Đối mặt án tù vì… đánh vịt phá lúa

Rate this post

Hành vi này khiến họ phải chịu những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Đối mặt án tù vì… đánh vịt phá lúa

Với hành vi đập chết hơn 100 con vịt, các thành viên trong trang trại và nhóm diệt chuột phải lĩnh án tù (Ảnh minh họa).

Đập chết 101 con vịt, thiệt hại gần 5 triệu đồng

Những ngày gần đây, ông Nguyễn Văn Đấu (49 tuổi), Tổ trưởng Tổ nuôi và phòng trừ chuột ở nông thôn 1 và thôn 2, Đồng Lợi, xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng, đứng ngồi không yên vì sự nguy hiểm. bản thân và các thành viên trong đoàn có thể vướng vào vòng lao lý.

Trước đó, vào đầu tháng 7/2022, Công an huyện Vĩnh Bảo đã khởi tố vụ án “hủy hoại tài sản” để điều tra các thành viên Tổ nuôi chuột, thủy sản Đồng Lợi 1 và 2 vì đã đánh đập Đồng Lợi. 101 con vịt chết khi đàn vịt vào đồng phá lúa.

Sự việc này là bài học cho nhiều người, đừng đứng trước nguy cơ vướng vòng pháp luật chỉ vì một phút nóng giận. Hiện nhiều người dân ở đây mong muốn hai bên ngồi lại với nhau, tìm tiếng nói chung, vì tình làng nghĩa xóm mà giải quyết vụ việc bằng dân sự.

Ông Nguyễn Công Hoạt, Trưởng thôn 1 Đồng Lợi

Gương mặt khắc khổ, thất thểu, ông Đấu bộc bạch: “Tổ tiên chúng tôi được người dân hai thôn giao nhiệm vụ bảo vệ mùa màng, tuy nhiên, nhiều người nuôi vịt thường thả vịt vào ruộng phá lúa, người ta nói nhiều lần rằng chúng tôi bị. thiếu trách nhiệm, khi phát hiện đàn vịt phá lúa, chúng tôi tức quá đánh chết 101 con, chủ đàn vịt đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an và họ khởi tố tội hủy hoại tài sản ”.

Ông Nguyễn Công Hoạt, Trưởng thôn 1 Đồng Lợi xác nhận sự việc và cho biết thêm, để bảo vệ mùa màng, đại diện nhân dân thôn 1 và thôn 2 Đồng Lợi đã thống nhất thành lập tổ ra đồng, diệt chuột. và thủy lợi gồm: 4 thành viên do anh Dậu phụ trách. Tổ có nhiệm vụ bảo vệ hoa màu trên diện tích 146 mẫu ruộng của 2 thôn với giá 140.000 đồng / sào / năm.

Vụ lúa xuân 2022, trên địa bàn 2 thôn có 4 hộ chăn thả vịt, trong đó nhiều nhất là gia đình ông Đồng Quang Cần nuôi gần 2.000 con vịt. Ba hộ còn lại mỗi hộ nuôi từ 100 – 200 con vịt, các gia đình này đều nuôi vịt, riêng gia đình ông Cần thường thả vịt vào ruộng phá lúa.

“Để bảo vệ mùa màng, tối 1/6, lãnh đạo 2 thôn và Đội làm rẫy, diệt chuột, làm thủy lợi đã làm việc với ông Cần. Theo biên bản làm việc, thay mặt gia đình, ông Cần hứa từ ngày 2/6 sẽ chăm sóc đàn vịt của gia đình, không cho chúng ra đồng phá lúa ”, ông Hoạt nói.

Tuy nhiên, khoảng 10h ngày 3/6, khoảng 1.600 con vịt vào ruộng của ông Nguyễn Duy Sơn (55 tuổi), ở cùng thôn. Phát hiện, anh Sơn gọi điện cho Đội nuôi của thôn. Khi vào rẫy của ông Sơn, Nông dùng gậy tre, nứa giết 101 con vịt rồi bỏ đi.

Theo trình báo của gia đình ông Cần, 101 con vịt bị chết là loại bầu có cánh trắng, mỗi con có trọng lượng từ 600g đến 700g (tổng trọng lượng vịt chết là 67kg).

Công an huyện Vĩnh Bảo đã giám định và xác định, tổng thiệt hại mà gia đình ông Cần bị thiệt hại là 4.848 triệu đồng. Hiện cơ quan công an đã khởi tố vụ án và đang củng cố hồ sơ, tài liệu để khởi tố bị can.

Vướng vào vòng lao lý, mất tình làng nghĩa xóm

Câu chuyện 101 con vịt bị đánh chết khi phá ruộng và các thành viên của Đội diệt chuột có nguy cơ vướng vòng lao lý đã gây xôn xao vùng quê yên bình này.

Có người cho rằng thành viên Đội nông dân giết vịt là sai, người khác cho rằng vịt đi phá lúa đáng bị đánh chết, số khác lại cho rằng cả hai bên đều sai …

Một người dân thôn Đông Lợi 2 cho biết, đàn vịt của gia đình ông Cần tràn ngập ruộng lúa không phải một hai lần. Trong khi tổ bảo vệ hiện trường phải ký hợp đồng với người dân trong thôn để bảo vệ lúa và hoa màu của người dân, nếu để mất trắng không chăm sóc sẽ bị phạt.

Đáng nói, cả thành viên Đội nuôi và chủ đàn vịt đều là hàng xóm của nhau và quen biết nhau từ nhỏ. Giờ đây, ngoài việc đối mặt với vòng lao lý, tình anh em, tình làng nghĩa xóm giữa gia đình hai bên cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Chia sẻ về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Thanh Điệp (Đoàn Luật sư Hải Phòng) cho rằng, đây là một vụ việc đáng tiếc, chỉ vì nóng giận mà các thành viên của Tổ nuôi có nguy cơ bị khởi tố hình sự. “hủy hoại tài sản”.

“Các thành viên trong Đội nuôi đã có lỗi khi dùng gậy đuổi theo khiến 101 con vịt bị đánh chết. Có nhiều biện pháp để ngăn vịt phá ruộng lúa nhưng không thể giết vịt là tài sản của người khác được ”, luật sư Điệp nói.

Theo luật sư, BLHS quy định người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng, phạt tiền từ 10 triệu đồng. và 50 triệu đồng. cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, cơ quan chức năng cũng cần đánh giá thiệt hại của ruộng lúa. Đồng thời, xác định ý thức chủ quan của chủ vịt là cố ý hay vô ý để vịt làm hỏng lúa.

Nếu chủ vịt cố tình cho vịt vào phá lúa mà thiệt hại lúa từ 2 triệu đồng trở lên thì chủ vịt có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “hủy hoại tài sản” hoặc “cố ý làm hư hỏng tài sản”. . “.

Nếu chủ vịt không trông coi vịt mà để vịt vào phá lúa của người khác là lỗi vô ý, chủ vịt có thể bị phạt tiền từ 0,5-1 triệu đồng về tội để vật nuôi gây thiệt hại về tài sản cho người khác. . Chủ ruộng có thể yêu cầu chủ vịt bồi thường dân sự theo quy định của pháp luật.

Leave a Comment