Động lực cho phương Tây

Rate this post

Ngạc nhiên là chỉ cách đây vài tuần, trong một chuyến đi khác trên quốc lộ 1 về miền Trung, cả đoạn đường dài thưa thớt cả xe khách và xe hàng, do các ngành, lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng. bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Điều đó nói lên rằng, vùng ĐBSCL – vựa lúa của cả nước – có tiềm lực và sức sống kinh tế mạnh mẽ ngay cả trong thời điểm không chỉ Việt Nam mà hầu hết thế giới đang gặp nhiều khó khăn. Thực tế, đây là vùng sản xuất và xuất khẩu lương thực, thực phẩm, thủy sản, trái cây lớn nhất cả nước. Và trong những tháng vừa qua, khi cuộc chiến nổ ra ở Ukraine, dẫn đến nguồn cung lương thực thế giới bị ảnh hưởng và giá cả tăng cao, lương thực ở Việt Nam vẫn ổn định, một yếu tố quan trọng là nhờ sản xuất được lương thực. lượng nông sản ở Đồng bằng sông Cửu Long vẫn ổn định.

Tuy nhiên, trong những năm qua, mặc dù ĐBSCL đã có những bước tiến về cơ sở hạ tầng làm động lực phát triển kinh tế, nhưng như những vấn đề đặt ra tại Hội thảo “Xóa bỏ xa lộ, phát huy lợi thế ĐBSCL” do báo Thiếu niên tổ chức vào ngày 31/5, hạ tầng giao thông chưa được đầu tư tương xứng với tiềm năng kinh tế của khu vực này. Không chỉ vậy, biến đổi khí hậu cũng đang tác động lớn đến Đồng bằng sông Cửu Long gây ra nhiều thách thức.

Trong bối cảnh như vậy, Đồng bằng sông Cửu Long thực sự cần những cú hích lớn để khai thác hiệu quả hơn, phát triển mạnh mẽ hơn. Để tạo kỳ vọng, Thủ tướng Chính phủ ngày 28/2 đã phê duyệt Quyết định số 287 / QĐ-TTg về Quy hoạch tổng thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ngay từ tháng 4, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 13-NQ / TW “Về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là những cơ sở mở ra cơ hội mới cho Đồng bằng sông Cửu Long phát triển hơn nữa và cũng là lý do ra đời cuộc thi viết “Báu vật về miền Tây” mà báo Thiếu niên đang tổ chức chuyên mục chính trị hưởng ứng Nghị quyết số 13-NQ / TW của Bộ Chính trị.

\N

Cơ hội đến với miền Tây thân thương dần trở nên cụ thể hơn khi hôm qua (21/6) tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL. giai đoạn 2021 – 2030. Hội nghị có 2 nội dung đầu tiên: Công bố Quy hoạch tổng thể vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 287 / QĐ-TTg; Phương hướng triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 13-NQ / TW của Bộ Chính trị.

Nhờ đó, Đồng bằng sông Cửu Long đứng trước cơ hội tận dụng bệ phóng của một cú hích quan trọng, tạo đà phát triển đột phá xứng tầm với tiềm năng của vùng này. Tuy nhiên, để có những bước phát triển đột phá, vùng Tây – ĐBSCL cần có những kế hoạch hành động với sự vào cuộc, đóng góp không chỉ của chính quyền các cấp, mà còn từ các chuyên gia am hiểu về địa bàn. kinh tế, về đặc điểm của vùng đất này. Đặc biệt, cần vạch rõ các kế hoạch hành động cụ thể từ vấn đề hạ tầng giao thông, chiến lược canh tác, thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, tối đa hóa giá trị nông sản,… vùng ĐBSCL. Như vậy, đà phát triển hiện tại sẽ giúp miền Tây phát triển tương xứng với tiềm năng.

Leave a Comment