Doanh nghiệp thủy sản trước tác động của tỷ giá hối đoái

Rate this post

>>> Quảng Ninh: Gỡ rối mã vùng nuôi trồng thủy sản ở Vân Đồn

Ông Võ Văn Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản sạch Việt Nam cho biết, sức mua của người tiêu dùng giảm nhiều, cùng với biến động tỷ giá khiến hoạt động xuất khẩu từ đầu tháng 8 đến nay gặp nhiều khó khăn. Năm 2022.

Đồng yên Nhật xuống mức thấp nhất trong 24 năm so với đồng USD, đã xảy ra tình trạng các nhà nhập khẩu Nhật Bản đề nghị đàm phán lại giá nhập khẩu.

Đồng yên Nhật xuống mức thấp nhất trong 24 năm so với đồng USD, đã xảy ra tình trạng các nhà nhập khẩu Nhật Bản đề nghị đàm phán lại giá nhập khẩu.

Thậm chí, có doanh nghiệp phản ánh thị trường rất ổn định như Nhật Bản cũng phải điều chỉnh giá, mức tăng khoảng 20% ​​để bù đắp lạm phát. Người tiêu dùng nước này rất nhạy cảm với biến động giá cả nên điều này khiến sức mua giảm mạnh. Các đối tác nhập khẩu không hủy đơn hàng mà điều chỉnh lịch giao hàng từ 3 đến 5 tháng để chờ người tiêu dùng quen với mức giá mới.

Theo phân tích của bà Kim Thu, chuyên gia thị trường tôm của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), đồng Yên Nhật đã xuống mức thấp kỷ lục mới trong vòng 24 năm so với đồng USD. Nguyên nhân chính khiến đồng yên giảm giá mạnh so với đồng USD là do giới đầu tư lo ngại chênh lệch lãi suất giữa hai nền kinh tế sẽ nới rộng khi Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất.

Điều này dẫn đến tình trạng các nhà nhập khẩu Nhật Bản đề nghị đàm phán lại giá nhập khẩu để bù lỗ khi đồng Yên mất giá. Hoặc có tình trạng khách đã ký hợp đồng từ trước nhưng lại yêu cầu đàm phán nhận hàng chậm. Chịu nhiều thiệt hại khi đồng nội tệ mất giá, các nhà nhập khẩu Nhật Bản cũng sẽ điều chỉnh kế hoạch và nhu cầu nhập khẩu trong thời gian này.

Cùng với đó, đồng euro tại châu Âu cũng lần đầu tiên sau 20 năm giảm giá ngang với USD. Một trong những nguyên nhân khiến đồng euro giảm giá là do giá khí đốt tăng mạnh và sự bất ổn xung quanh nguồn cung năng lượng từ Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, gây ra lo ngại suy thoái trong khu vực đồng euro. . Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay tăng lãi suất để giảm lạm phát thì Ngân hàng Trung ương châu Âu lại không đưa ra quyết định tương tự.

Khi đồng EUR mất giá so với USD, mặc dù các doanh nghiệp Việt Nam không bị ảnh hưởng vì hầu hết các giao dịch xuất nhập khẩu của họ đều bằng USD nhưng lợi nhuận của người mua giảm nên có thể làm giảm nhu cầu đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. . Ngoài ra, khi đồng nội tệ suy yếu và hàng hóa nhập khẩu ngày càng đắt đỏ, người tiêu dùng châu Âu sẽ cân nhắc chi tiêu, lựa chọn những mặt hàng thiết yếu với giá cả phải chăng khiến sức khỏe giảm sút. cầu.

Bên cạnh đó, khi USD tăng giá cũng đồng nghĩa với việc chi phí nhập khẩu nguyên liệu sẽ tăng lên. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Việt Nam vì phải nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu từ nước ngoài.

>>> THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VÀ DOANH NGHIỆP 2022: Đề xuất tháo gỡ, giảm chi phí cho doanh nghiệp thủy sản

>>> Thủy sản thoát khó vì không còn “bó tay” kiểm dịch

Trước tình hình đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chế biến tôm xuất khẩu Việt Mai Bá Dũng cho biết, nhiều nhà máy xúc tiến đàm phán, chia sẻ hài hòa giữa giá thu mua nguyên liệu và giá xuất khẩu, đồng thời tăng cường sản xuất các sản phẩm tinh chế để tạo sức cạnh tranh cho thủy sản Việt Nam khi EU và Nhật Bản rất ưa chuộng các sản phẩm này ”.

Các nhà nhập khẩu Nhật Bản cũng sẽ điều chỉnh kế hoạch nhập khẩu và nhu cầu trong giai đoạn này.

Lạm phát khiến các nhà nhập khẩu phải điều chỉnh kế hoạch và nhu cầu nhập khẩu trong giai đoạn này.

Trong khi đó, đại diện VASEP lưu ý, trong bối cảnh thị trường hàng hóa và thị trường ngoại hối thế giới có nhiều biến động, doanh nghiệp xuất khẩu phải quan tâm đến tỷ giá giữa VND và các đồng tiền thanh toán. ngoại thương để lựa chọn thị trường xuất nhập khẩu và lựa chọn đồng tiền thanh toán có lợi cho doanh nghiệp.

Thạc sĩ Phan Minh Hòa, Giảng viên Kinh tế Đại học RMIT, lưu ý các doanh nghiệp cần liên tục theo dõi biến động tỷ giá, cập nhật thông tin về lạm phát, lãi suất, đại dịch COVID-19 và chiến tranh Nga. -Ukraine … Từ đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn thị trường xuất nhập khẩu và đa dạng hóa, lựa chọn đồng tiền thanh toán có lợi, giảm dần việc chỉ sử dụng USD.

Để phòng ngừa rủi ro tỷ giá, các doanh nghiệp có thể lựa chọn các ngân hàng có khả năng tài trợ thương mại tốt, sử dụng các công cụ tài chính phái sinh như hợp đồng tương lai ngoại tệ, hợp đồng hoán đổi (SWAP), đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu được hoạch định một cách khoa học.

Nhiều chuyên gia dự báo, nhu cầu tiêu thụ thủy sản của thế giới sẽ tăng nhanh trong tháng 9, ngay trước kỳ nghỉ lễ từ tháng 11 đến tháng 12 để chuẩn bị cho mùa lễ hội. Vì vậy, mục tiêu kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD trong năm nay vẫn nằm trong tầm tay, nhưng những tháng cuối năm sẽ khó khăn hơn những tháng đầu năm.

Đánh giá của bạn:

Leave a Comment