Đột nhiên, hành động mà hàng triệu người làm như một thói quen bị cấm kỵ trên bàn ăn của người Nhật

Rate this post

Thứ Sáu, ngày 29/10/2021 10:01 AM (GMT + 7)

Quy tắc ăn uống của người Nhật giúp họ luôn có những bữa ăn gọn gàng và lịch sự. Nhưng đối với người nước ngoài, đôi khi sẽ khắt khe và khắt khe một chút!

Đối với nhiều người, hành động cầm đũa, thìa, dĩa bằng tay phải, tay trái đưa tay nhặt thức ăn đánh rơi theo bản năng là một hành động bình thường, một thói quen đã in sâu vào não bộ. Nhưng đối với người Nhật, dùng tay trái để hứng thức ăn hoặc nước uống rơi xuống là một hành động khó coi. Mặc dù cách làm này có thể ngăn thức ăn gây ra những vết bẩn không cần thiết trên quần áo hoặc khăn trải bàn, nhưng thực sự đây là một thói quen ăn uống nên tránh khi dùng bữa của người Nhật.

Là một đất nước tôn trọng các quy tắc và luật lệ, người dân ở xứ sở Hoa anh đào có những quy tắc riêng trong từng bữa ăn. Quy tắc ăn uống của người Nhật thể hiện tính kỷ luật và nghiêm túc không chỉ trong công việc, mà còn trong cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây.

Sự khó tính của người Nhật thể hiện rất rõ trong cách cư xử tại bàn ăn. Ngoài những điều kiêng kỵ đó, còn những điều bạn cần biết để có cách ứng xử đúng mực, đúng mực và văn minh khi dùng bữa với người Nhật.

Đột nhiên hành động hàng triệu người làm như một thói quen là điều cấm kỵ trên bàn ăn của người Nhật - 1

Không Cùng nhau gắp một miếng thức ăn

Việc hai người lấy cùng một miếng thức ăn trong đĩa được coi là điều cấm kỵ, vì người Nhật luôn tránh để hai đôi đũa tiếp xúc trực tiếp trong khi thưởng thức bữa ăn. Lý do là vì trong truyền thống tang lễ của người Nhật, sau khi hỏa táng, theo phong tục, xương của người chết sẽ được người nhà truyền từ đôi đũa này sang đôi đũa khác. Vì vậy, họ coi đây là hành động cấm kỵ trong cuộc sống hàng ngày.

Không dùng đũa để kéo đĩa thức ăn

Dùng đũa để kéo bát (đĩa) thức ăn ra xa về phía bạn hoặc đẩy đĩa thức ăn ra xa. Nó không chỉ khó coi mà còn có thể làm trầy xước, hư hỏng bát đĩa, bàn ăn. Cách đúng trong trường hợp này là dùng tay nhấc đĩa thức ăn lên rồi chuyển sang chỗ khác.

Không lật ngược nắp bát

Lật ngược nắp là dấu hiệu khiến nhiều người hiểu nhầm rằng bạn đã dùng xong bát. Vì vậy, hãy để nắp trên bát khi chúng được người phục vụ mang đến bàn. Một lý do khác để tránh làm điều này vì bạn rất có thể sẽ làm hỏng nắp khi úp ngược chúng.

Không cắm đũa thẳng lên bát cơm

Đây là hình tượng chỉ có trên bàn thờ vong linh người chết theo nghi thức Phật giáo. Do đó hình ảnh này không được phép xuất hiện trong bữa ăn. Đũa của người Nhật có rất nhiều thứ “đi kèm”, và ngoài việc biết cách ăn bằng đũa và cách cư xử đúng mực khi dùng bữa, thì họ cũng cần biết cách sử dụng những vật dụng này một cách chính xác.

Không gắp đũa trước khi gắp bát.

Khi tham gia một bữa ăn kiểu Nhật, hãy nhớ nhấc bát lên trước khi bạn cầm đũa lên. Muốn đổi bát khác thì bỏ đũa xuống, sau đó đổi bát. Chỉ sau khi nhấc bát lên, bạn mới được phép cầm đũa trở lại.

Đột nhiên hành động hàng triệu người làm như một thói quen là điều cấm kỵ trên bàn ăn của người Nhật - 2

Bạn phải lật đũa khi gắp thức ăn từ đĩa chung

Vì đầu đũa đó là nơi bạn đặt tay, thực ra nó không sạch và không nên dùng để gắp thức ăn. Nếu bạn muốn gắp thức ăn bằng đũa sạch, hãy yêu cầu người phục vụ cho một đôi đũa mới.

Không nâng thức ăn lên trên miệng của bạn

Khi dùng bữa, phong cách sử dụng thực phẩm rất quan trọng và được người dân ở xứ sở Mặt trời mọc này đánh giá rất khắt khe. Trong bữa ăn, việc nâng thức ăn lên trên miệng được coi là bất lịch sự. Vì vậy, bạn cần hết sức cẩn thận khi gắp thức ăn, tránh vung hoặc bưng thức ăn lên cao trong bữa ăn.

Không để đũa lên miệng bát

Đây là một thói quen rất phổ biến ở Việt Nam, nhưng lại là điều cấm kỵ khi ăn ở Nhật Bản. Muốn đặt đũa xuống thì phải dùng giá đỡ đũa. Nếu không có, bạn phải bọc đũa vào giấy đựng đũa ban đầu và đặt xuống bàn.

Ngoài ra, trong quá trình dùng bữa, bạn cũng cần biết những quy tắc ngầm để luôn là người khách vừa ý, có văn hóa tại bàn.

Làm thế nào để đến bàn và tìm một chỗ ngồi

Nhiều nhà hàng Nhật có bàn thấp và đệm ngồi trên thảm Tatami thay vì bàn ăn kiểu phương Tây. Bạn phải bắt chéo chân, ngồi bệt và không ngồi đầu bàn nếu không phải là người lớn tuổi nhất hoặc chủ nhà. Bạn phải cởi giày và dép trước khi bước lên chiếu, tránh dẫm lên nệm của người khác.

Đầu tiên, bạn nên ngồi dưới sự hướng dẫn của người phụ trách, người đi trước hoặc nhóm trưởng. Nếu được mời dùng bữa tại nhà, bạn nên ngồi sau khi chủ nhà hoặc vợ chủ nhà nói: “Ngồi đi”. Khi bạn được cho một chỗ ngồi, hãy nói “Tôi xin lỗi và thay thế vị trí của tôi” và ngồi vào vị trí được chỉ định, không phản đối. Nếu bạn không được hướng dẫn để ngồi ở một vị trí cụ thể thì hãy đợi và ngồi ở vị trí cuối cùng!

Trước khi mà ăn

Trước khi dùng bữa, mọi người phải đợi người phụ trách, lãnh đạo,… uống trước. Đặc biệt cẩn thận không uống một mình. Mọi người sẽ cạn cốc của mình sau khi người phụ trách nói rằng mọi người “cạn” hoặc “cảm ơn mọi người”!

Người Nhật thường nói lời cảm ơn đến những loài động thực vật đã hy sinh mạng sống của họ để có một bữa ăn ngon. Đây cũng là lời tri ân đến những người thợ săn, hay những người nông dân đã làm việc chăm chỉ để góp phần tạo nên bữa ăn này.

Đột nhiên, hành động hàng triệu người làm như một thói quen bị cấm kỵ trên bàn ăn của người Nhật - 3

Người Nhật thường ăn cả món một lần và không cắn một nửa

Trong khi ăn

Bạn không được phép cắn đôi thức ăn. Cắn thức ăn thành từng miếng được coi là bất lịch sự ở Nhật Bản. Người Nhật hạn chế tối đa việc đặt thức ăn chưa hoàn thành vào đĩa. Vì vậy, hãy cố gắng ăn hết trong một miếng, trừ khi thức ăn quá lớn, hãy dùng tay che miệng lại.

Bạn cũng nên ăn tất cả thức ăn của mình. Ở Nhật, người ta coi việc ăn uống không hết thức ăn còn lại trên đĩa là lãng phí, thậm chí là thiếu tôn trọng người nấu. Bạn cần ăn hết thức ăn trong đĩa của mình. Vì có những thứ đã phải bỏ mạng vì bữa ăn của bạn, nếu bạn lãng phí nó, bạn không coi trọng nó. Vì vậy, một khi bạn đã gọi nó sẽ hoàn thành thức ăn. Và trong trường hợp nếu không ăn hết, bạn có thể đóng gói và mang về nhà thoải mái.

Sau bữa ăn

Bạn không nên để bát đĩa, đũa trên bàn khi vừa ăn xong. Sau khi ăn xong, bạn cần đặt bát đĩa và đũa trở lại thứ tự ban đầu như khi dọn thức ăn, lật ngược nắp bát lại, đặt đũa lên bao đũa hoặc giấy gói. Người Nhật kết thúc bữa ăn bằng câu “cảm ơn vì bữa ăn”, thể hiện sự tôn trọng không chỉ đối với người đầu bếp mà còn với các thành phần tạo nên món ăn.

Nguồn: https: //giadinh.net.vn/bat-ngo-hanh-dong-trieu-nguoi-lam-nhu-mot-thoi-quen-lai-bi-cam-ky-tren-ba …

Những lưu ý khi ăn lươn để tránh bị ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng

Lươn là một loại thực phẩm không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, người ăn cần lưu ý những …

Leave a Comment