“Đội tuyên truyền đền ơn đáp nghĩa”

Hưởng thụ
Rate this post

Thứ sáu, ngày 22 tháng 7 năm 2022, 08:15 sáng

(NSMT) – Hơn 20 năm âm thầm theo dấu chân năm xưa đi tìm đồng đội trên đất bạn Campuchia cũng là ngần ấy năm các thế hệ Đội đặc nhiệm K92 – Kiên Giang phải trải qua những khó khăn, gian khổ mới đưa được các chú, các anh vào giấc ngủ. bình yên trong lòng mẹ. Với việc phát huy hiệu quả mô hình “Đội tuyên truyền đền ơn đáp nghĩa” trong việc xác minh thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần giảm bớt khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên. vùng đất của bạn.

Hành trình khó khăn để tìm kiếm đồng đội trên đất của bạn

Những ngày đầu năm 2022, chúng tôi có dịp theo chân các anh, những cán bộ, chiến sĩ Đội chuyên trách K92 lên đường bắt đầu một ngày làm nhiệm vụ trên đất nước Campuchia. Đường hành quân dài, gập ghềnh, ngoằn ngoèo, qua nhiều phum sóc. Khi đi ô tô, vừa hành quân vừa phải lội qua những vùng nước ngập ngang thắt lưng, mồ hôi ướt đẫm vai nhưng chân vẫn bước được. Vào sâu trong rừng, những người làm nhiệm vụ đặc biệt này đang len lỏi trên mặt đất, mong tìm được những người chú, những người đã nằm lại đất bạn bấy lâu nay. Từng người một, họ thay nhau đào, có khi phải đào sâu hơn một mét, cho đến khi đất đen đổi vị trí.

Thượng úy QNCN Nguyễn An Khang, Nhân viên quy tập hài cốt liệt sĩ Đội K92, Bộ Công an tỉnh Kiên Giang chia sẻ: “Xuyên suốt quá trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại Campuchia, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn như thời tiết, địa hình hiểm trở, nhưng khó khăn nổi cộm nhất gần đây là đơn vị phải hoạt động ở địa hình đồi núi, điều kiện là phải đến được địa điểm tìm mộ liệt sĩ rất khó. Đến đó để ở thì vật tư không cung cấp được, khi di chuyển đến các điểm khảo sát để tìm kiếm thông tin thì không có phương tiện để đi, thường là đi bộ hoặc đi thuyền trên sông suối, rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, đơn vị hoạt động trên địa bàn phải di chuyển nhiều vì thông tin không còn nhiều nữa, ở đâu có thông tin là đơn vị tiếp cận, tiến hành đào nên rất khó khăn ”..

Có dịp theo chân các anh, chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc hơn những vất vả, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên đất bạn. Để tìm được hài cốt liệt sĩ đưa về quê hương truy điệu, an táng, Đội K92 phải trải qua nhiều công đoạn như: Thu thập thông tin, khảo sát vị trí, điều tra, đưa ra kết luận và tiến hành tìm kiếm. mất nhiều thời gian. Mỗi ngày trôi qua, thông tin ngày càng ít đi, bản đồ của mộ cũng thay đổi rất nhiều, vì vậy mỗi ngày bạn càng phải đi xa hơn vào những nơi xa xôi hẻo lánh, có nơi bạn phải hành quân đi bộ đến 2 hoặc 3 ngày với phương tiện. Với chiếc ba lô nặng gần 30kg trên vai, anh em đi theo những con đường mà các chú, các anh đã từng hành quân để chiến đấu. Hơn nữa, việc tìm kiếm cũng gặp nhiều khó khăn vì không phải lúc nào cũng xác định được vị trí, có khi trong một ngày, mỗi tổ phải đào hơn chục vị trí mà vẫn chưa gặp. Đó cũng là trăn trở rất lớn của Ban chỉ huy K92 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên đất bạn.

Thượng tá Nguyễn Hoàng Tuấn, Đội trưởng Đội K92, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang cho biết: “Khó khăn chung của Đội K92 cũng như các đội tìm kiếm hài cốt trên địa bàn Quân khu, càng về sau thông tin của họ, những người. Nếu biết thông tin của mình thì sẽ già yếu, chết dần đi rồi trí nhớ của con người cũng giảm sút, Thông tin chính xác 100% không còn lại nhiều, phần lớn là con cháu, người đời sau nghe, nhắc lại, chỉ lại cho mình. Rồi việc thực hiện bản đồ của tâm ông bị thất lạc, cung cấp nhưng không đầy đủ, thêm vào đó, quy định này, quá trình thành lập đội từ năm 2000-2001, trước đó nhiều đơn vị đã phải đào, nhưng việc đánh dấu và ghi chép mãi mới có. chúng tôi đào, đôi khi nó trùng lặp, có những chỗ tôi đào mà tôi không biết, người dân cung cấp cũng không chính xác.

“Đi đến từng con hẻm, gõ từng nhà, kiểm tra mọi thông tin”

Xác định việc xác minh cụ thể, chính xác thông tin về địa điểm an táng là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định kết quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, đồng thời giảm bớt phần nào khó khăn, vất vả. của cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thi hành nhiệm vụ. Ban Chỉ huy Đội K92 lựa chọn những cán bộ có kỹ năng giao tiếp tốt, am hiểu phong tục tập quán và thông thạo tiếng Campuchia để thành lập mô hình “Đội tuyên truyền đền ơn đáp nghĩa”.

PIC_20220420_083048

Với phương châm “đi từng ngõ, từng nhà, rà từng thông tin”, trước khi Đội K92 triển khai hoạt động đào, “Đội tuyên truyền đền ơn đáp nghĩa” đã được giao nhiệm vụ phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị lực lượng vũ trang của Vương quốc Anh. của Campuchia nơi đến thực hiện nhiệm vụ, đến từng nhà người dân khu vực khai quật để tuyên truyền giúp họ hiểu rõ về sứ mệnh, công việc của Đội; hiểu rõ các chế độ, chính sách đối với người cung cấp thông tin; đồng thời xác minh tính chính xác của thông tin đã có, cũng như thu thập thông tin mới từ người dân. Với kinh nghiệm nhiều năm thực hiện nhiệm vụ trên đất bạn, các thành viên trong Đội đã tìm kiếm, gặp gỡ các cụ cao tuổi để thu thập, phân tích các nguồn thông tin, từ đó tham mưu cho Ban Chỉ huy Đội lập sơ đồ lăng mộ.

Trung úy QNCN Danh Ny, Đội viên Đội Tuyên truyền Đền ơn đáp nghĩa, Đội K92, Bộ Công an tỉnh Kiên Giang cho biết: “Mỗi địa phương có phong tục, tập quán khác nhau, việc truyền tải thông tin cũng gặp không ít khó khăn. nhất là trên đất bạn, nên khi đến từng gia đình, các thành viên trong đội sẵn sàng giúp đỡ mọi người việc nhà, có khi hỗ trợ một phần gạo, nhu yếu phẩm cần thiết, có khi trực tiếp. khám chữa các bệnh thông thường. Những việc làm tuy không lớn nhưng đã tạo được sự gần gũi, tin tưởng cho người dân địa phương nơi đất bạn, từ đó, việc nắm bắt, xác minh thông tin về các phần mộ liệt sĩ được chính xác hơn, giúp cho việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên đất bạn được thuận lợi và Nhanh. Đồng thời, từ những lần gặp gỡ, giao lưu với người dân địa phương, “Đội tuyên truyền đền ơn đáp nghĩa” cũng thu được nhiều nguồn thông tin mới, có giá trị về phần mộ của các chiến sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh. trên đất bạn, giúp công tác tìm kiếm, hái lượm đạt kết quả cao hơn ”.

Tình cảm giữa quân và dân Việt Nam trên đất bạn

Những thông tin quý giá, những lời cảm ơn, những cái bắt tay, nụ cười của người dân đất bạn có lẽ là món quà lớn nhất xoa dịu phần nào những khó khăn, vất vả khi rong ruổi trên những chiếc xe máy hàng ngày. hàng trăm km, vượt qua nhiều địa hình, thời tiết khác nhau của từng thành viên “Đội tuyên truyền Đền ơn đáp nghĩa” nói riêng và cán bộ, chiến sĩ Đội chuyên trách K92 nói chung.

IMG_20220331_080639

Trong những ngày làm nhiệm vụ trên đất bạn, Đội K92 cũng đã làm được nhiều việc giúp đỡ nhân dân Campuchia. Chỉ tính riêng trong 5 năm qua, Đội K92 đã tham mưu cho Bộ Công an tỉnh tổ chức khám, chữa bệnh và cấp hơn 4.300 liều thuốc miễn phí cho nhân dân Campuchia trên địa bàn đơn vị đóng quân, giúp đỡ đồng bào. . đắp đê ngăn nước, làm nhà, cắt lúa hơn 2.000 ngày công. Đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương nước bạn tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu rõ hơn về sứ mệnh mà Đội K92 đang thực hiện, chống lại những luận điệu xuyên tạc gây chia rẽ đoàn viên. tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia.

Đại tá Tep Am, Phó Chỉ huy trưởng Tiểu khu quân sự tỉnh Kampot, Vương quốc Campuchia cho biết: “Được sự phân công của Chỉ huy trưởng Tiểu khu quân sự tỉnh Kampot, bản thân tôi đã phối hợp với Đội K92, Bộ Công an tỉnh Kiên Giang tham gia tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Kampot. Công tác phối hợp giữa Đội với chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Kampot được thực hiện rất tốt. Còn đối với đội tuyên truyền đền ơn đáp nghĩa đã thực hiện rất hiệu quả công tác tuyên truyền trong nhân dân. Kể từ đó, nhiều thông tin đã được thu thập và nhiều hài cốt đã được tìm thấy. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhưng thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp tốt hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ ”.

Hơn 20 năm qua, dấu chân của Đội K92 đã in khắp rừng núi, đồi núi, sông suối của 24 huyện, thành phố thuộc 4 tỉnh Kampot, Kep, Sihanoukville, Kok Kong. của Vương quốc Campuchia. Mỗi chuyến đi là một điểm dừng chân khác nhau, việc thực hiện nhiệm vụ còn gặp muôn vàn khó khăn nhưng các anh đã vượt qua để tìm kiếm, quy tập, đưa về nước an táng hài cốt 2.079 chiến sĩ tình nguyện. và các chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia. Từ năm 2019 đến nay, đây cũng là giai đoạn đơn vị thực hiện mô hình “Đội tuyên truyền đền ơn đáp nghĩa”, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19, nhưng Đội K92 đã tìm kiếm, quy tụ và đưa về quê hương. an táng hài cốt 81 liệt sĩ.

IMG_20220625_081129

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Cao Minh Tâm, Phó Chính ủy Cục Hải quan tỉnh Kiên Giang cho biết: “Để khắc phục khó khăn trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, nhất là việc thu thập thông tin chính xác về liệt sĩ, mộ liệt sĩ trong thời gian qua. Đảng ủy – Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Đội K92 quyết liệt triển khai nhiều biện pháp, trong đó có việc triển khai mô hình “Đội tuyên truyền đền ơn đáp nghĩa”, qua thời gian thực hiện, chúng tôi nhận thấy mô hình đã phát huy hiệu quả thiết thực, thể hiện qua việc thu thập được nhiều thông tin có giá trị về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, góp phần giúp đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong điều kiện thông tin về mộ liệt sĩ ngày càng ít và độ chính xác chưa cao ”.

Hành trình tìm đồng đội trở về còn nhiều gian nan

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thời gian qua của lực lượng vũ trang tỉnh Kiên Giang nói chung, Đội chuyên trách K92 nói riêng đã đạt được nhiều kết quả, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều hài cốt liệt sĩ quân đội. Các tình nguyện viên và chuyên gia Việt Nam đang ở trên đất bạn. Sự trăn trở, day dứt ấy sẽ luôn là động lực để mỗi thành viên trong “Đội tuyên truyền đền ơn đáp nghĩa” và những cán bộ, chiến sĩ Đội chuyên trách K92 tiếp tục lên đường thực hiện nhiệm vụ, khắc phục khó khăn, góp sức mình để vơi bớt nỗi đau. xoa dịu nỗi đau mất mát của những người mẹ, người chị, người anh, người em và hàng triệu trái tim Việt Nam đang từng ngày ngóng chờ những người con bất tử của dân tộc ngủ yên trên đất mẹ.

Phượng Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.