Doanh nghiệp xây dựng mắc nợ tăng gấp đôi vốn tự có

Phong Thủy
Rate this post

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 10/8, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết, hiệp hội đã khảo sát hơn 2.000 doanh nghiệp xây dựng, với 90% trong số đó có vốn đăng ký. 100 tỷ đồng trở lại; 90% doanh nghiệp trên 100 tỷ đồng. Còn lại là các doanh nghiệp có quy mô vốn từ 400 – 500 tỷ đồng. Số lượng doanh nghiệp có quy mô vốn trên 1.000 tỷ đồng rất ít.

“Đặc thù của các doanh nghiệp xây dựng là vốn ít, chủ yếu sử dụng vốn vay ngân hàng và vốn ứng trước của chủ đầu tư. Doanh nghiệp phải hoàn thành dự án mới được thanh toán ”, ông Hiệp nói.

Theo ông Hiệp, nếu chậm thủ tục thanh toán thì nhà thầu không chịu nổi. Thực tế, 100% doanh nghiệp xây dựng đều có nợ đọng.

Cụ thể, Công ty Xây dựng Trường Sơn có vốn đăng ký 800 tỷ đồng, nhưng nợ xây dựng cơ bản lên tới 1.600 tỷ đồng. Tổng công ty Lilama nợ xây dựng lên đến 1.900 tỷ đồng…

Theo ông Hiệp, nợ đọng xây dựng cơ bản đến từ nguồn vốn đầu tư công và ngoài ngân sách. “Vì số nợ lớn nên doanh nghiệp xây dựng phải vay ngân hàng với lãi suất 9-10% / năm. Số nợ gấp đôi số vốn tôi có nên không đủ. Doanh nghiệp lấy nợ mới trả nợ cũ, lấy nợ chồng ”, ông Hiệp nói.

Ông Hiệp cho biết thêm, với đầu tư công, nợ đọng xây dựng cơ bản chủ yếu do thủ tục quyết toán. Vì vậy, có những tác phẩm nợ vài năm.

Về phần vốn đầu tư ngoài ngân sách, ông Hiệp phải thốt lên: “Có khoảng 20-30% chủ đầu tư yếu kém, không trả được nợ. Có chủ đầu tư đã bán nhà nhưng nhất quyết không thanh toán cho nhà thầu hoặc không thanh toán cho nhà thầu bằng sản phẩm nhà… ”.

Vì vậy, ông Hiệp cho rằng, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam kiến ​​nghị Bộ Xây dựng hỗ trợ liên kết các dự án ngoài ngân sách, có cơ chế bảo lãnh thanh toán với chủ đầu tư.

“Trong điều kiện khi ký hợp đồng với chủ đầu tư, nhà thầu gần như ngang tài ngang sức thì không thể có chuyện chủ đầu tư đàm phán nếu không có quy định của pháp luật. Vì vậy, cần có cơ chế về bảo lãnh thanh toán, cơ chế về hợp đồng ”, ông Hiệp nói.

Về đầu tư công, ông Hiệp cho rằng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần rà soát thống kê số nợ đọng từ 3 đến 5 năm để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.