Dự án thủy lợi 305 tỷ ở Đắk Lắk biến thành bãi đất hoang

Rate this post

Dự án hồ chứa nước Yên Ngựa hơn 305 tỷ đồng được triển khai tại các xã vùng sâu Cư Êwi của huyện Cư Kuin và xã Yang Tao, xã Bông Krang của huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk được kỳ vọng sẽ góp phần giúp đỡ người dân trên địa bàn. Đây là việc xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống. Tuy nhiên, với sự buông lỏng của các cơ quan tham mưu và thực thi, dự án đã bị tạm dừng trong năm nay, khiến hơn 120 ha cây trồng giao cho dự án trở thành bãi đất hoang, nhiều hộ dân mất trắng. Cuộc sống vốn đã bấp bênh nay lại càng khó khăn hơn.

Tay bẻ những cành cà phê chết khô, ông Đinh Chí Xuân (ở thôn 1B, xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin) bật khóc nhìn khu vườn rộng gần 2ha mà gia đình dày công chăm bón hàng chục năm nay tan hoang. . hóa học. Ông Xuân cho biết, năm 2020, gia đình ông đã bàn giao gần 2 ha cho chính quyền để thực hiện dự án Hồ chứa nước Yên Ngựa. Nhưng dự án chỉ triển khai được một thời gian thì bị dừng lại. Trong khi đó, vườn cây của gia đình ông và nhiều gia đình khác đã được giao cho dự án nhưng vẫn chưa nhận tiền đền bù, người dân càng chờ đợi càng thất vọng. Cuộc sống vốn đã nghèo khó, vừa bấp bênh của gia đình anh Xuân nay càng khó khăn hơn khi anh mất đi nguồn thu nhập duy nhất không có gì thay thế:

“Nhà đông con, hoàn cảnh gia đình tôi mới thoát nghèo được vài năm. Từ khi có thông báo thu hồi đất, các con không có việc làm, mỗi người một ngả để kiếm sống ”, ông Xuân buồn bã nói.

Bức xúc và bức xúc trước sự buông lỏng của chính quyền địa phương là cảm xúc chung của gần 90 hộ dân vùng dự án Saddle Reservoir. Ông Dương Văn Thiện, ấp 1B, xã Cư Êwi cho biết, trên vùng đất cằn cỗi, thiếu nước nên người dân đặt nhiều kỳ vọng vào công trình thủy lợi này. Tuy nhiên, hiện trạng công trình chỉ là lác đác vài đống sắt hoen gỉ. Trong khi toàn bộ diện tích sản xuất hoa màu hơn 120 ha đã trở thành bãi đất hoang, người dân thiệt đơn, thiệt kép.

“Công trình này giờ đã dột nát, xi măng chết chất thành từng đống lớn hàng chục tấn nhưng không thấy tiếp tục triển khai mà cứ để hoang phế. Chủ đầu tư, xây dựng lâu ngày không thấy khiến dự án như bãi đất hoang, không canh tác được gì ”, ông Thiện than thở.

Ông Nguyễn Đình Thìn, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk – đại diện chủ đầu tư dự án hồ chứa nước Yên Ngựa, lý giải việc dừng dự án là do các bên liên quan. Cơ quan này đã tính toán sai chi phí giải phóng mặt bằng. Ban đầu, chi phí này được tính toán chỉ khoảng 27 tỷ đồng, đến năm 2020, dù đã được UBND tỉnh điều chỉnh tăng gần 48 tỷ đồng nhưng so với thực tế rà soát, kiểm đếm vẫn còn thiếu khoảng 120 tỷ đồng. Dự án đang chờ cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung vốn thì mới được tiếp tục triển khai.

“UBND tỉnh đang giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành tìm giải pháp, nhằm sớm có vốn cho dự án để chi trả GPMB cho người dân. Ngày cụ thể phụ thuộc vào quyết định cuối cùng về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư ”, ông Thìn thông tin.

Dự án hồ chứa nước Yên Ngựa được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt vào tháng 10/2018 với tổng mức đầu tư 305,5 tỷ đồng. Nguồn vốn của dự án chủ yếu từ Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh theo Quyết định 1670 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ. Dự án có 2 hồ chứa với dung tích hơn 3,1 triệu m3 gồm hồ Yên Ngựa (xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin) và hồ Buôn Bìm (xã Yang Tao và Bông Krang, huyện Lắk).

Tổng diện tích thu hồi của toàn dự án khoảng 121 ha. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ cung cấp nước tưới cho khoảng 750ha cây trồng và phục vụ sinh hoạt, cải thiện môi trường, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân trong vùng. Theo kế hoạch ban đầu, dự án phải hoàn thành vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, đến nay khối lượng thi công chưa đáng kể. Để tiếp tục triển khai dự án, chủ đầu tư đề xuất tăng tổng mức đầu tư lên 468 tỷ đồng, tăng 162,5 tỷ đồng so với quy hoạch được duyệt ban đầu. Việc thiếu tiền giải phóng mặt bằng, phải tăng tổng mức đầu tư đã khiến dự án thủy lợi này bế tắc hơn 1 năm nay.

Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, khẳng định chính quyền địa phương đã thiếu trách nhiệm, chậm tham mưu giải quyết khiến người dân bức xúc, khiếu kiện. UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh để sớm có phương án xử lý dứt điểm:

“Người dân sẵn sàng hợp tác để triển khai dự án, nhưng trong quá trình triển khai, các bên không xử lý theo quy định khiến người dân bức xúc, khiếu kiện. Trên cơ sở đề xuất của Sở KH & ĐT, sắp tới tỉnh sẽ báo cáo Thường trực, HĐND tỉnh để xử lý, quyết định cho người dân ”, ông Nghị khẳng định.

Là công trình thủy lợi trọng điểm, việc triển khai Dự án hồ chứa nước Saddle đã cho thấy sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm đã khiến toàn bộ vùng sản xuất lớn bị bỏ hoang, nhiều hộ dân lâm vào cảnh khốn cùng. Tín hiệu tích cực là đến thời điểm này, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đã nhìn ra vấn đề. Tuy nhiên, điều mà người dân cần và đòi hỏi ở lãnh đạo tỉnh không phải chỉ thấy rồi bỏ mà cần phải vào cuộc quyết liệt, sớm đưa ra giải pháp xử lý dứt điểm, giảm thiểu thiệt hại cho người dân vùng dự án. ./.

Leave a Comment