Độc đáo với cách ăn thả vào bát đá 300 độ C

Rate this post

Phở đá Hà Nội độc đáo với nước dùng sôi 300 độ C

Phở đá tô không còn xa lạ với nhiều người yêu phở ở Thủ đô. Dùng thố đá để nhúng phở là một cách độc đáo để giữ cho bát phở luôn nóng hổi đến cuối bữa.

Phở Hà Nội độc đáo với cách ăn thả mình vào bát đá 300 độ C - Ảnh 2.

Dù mới mở bán bát đá nhưng quán phở ở quận Đống Đa (Hà Nội) này đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách.

Phở Hà Nội độc đáo với cách ăn thả mình vào bát đá 300 độ C - Ảnh 3.

Chủ quán phở là chị Chu Phương Linh. Linh học ngân hàng và từng làm văn phòng. Tuy nhiên, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống bán phở, chị quyết định bỏ nghề và mở quán phở cho riêng mình.

Phở Hà Nội độc đáo với cách ăn thả mình vào bát đá 300 độ C. - Ảnh 4.

Để tạo sự khác biệt với những quán phở lâu đời, nổi tiếng ở Hà Nội, Linh quyết định sử dụng phở đá. “Bát phở bình thường sẽ nguội nhưng phở đá sẽ nóng hổi cho đến khi thực khách thưởng thức xong. Cách làm này giúp bát phở tươi, nóng và cũng độc đáo hơn”, chị Linh chia sẻ.

Phở Hà Nội độc đáo với cách ăn thả mình vào bát đá 300 độ C - Ảnh 5.

Nước dùng phở được ninh từ xương bò trong 12-15 tiếng, nêm gia vị hồi, quế cho dậy mùi. Công thức nước dùng phở được chị Linh thực hiện theo “bí quyết gia truyền”.

Phở Hà Nội độc đáo với cách ăn thả mình vào bát đá 300 độ C - Ảnh 6.

Khi chuẩn bị bữa ăn cho thực khách, người đầu bếp đổ nước dùng từ nồi lớn vào những chiếc bát đá được đặt trên ngọn lửa lớn. Bát được bưng ra khi nước dùng đang sôi, bốc khói.

Phở Hà Nội độc đáo với cách ăn thả mình vào bát đá 300 độ C - Ảnh 7.

Mỗi tô phở đá gồm một tô nước đá chan nước dùng sôi, thơm phức, một đĩa phở trắng, một đĩa thịt tùy theo sở thích của thực khách, với rau sống, chanh, ớt, trứng. Nhà hàng mời thực khách thêm một miếng dưa hấu để tráng miệng.

Phở Hà Nội độc đáo với cách ăn thả mình vào bát đá 300 độ C - Ảnh 8.

Phở được sử dụng tại nhà hàng được làm độc quyền bằng phương pháp tráng thủ công. Sợi mì dùng đến đâu, người ta cắt đến đó. “Nếu dùng phở thông thường ngoài chợ, khi cho vào bát nước dùng nóng sẽ dễ bị nát”, chị Linh nói.

Phở Hà Nội độc đáo với cách ăn thả mình vào bát đá 300 độ C - Ảnh 9.

Những chiếc bát đá được chị Linh đặt mua từ Bình Định và vận chuyển ra Hà Nội.

Phở Hà Nội độc đáo với cách ăn thả mình vào bát đá 300 độ C - Ảnh 10.

Quy trình làm phở đá Hà Nội trải qua nhiều bước khác nhau

Chủ cơ sở cho biết, thịt bò được xếp vào từng con mối riêng. Thịt được mang vào lúc 5 giờ sáng và làm sạch, sơ chế. Khách ăn đến đâu, chị Linh sẽ thái thịt đến đó. “Dù là phở đá nhưng hương vị và cách nấu phở của tôi vẫn mang nét đặc trưng của phở Hà Nội. Vì vậy, phần thịt rất quan trọng, góp phần tạo nên hương vị và chất lượng cho món ăn”, chị Linh nói. Chia sẻ.

Phở Hà Nội độc đáo với cách ăn thả mình vào bát đá 300 độ C - Ảnh 11.

Để những chiếc bát đá giữ được nhiệt lâu, chủ quán nướng bằng bếp gas ở nhiệt độ lên đến 300 độ C, sau đó đổ nước phở đang sôi vào rồi mang ra ngay cho thực khách thưởng thức.

Phở Hà Nội độc đáo với cách ăn thả mình vào bát đá 300 độ C - Ảnh 12.

Để thưởng thức món ăn này một cách trọn vẹn nhất, khi nhân viên mang ra, thực khách hãy cho ngay thịt vào bát, khéo léo điều chỉnh độ hiếm, chín theo sở thích của mình. Thả thịt sớm cũng giúp nước dùng thêm ngọt. Sau đó, thực khách lần lượt cho bánh phở, rau thơm, hành và thưởng thức. Thực khách cũng có thể chấm thêm nước mắm, muối, tương ớt… tùy theo khẩu vị của mình.

Phở Hà Nội độc đáo với cách ăn thả mình vào bát đá 300 độ C - Ảnh 13.

Hơi nóng từ cối đá sẽ làm thịt tái dần, tạo ra những âm thanh xèo xèo thú vị và hấp dẫn thực khách. Vị ngọt của thịt bò gần như được giữ nguyên hoàn toàn.

Phở Hà Nội độc đáo với cách ăn thả mình vào bát đá 300 độ C - Ảnh 14.

Quán phở đá ở đây có đủ loại như: nạm, hiếm, nạm, lõi … với giá dao động từ 50.000-90.000 đồng. Quán mở cửa từ 6h đến 21h.

Phở Hà Nội độc đáo với cách ăn thả mình vào bát đá 300 độ C - Ảnh 15.

Hầu hết thực khách đến đây đều dành lời khen cho nước dùng: Nước dùng không có váng dầu mỡ mà ngọt rõ vị xương bò. Khi nhúng thịt vào, miếng thịt mềm, ngọt, ngon “cuốn lưỡi”. Anh Nguyễn Văn Lâm (Thanh Xuân, Hà Nội) đã là khách quen của quán. “Tôi thích ăn phở bằng đá vì nó giữ được nhiệt. Nước dùng phở ngon, thịt được nấu theo sở thích của tôi và sợi phở không bị nát”, anh nói.

Phở Hà Nội độc đáo với cách ăn thả mình vào bát đá 300 độ C - Ảnh 16.

Phở đá tô là sự kết hợp ấn tượng giữa hương vị truyền thống và ẩm thực hiện đại. Khi thưởng thức, thực khách có cảm giác như mình đang là đầu bếp tạo ra một tô phở.

Leave a Comment