Droupadi Murmu Tổng thống đắc cử của Ấn Độ

Hưởng thụ
Rate this post

Thủ tướng Narendra Modi với ứng cử viên Tổng thống NDA Droupadi Murmu, tại New Delhi, ngày 23 tháng 6 năm 2022. Ảnh: theprint.in

Kết quả cuộc “song mã” này cho thấy, trong hai vòng kiểm phiếu của quốc hội và hội đồng lập pháp địa phương, bà Murmu đã giành được tổng cộng 1.349 phiếu bầu. Đối thủ của bà, Yashwant Sinha của phe đối lập, bao gồm cả đảng Quốc hội, chỉ giành được 537 phiếu bầu.

Như vậy, bà Murmu, 64 tuổi, đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Ấn Độ xuất thân từ bộ tộc và là người phụ nữ thứ hai sau Pratibha Patil giữ chức vụ này. Murmu sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ vào ngày 25/7, một ngày sau khi nhiệm kỳ của Tổng thống Ram Nath Kovind kết thúc.

Vốn là một giáo viên, bà Murmu từ đó bước vào chính trường và nhiều lần được bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng trong chính quyền địa phương, gần đây nhất là nữ Thống đốc đầu tiên của bang Jharkhand. Bà được đánh giá là một chính trị gia dày dặn kinh nghiệm với kiến ​​thức sâu rộng.

Tổng thống Ấn Độ phục vụ nhiệm kỳ 5 năm, giữ chức Tư lệnh tối cao của các lực lượng vũ trang và phê chuẩn tất cả các luật mới, cũng như lãnh đạo quá trình thành lập chính phủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.