Doanh nghiệp vận tải “lao đao” trước cơn bão giá xăng, dầu

Rate this post

Nhiều doanh nghiệp vận tải cho biết, chưa bao giờ hoạt động vận tải lại rơi vào tình cảnh khó khăn như hiện nay. Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hoạt động vận tải bị tạm dừng và vẫn chưa hồi phục, nhưng giá xăng dầu liên tục tăng kỷ lục. Hiện tại, để duy trì hoạt động, các doanh nghiệp đang cố gắng duy trì 50% lượng xe để phục vụ khách, đồng thời phải cắt bớt chuyến, gom khách… nhưng cũng không có lãi.

Doanh nghiệp vận tải

Hiện tại, để duy trì hoạt động, các doanh nghiệp đang cố gắng duy trì 50% lượng xe để phục vụ khách, đồng thời phải cắt bớt chuyến, gom khách …

Đơn cử, Công ty cổ phần Vận tải thương mại và Dịch vụ Đất Cảng (Hải Phòng), có hơn 200 đầu xe, kể cả taxi, xe chạy tuyến cố định và xe hợp đồng du lịch, chưa đến 50% đã hoạt động. .

Theo ông Khúc Hữu Thanh Hải – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Thương mại và Dịch vụ Đất Cảng, việc xăng dầu tăng khiến việc kinh doanh càng khó khăn hơn. Bởi lẽ, một chuyến xe buýt tuyến cố định bình thường có giá khoảng 40%, ngoài ra còn có phí xuất phát, phí đường cao tốc, phí đường bộ và trả lãi ngân hàng …

Hải Phòng: Giá xăng dầu tăng cao khiến ngư dân không dám cho tàu ra khơi

Xăng dầu tăng giá “phi mã” đe dọa đà phục hồi kinh tế

Điều đáng nói, mỗi chuyến chỉ kê được không quá 20% số ghế, chỉ lác đác vài khách, thậm chí không có khách. Công ty chúng tôi đã phải xin tạm dừng hoạt động tuyến cố định và chuyển sang hình thức thuê xe vì không chịu nổi chi phí, nhất là xăng dầu tăng cao nhằm cắt giảm chi phí, bù lỗ để chờ đợi. giá xăng dầu giảm. “Doanh nghiệp đang thực sự lao đao giữa cơn bão xăng dầu và chi phí tăng cao khiến doanh nghiệp vận tải như“ cá bơi trên cạn ”mà chưa tìm ra giải pháp tối ưu”, ông Hải nói.

Theo tính toán, chạy một chuyến xe khứ hồi Hà Nội – Hải Phòng, tổng chi phí khoảng 4,5 triệu đồng, trong đó, riêng tiền dầu khoảng 3 triệu đồng, cộng với chi phí đầu hai. khởi hành, phí đường cao tốc, phí lái xe, phụ phí … Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng, nhiều doanh nghiệp cho rằng sẽ không thể cầm cự. Việc phá sản và bán xe có thể nhìn thấy trước mắt.

Doanh nghiệp vận tải

Doanh nghiệp đang thực sự lao đao giữa cơn bão xăng dầu và chi phí tăng cao khiến các doanh nghiệp vận tải như “cá bơi trên cạn” mà chưa tìm được giải pháp nào tối ưu.

Ông Nguyễn Hải Hùng – Giám đốc Công ty cổ phần vận tải hành khách ô tô Hải Hưng (Hải Dương) cho biết, việc xăng dầu tăng mạnh vừa qua, việc kinh doanh của ông cũng như các doanh nghiệp vận tải khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. . Dù giá xăng dầu có tăng nhưng lượng khách chỉ bằng khoảng 30% so với trước. Các doanh nghiệp cố gắng đối phó, liên tục cắt giảm, thắt chặt các khoản chi tiêu không cần thiết nhưng vẫn “lỗ”.

“Chúng tôi đang cố gắng đấu tranh. Đây là xu thế chung nên doanh nghiệp mong muốn Nhà nước cố gắng hỗ trợ nhiều hơn nữa về thuế, đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn này” – ông Hùng kiến ​​nghị. .

Theo ông Ngô Bá Hiền – Giám đốc Công ty TNHH VT & TM Tuấn Minh (Hải Dương), giá xăng dầu từ năm ngoái đến năm nay tăng 100% trong khi giá cước vận tải không tăng. Sở dĩ mức phí không tăng là do ở Trung Quốc họ cấm biên nhiều nên lượng ô tô dôi dư không có việc làm, trong khi chủ xe nhiều nên không tăng giá cước. “Đặc thù của ngành chúng tôi là vận tải hàng hóa nên phụ thuộc chủ yếu vào xuất nhập khẩu. Cả tháng chỉ xuất được một container hàng sang Trung Quốc ở cửa khẩu nên nếu hỏi như vậy thì không có lãi” – Anh Hiền bày tỏ. .

Hiện công suất hoạt động của công ty chỉ đạt 30% lượng xe, cực kỳ khó khăn, cứ đà này thì các công ty vận tải đều phá sản. “Chúng tôi mong muốn Tổng cục Đường bộ biết thông qua việc theo dõi số lượng ô tô nằm chờ làm việc để có hướng hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi mong Cục Đường bộ miễn một phần phí đường bộ cho chúng tôi” – ông Hiển cho biết thêm. .

Ông Nguyễn Văn Thạc – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Nam Định cho biết, chi phí vận tải chênh lệch quá lớn. Nếu trước đây, xăng dầu chiếm 40% giá thành vận tải thì nay đã lên đến 50-60% khiến doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, ngày càng thua lỗ.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng dầu đã tăng hơn 10 lần. Dự kiến, giá xăng có thể tăng lên 35.000 đồng / lít, thậm chí cao hơn trong thời gian từ nay đến hết tháng 6 năm 2022. Đây là thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp vận tải. Nếu không có sự hỗ trợ, can thiệp của các cơ quan chức năng doanh nghiệp sẽ không theo kịp.

Leave a Comment