dự án tỉnh Sóc Trăng giao và đến cuối năm 2022, lấy thêm 203 ha từ diện tích canh tác nói trên. Như vậy, đến năm 2024, Sao Ta sẽ có hơn 520 ha đất canh tác do mình quản lý, hoàn thành chỉ tiêu trước 1 năm. Sao Ta mở rộng diện tích nuôi, đồng thời tăng sản lượng tôm chế biến nên tự chủ được 30 – 40% nguyên liệu.

Để giải quyết vấn đề thiếu nguyên liệu, một số doanh nghiệp thủy sản đã chọn giải pháp nâng tỷ lệ tôm chế biến giá trị gia tăng xuất khẩu sang các thị trường cao cấp như Nhật Bản, Mỹ, EU thay vì xuất khẩu nguyên con như hiện nay. . Chẳng hạn, Công ty Vĩnh Hoàn có đơn hàng sản xuất đến hết quý III và đặt hàng quý IV với giá bán bình quân dự kiến ​​bằng quý II. Hiện công ty này đang tập trung cho chiến lược mở rộng cơ sở. cơ sở khách hàng ở Trung Quốc khi cố gắng thâm nhập vào phân khúc cao cấp, nơi giá cả ít biến động.

Để ổn định sản xuất và tiêu thụ thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khắc phục ngay tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo mục tiêu sản xuất. số lượng và xuất khẩu, đồng thời yêu cầu các địa phương quyết liệt hơn trong việc triển khai hệ thống giải pháp phòng, chống dịch bệnh, từ đó đảm bảo an toàn chuỗi sản xuất, chế biến, kinh doanh thủy sản.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với các địa phương chuyển giao kỹ thuật đánh bắt, nuôi trồng, chế biến, bảo quản thủy sản; ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển thị trường … nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất phát triển. Đồng thời, Bộ sẽ tháo gỡ gánh nặng thủ tục cho các doanh nghiệp thủy sản, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất chế biến và xuất khẩu trong điều kiện nguồn nguyên liệu trong nước không ổn định, thiếu mùa vụ. dịch vụ, khó khăn vì thời tiết và chi phí quá cao.

Leave a Comment