Đồng Yên mất giá – “Thuốc bổ” phục hồi kinh tế Nhật Bản?

Hưởng thụ
Rate this post

Yên giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 20 năm

Người dân Nhật Bản đã dần trở lại cuộc sống bình thường mới sau khi các hạn chế về phòng chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ. Tuy nhiên, họ đang phải đối mặt với một vấn đề khác đó là đồng nội tệ mất giá.

Trong những tuần gần đây, đồng Yên Nhật giao dịch ở mức thấp nhất 20 năm so với đô la Mỹ, tỷ giá hiện là hơn 130 Yên đổi 1 USD.

Yen Nhật. (Hình ảnh: Getty Images)

Daiso, Can Do – hai chuỗi siêu thị giá rẻ, nổi tiếng với sản phẩm bán đồng giá 100 Yên, nay phải tăng giá bán lên 150 Yên.

Xung đột Nga-Ukraine đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng, cộng với việc đồng yên yếu khiến việc nhập khẩu hàng hóa gặp nhiều khó khăn và giá cả không cạnh tranh.

Ông Goto cho biết: “Khoảng 70% hàng hóa của chúng tôi được nhập khẩu từ nước ngoài. Koichi – Đại diện Ban Đối ngoại Daiso Nhật Bản cho biết.

Nhiều người cũng không hài lòng khi đồng Yên mất giá. Cô Trần Hà Vân – Giáo sư công nghệ đang sống tại Nhật Bản là một trong số đó.

Chị Vân cho biết: “Số tiền có được chắc chắn tôi cũng hao hụt một ít. Cứ 2 tháng tôi lại gửi tiền về cho bố mẹ ở quê và số tiền đó ngày càng ít đi. Tôi cũng muốn mua cho bố mẹ 1 chiếc máy tính. trước đây chỉ có giá 50.000 yên, nhưng bây giờ giá đã tăng lên 70.000 yên. “

Người dân và doanh nghiệp Nhật Bản, vốn không chứng kiến ​​sự thay đổi về mức sống và thay đổi chi tiêu trong nhiều năm, đã bắt đầu cảm thấy tác động của lạm phát toàn cầu gia tăng.

BOJ giữ chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo

Giá trị của đồng Yên so với đô la Mỹ và các đồng tiền khác đã giảm, một phần do sự phân hóa trong chính sách tiền tệ giữa Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và các ngân hàng trung ương lớn khác.

Theo Financial Times, trong ba tháng qua, các ngân hàng trung ương đã công bố hơn 60 lần tăng lãi suất, nhiều nhất kể từ năm 2000, để cố gắng kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, Nhật Bản có thái độ khác đối với lạm phát. Trong cuộc họp báo diễn ra hôm thứ Tư 7/6, phản ứng của các nhà hoạch định chính sách cấp cao của Nhật Bản trước sự mất giá của đồng Yên cho thấy họ đang nhìn vấn đề dưới góc độ tích cực hơn. tích cực.

Ông Kuroda Haruhiko – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết: “Nhật Bản hoàn toàn không rơi vào tình trạng buộc phải thắt chặt tiền tệ. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là kiên trì với chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ như hiện nay và từ đó hỗ trợ vững chắc cho nền kinh tế hoạt động | ”.

Như vậy, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Kuroda cho biết sẽ giữ nguyên mức lãi suất âm 0,1% – mức lãi suất đã được áp dụng từ năm 2016 đến nay. Nguyên nhân đầu tiên của việc tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ siêu dễ dãi là do tỷ lệ lạm phát ở Nhật Bản vẫn ở mức thấp so với các nước trên thế giới.

Đồng Yên mất giá - Thuốc bổ cho sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản?  - Ảnh 2.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. (Ảnh: Bloomberg)

Mặc dù, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2022 tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất trong 8 năm qua. Tuy nhiên, đây là một tỷ lệ mà nhiều quốc gia khác mơ ước. Tỷ lệ lạm phát ở Mỹ là 8,6%. Anh 9% hoặc Ấn Độ 7,8%.

Thống đốc BOJ nhấn mạnh, xu hướng gia tăng lạm phát chủ yếu do giá lương thực, năng lượng và đây chỉ là xu hướng nhất thời, thiếu tính bền vững.

BOJ dự báo lạm phát trung bình của nước này trong năm tài chính 2022 có thể đạt 1,9%, nhưng sau đó sẽ giảm xuống 1,1% trong các năm tài chính 2023 và 2024.

Nguyên nhân thứ hai là Nhật Bản luôn phải chịu áp lực vì giảm phát. Trong phạm vi mà Nikkei Asia đánh giá nhận xét rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dường như đang tích cực tìm kiếm lạm phát.

Đồng Yên mất giá mang lại những thuận lợi gì?

Đối với hai trụ cột quan trọng của nền kinh tế Nhật Bản là tiêu dùng cá nhân và xuất khẩu, chính sách đồng yên yếu sẽ mang lại những tác động tiêu cực lẫn tích cực. Đồng yên giảm giá sẽ làm tăng giá lương thực và năng lượng, tác động tiêu cực đến chi tiêu của các hộ gia đình.

Nhưng ngược lại, đồng Yên yếu sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu hàng hóa, xuất khẩu của đất nước sẽ không ngừng tăng lên. Mức trung bình trong năm tài chính 2021 kết thúc vào tháng 3 năm 2022 đã tăng 21,5%, trong khi chỉ tính riêng trong tháng 4 đã tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận cho các nhà xuất khẩu cũng tăng lên khi đồng yên rẻ hơn đối với nhà sản xuất đồ chơi lớn của Nhật Bản là Nintendo, với tỷ giá hối đoái từ yên sang đô la trên mỗi đơn vị sản phẩm mang lại lợi nhuận rẻ hơn. là 1,1 tỷ Yên.

Ngoài ra, đồng Yên rẻ còn mang lại một lợi thế khác đó là hỗ trợ sự phục hồi của ngành du lịch Nhật Bản, vốn đóng góp tới 7,5% GDP của Nhật Bản trước đại dịch. Hiện tại, nhiều nhà kinh tế và doanh nghiệp Nhật Bản vẫn ủng hộ chính sách nới lỏng tiền tệ vì nhìn tổng thể nền kinh tế, tác động có lợi là nhiều hơn.

Đồng Yên mất giá - Thuốc bổ cho sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản?  - Ảnh 3.

Đồng yên yếu sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu hàng hóa, xuất khẩu của Nhật Bản sẽ không ngừng tăng lên. (Hình ảnh minh họa – Ảnh: Báo Đầu tư)

Có thể thấy, lợi ích của việc đồng yên mất giá phải được sử dụng một cách khéo léo. Tuy nhiên, tiêu dùng ngày càng trở nên nhạy cảm với sự leo thang giá cả, đặc biệt là khi tiêu dùng tư nhân chiếm hơn 50% GDP của Nhật Bản.

Hiện một số doanh nghiệp tại Nhật Bản đã bắt đầu tăng giá bán sản phẩm, chuyển phần chi phí tăng giá cho người tiêu dùng. Để chống lại tác động của giá cả tăng cao đối với tiêu dùng cá nhân, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một gói kích thích kinh tế bổ sung, trị giá 13,2 nghìn tỷ yên (hơn 100 tỷ USD).

Gói kích cầu này chủ yếu nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người dân bằng tiền mặt, đối phó với giá dầu thô tăng cao, nâng trợ cấp cho các nhà nhập khẩu và phân phối xăng dầu lên 35 Yên / lít xăng và duy trì đến hết tháng 9.

Ngoài ra, gói kích cầu này còn được sử dụng để cho vay lãi suất thấp đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mục tiêu là tái cơ cấu doanh nghiệp, theo hướng tăng lương cho người lao động.

Các biện pháp hỗ trợ trực tiếp cho người dân bằng tiền và trợ giá xăng dầu được coi là giải pháp ngắn hạn để tháo gỡ khó khăn trước mắt. Trong khi đó, đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp hướng tới mục tiêu tăng lương cho người lao động là giải pháp lâu dài, từ đó thúc đẩy tiêu dùng, kích thích sản xuất tạo chu kỳ tăng trưởng mới cho doanh nghiệp. Kinh tế Nhật Bản.

Rủi ro lớn nhất đối với đồng yên yếu nằm ở sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Với các chính sách hiện tại, nếu được thực hiện đúng, các nhà hoạch định chính sách có thể vực dậy tăng trưởng kinh tế Nhật Bản, một động lực rất cần thiết cho tăng trưởng ở khu vực châu Á. Nếu làm sai, đồng Yên có thể mất giá hỗn loạn, BOJ sẽ phải xoay sở để điều chỉnh chính sách của mình và kinh tế Nhật Bản rất có thể lại rơi vào suy thoái.

Nền kinh tế Nhật Bản khởi sắcNền kinh tế Nhật Bản khởi sắc

VTV.vn – Chính phủ Nhật Bản cho biết, kinh tế nước này đang có dấu hiệu phục hồi sau khi dỡ bỏ các hạn chế phòng chống dịch bên cạnh những yếu tố lạc quan sau dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.