Doanh thu và tỷ suất lợi nhuận gộp của ngành dệt may sẽ thu hẹp

Rate this post

Theo báo cáo cập nhật ngành dệt may của Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam tăng 24% so với cùng kỳ, đạt 18,7 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm. Năm 2022. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may lần lượt tăng 24% và 11%, đạt 14 tỷ USD và 2,4 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc sang Mỹ tăng 27% lên 7,6 tỷ USD, chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc.

SSI Research đánh giá, hầu hết các công ty sản xuất hàng may mặc trong nước đều có đơn đặt hàng sản xuất đến tháng 11/2022 do sự chuyển dịch đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam bất chấp áp lực lạm phát có thể xảy ra. cản trở nhu cầu hàng may mặc ở các nước phát triển trong trung hạn.

Trong 5 tháng đầu năm, giá sợi nhập khẩu bình quân tăng 10% so với cùng kỳ do giá bông và giá dầu tăng, cùng với chi phí logistics neo đậu tăng cao. Theo số liệu của Sunsirs, giá sợi polyester và sợi bông tại Trung Quốc đều tăng từ 10% đến 18%. Điều này dẫn đến tăng giá thành vải và ảnh hưởng đáng kể đến tỷ suất lợi nhuận gộp của các công ty sản xuất trong nước – đặc biệt là những công ty có phần lớn đơn hàng FOB (miễn phí trên tàu). đến thành phẩm) như May Sông Hồng (HoSE: MSH) và Dệt may Thành Công (HoSE: TCM). SSI Research nhận thấy mức độ gián đoạn hậu cần và giá nhiên liệu tăng cao hơn ước tính, mặc dù sự gia tăng của chi phí vải là phù hợp với quan điểm của họ.

Nghiên cứu của SSI: Doanh thu và tỷ suất lợi nhuận gộp của ngành dệt may sẽ giảm - Ảnh 1.

Về triển vọng, SSI Research ước tính tăng trưởng doanh thu của các công ty sản xuất hàng dệt may tại Việt Nam sẽ giảm tốc trong 6 tháng cuối năm 2022 và 2023. Nguyên nhân là do khách hàng đã rút ngắn thời gian đặt hàng. từ 6 tháng đến 3 tháng (trừ kỳ nghỉ lễ quý IV) do tồn kho trên thị trường xuất khẩu cao và áp lực lạm phát.

Theo báo cáo, toàn bộ chuỗi cung ứng hàng dệt may, từ nhà sản xuất đến nhà bán lẻ, sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do chi phí sợi, vải, hậu cần và lao động tiếp tục cao do giá dầu tăng và cạnh tranh trên thị trường lao động (chủ yếu là với FDI. nhà máy). Tỷ suất lợi nhuận gộp của các công ty sản xuất trong nước tiếp tục thu hẹp.

SSI Research dự báo, doanh thu và biên lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng bất lợi nếu nền kinh tế Mỹ (thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam) suy yếu hoặc áp lực lạm phát cao hơn xảy ra trong 6 tháng cuối năm 2022 và năm sau. Năm 2023.

Về mặt định giá, cổ phiếu ngành dệt may giao dịch ở mức P / E 2022 là 10x (10x). Định giá đạt mức cao nhất mọi thời đại là 14 lần vào tháng 12 năm 2021. SSI Research tin rằng cổ phiếu ngành dệt may có thể giao dịch ở mức P / E trung bình thấp hơn khoảng 8x-9x để phản ánh tăng trưởng thu nhập trong năm 2023, do sự biến động của nhu cầu trong năm tới cùng với biên lợi nhuận thu hẹp do chi phí tăng.

Leave a Comment