Dọn phòng ngủ nuôi cá sinh sản triệu đô, nông dân xuất khẩu thu tiền tỷ

Rate this post

Theo anh Thiện, hiện trại cá cảnh này có hơn 100 loài cá cảnh khác nhau.

Dọn phòng ngủ nuôi cá sinh sản triệu đô, nông dân xuất khẩu thu tiền tỷ - 1

Ông Lê Hữu Thiện (xã Tân Thông Hội, Củ Chi, TP.HCM) chia sẻ kỹ thuật nuôi cá cảnh với Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân. Ảnh: Trần Đăng

Đi du học nghề nuôi cá cảnh

Như đã nói, tôi quen anh Thiện từ ngày anh bắt đầu nuôi cá cảnh. Khi đó, trại cá cảnh này chỉ có hơn chục ao cá. Thấy “chưa đã”, anh Thiện dọn dẹp bếp và phòng ngủ của gia đình rồi mở hồ nuôi cá cảnh.

Giờ đây trại cá cảnh này đã rất lâu đời và hoành tráng với các khu, như: Văn phòng, khu hồ cá với hàng chục bể bạt lớn nhỏ, khu trưng bày cá cảnh và bao bì xuất khẩu với diện tích lên đến 20.000m2. .

Mỗi lần gặp anh Thiện lại say mê nuôi cá cảnh. Anh Thiện cho biết mình không phải dân chuyên nghiệp. Yêu thích những loài cá sặc sỡ, lung linh và đẹp mắt, anh đã sang nước ngoài học nghề nuôi và kinh doanh cá cảnh. Đỉnh điểm là vào những năm 2008-2010, nghe tin vùng quê nào nổi tiếng về sinh sản cá cảnh, anh tìm đến.

“Mình phải trải nghiệm những nước nổi tiếng về nuôi cá cảnh xuất khẩu đang làm gì và kinh doanh gì nên mình vẫn học hỏi được”, anh Thiện chia sẻ.

Năm 2012, khi thấy đủ kiến ​​thức về nghề nuôi cá cảnh, anh Thiện mở cơ sở nuôi cá với 10 lao động. Năm 2013, anh Thiện thành lập Công ty Cổ phần Cây cảnh Thiên Đức với hơn 20 lao động thường xuyên.

Dọn phòng ngủ nuôi cá sinh sản triệu đô, nông dân xuất khẩu thu tiền tỷ - 2

Tại khu vực đóng gói hàng xuất khẩu của Mr. Trang trại cá cảnh của anh Thiện. Ảnh: Trần Đăng

Theo anh Thiện, nghề nuôi cá cảnh dù phát triển đến đâu thì nghề nuôi vẫn phải lao động chứ không thể “ngồi bàn giấy”.

Anh cho biết, có nhiều giống cá cảnh nhập ngoại không biết cách chăm sóc, cách cho ăn… nhất là khâu nuôi. Một số kỹ thuật viên rất bức xúc, không biết làm thế nào để cá tái sản xuất. Có những con cá cảnh phải trải qua gần 10 năm mới sinh sản được.

“Những lúc khó khăn, tôi phải cùng anh em gấp rút giải quyết”, anh Thiện bộc bạch.

Hiện tại, trại cá cảnh này nổi tiếng với 3 loại cá cảnh: Cá đĩa, cá neon vua và cá sóc đầu đỏ. Trong khi cá dĩa và vua neon đã được công nhận là nông sản tiêu biểu của TP.HCM thì sóc đầu đỏ đang tìm kiếm danh hiệu này.

Trong thế giới thủy sinh, sóc đầu đỏ là loài cá cảnh rất được ưa chuộng. Cá sóc đầu đỏ sống thành đàn tạo thành một quần thể rất đẹp cho hồ thủy sinh. Khi bể cá có đèn, cá sẽ phát sáng nhiều màu, tạo điểm nhấn cho bể cá. Vì vậy, người chơi rất ưa chuộng dòng cá này. Sóc đầu đỏ đang được xuất khẩu sang Châu Âu và Châu Mỹ.

Hiện nay ở châu Á chỉ có một số đơn vị nhân giống thành công sóc đầu đỏ do quy trình nhân giống rất khó. Nhờ sự nhạy bén và kiên trì, anh Thiện đã đầu tư hệ thống công nghệ và nhân giống thành công trên diện rộng.

Clip: Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân thăm trại cá cảnh của ông Thiện. Ảnh: Trần Đăng

“Nông dân Việt Nam nuôi cá cảnh đẹp. Không nông dân nước nào nuôi cá cảnh đẹp hơn nông dân Việt Nam. Tôi rất tự hào khi nói điều này với nhiều người nước ngoài”, ông Thiện nói.

Chia sẻ lợi nhuận từ việc nuôi cá cảnh với nông dân

Hiện nay, Công ty Cổ phần Cá cảnh Thiên Đức đã xây dựng và phát triển thành hệ thống thương hiệu cá cảnh sang thị trường các nước. Hàng năm, số lượng cá cảnh của trại cá cảnh này bán ra thị trường lên đến gần 2 triệu con với hơn 50 loại cá cảnh.

Theo anh Thiện, nuôi cá cảnh xuất khẩu là nghề khó. Sản phẩm cá cảnh khi xuất khẩu phải đồng đều về chất lượng và kích cỡ.

Dọn phòng ngủ nuôi cá sinh sản triệu đô, nông dân xuất khẩu thu tiền tỷ - 3

Cá cảnh chuẩn bị xuất bán tại trại cá cảnh của anh Thiện. Ảnh: Trần Đăng

“Muốn xuất khẩu cá cảnh thì ngay từ khi có cá con phải phân loại thành từng nhóm, khi xuất cá mới đồng bộ”, ông Thiện nói.

Hiện nay, trên tinh thần chia sẻ lợi nhuận với người nuôi, trại cá cảnh của ông Thiện không còn cho nuôi cá dĩa tại trại. Trang trại đã chuyển giao kỹ thuật nuôi cá dĩa cho bà con và bao tiêu đầu ra. Trang trại chỉ nuôi trực tiếp các loài cá cảnh khó sinh sản hoặc phải kiểm soát chất lượng cá đầu ra.

“Đối với ngành cá cảnh, nếu là quy mô sản xuất hộ gia đình thì tương đối dễ. Nhưng nếu cần số lượng lớn thì sẽ rất khó vì khó kiểm soát được chất lượng cá giống”, ông Thiện chia sẻ. .

Dọn phòng ngủ nuôi cá sinh sản triệu đô, người nông dân xuất khẩu tiền tỷ - 4

Nhiều nông dân đang hợp tác nuôi cá cảnh cho trang trại cá của anh Thiện. Ảnh: Trần Đăng

Hiện nhiều nông dân ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây nuôi cá cảnh cho trại cá của anh Thiện.

Theo ông Nguyễn Phú Cường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Củ Chi, hội đang vận động nông dân trên địa bàn mở rộng liên kết nuôi cá cảnh với trang trại cá cảnh của ông Thiện nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân. Ngoài ra, nghề nuôi cá cảnh có thể tạo cơ hội việc làm cho hàng nghìn lao động, cho phép sử dụng đất hiệu quả, thu hút các nguồn vốn đa dạng từ người dân.

TP.HCM đang có nhiều chính sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp sang các mô hình hiệu quả hơn, trong đó có nuôi cá cảnh. Theo Quyết định số 4310 năm 2021 của UBND TP.HCM về việc thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, thành phố phấn đấu đạt sản lượng 300 triệu con cá cảnh.

Leave a Comment