Doanh nhân cần nhiều khát vọng làm giàu cho bản thân và đất nước | Nền kinh tế

Phong Thủy
Rate this post

Doanh nghiệp cũng chịu áp lực lớn về tài chính

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tính đến hết tháng 7, cả nước có khoảng 871.000 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động phát sinh thuế, tăng gần 13% so với năm 2019. Nhưng trên thực tế, DN Việt Nam còn yếu và thiếu cả về chất và lượng. Những tháng cuối năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt là giá xăng dầu, nguyên liệu, vật liệu đầu vào, chi phí logistics tăng cao làm tăng chi phí sản xuất kinh doanh, giá thành gói thầu tăng từ 18% – 30% tùy từng thời điểm; chi phí logistics tăng gấp 3 – 5 lần. Tiếp cận tín dụng và huy động vốn cho sản xuất kinh doanh vẫn là một trong những khó khăn lớn của doanh nghiệp; một số vướng mắc, rào cản pháp lý tồn tại lâu nay chưa được giải quyết triệt để, gây cản trở, cản trở hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Tại hội nghị, cộng đồng doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều kiến ​​nghị, đề xuất với Chính phủ, nhất là trong vấn đề vay vốn. Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, bày tỏ lo ngại chi phí sản xuất tăng cao khiến giá thành sản phẩm tăng và nguy cơ giảm sức cạnh tranh. Bên cạnh đó, chi phí vận tải biển và nhân công đều tăng trong 2 năm qua. Ông Nguyễn Hoài Nam kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành có biện pháp hỗ trợ, chỉ đạo tháo gỡ, giảm chi phí cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có thủy sản, nhất là giá thức ăn chăn nuôi.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, áp lực tài chính đối với doanh nghiệp là rất lớn trong quá trình tái cơ cấu và phục hồi sau dịch. VCCI kiến ​​nghị Chính phủ đẩy mạnh chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế, đặc biệt cần mở gói hỗ trợ tín dụng lãi suất 2%, vì bảo lãnh vốn cho doanh nghiệp từ nay đến cuối năm cũng như giai đoạn sau. rất quan trọng. Cùng với đó là vấn đề nhân lực, những ngành đang phục hồi mạnh mẽ như du lịch, dịch vụ đang gặp khó vì thiếu hụt nguồn nhân lực.

Trả lời ý kiến ​​của doanh nghiệp về vấn đề cấp tín dụng cho doanh nghiệp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc điều hành tăng trưởng tín dụng của NHNN phải đạt được mục tiêu đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. , góp phần kiểm soát lạm phát và đảm bảo an toàn hoạt động cho các ngân hàng… Thời gian tới, NHNN sẽ rà soát, điều chỉnh phần tăng trưởng tín dụng trong số liệu 14% còn lại đối với các ngân hàng được xếp hạng. thứ hạng cao. Riêng đối với hoạt động tín dụng cho vay, đây là thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và khách hàng, trên nguyên tắc đảm bảo các quy định của pháp luật.

“Lợi ích hài hòa, rủi ro chung”

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại, thời điểm này năm 2021, tâm trạng của chúng ta rất lo lắng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đến nay, sau 2 năm chống dịch và 7 tháng năm 2022, nhiệm vụ lớn nhất là kiểm soát dịch bệnh chúng ta đã làm được. Về kinh tế, chúng ta duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn. Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương và cảm ơn sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, cùng cả nước đạt kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực; chia sẻ với những khó khăn, thách thức và những hy sinh, mất mát mà doanh nghiệp gặp phải trong thời gian qua.

Sau khi nghe các ý kiến ​​phản ánh tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát lại những khó khăn, vướng mắc của các loại hình doanh nghiệp. Đồng thời, có phương án xử lý kịp thời, hiệu quả, giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ những nhiệm vụ cụ thể trước mắt cần tập trung thực hiện, trong đó khẩn trương tháo gỡ những vướng mắc, rào cản pháp lý lâu nay chưa giải quyết được còn cản trở hoạt động của đất nước. sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tiếp tục hỗ trợ giảm thuế, phí xăng dầu, nguyên liệu, vật liệu đầu vào cho sản xuất kinh doanh. Theo Thủ tướng, chưa bao giờ chúng ta dành nhiều nguồn lực như nhiệm kỳ này cho chiến lược phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông. Doanh nghiệp tham gia các dự án hạ tầng chiến lược cũng phải tham gia trên tinh thần “lợi ích hài hòa, cùng chia sẻ rủi ro”, chung sức cùng cả nước vượt qua khó khăn trong bối cảnh hiện nay.

Thủ tướng mong muốn đội ngũ doanh nghiệp luôn nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, có bản lĩnh, trí tuệ, ý thức tuân thủ pháp luật, cạnh tranh lành mạnh, liêm chính trong kinh doanh; có khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân và đất nước, có trách nhiệm với người lao động, với cộng đồng, xã hội, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh, góp phần đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

LÂM NGUYÊN

Leave a Reply

Your email address will not be published.