“Dù đi đâu về đâu vẫn mang cốt cách, hồn cốt của Huế”

Rate this post

Tình yêu sâu đậm dành cho Huế là động lực thôi thúc GS.TS Thái Kim Lân xây dựng “Vườn cổ tích” và Bảo tàng Gốm sứ cổ bên sông Hương.

Là một người con mang cốt cách, hồn cốt của Huế, GS.TS Thái Kim Lân đã hết lòng gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương. Sự ra đời của “Tuyệt Lan Viên” và Bảo tàng Gốm cổ sông Hương là minh chứng rõ ràng nhất cho tình yêu ấy.

GS.TSKH Thái Kim Lan, tên đầy đủ là Thái Thị Kim Lan, sinh ra trong một gia đình danh gia vọng tộc cố đô Huế. Ngoài ảnh hưởng của nề nếp gia phong, lễ giáo, bản thân bà còn theo học ở những ngôi trường nổi tiếng về giáo dục nhân cách và lễ nghi truyền thống của Huế như Quốc Học, Đồng Khánh. Huế trong con người cô ấy vì thế mà sâu sắc hơn

GS.TS Thái Kim Lan - chủ nhân của
GS.TSKH Thái Kim Lân – chủ nhân của “Kỳ quan Lan Viên” và Bảo tàng Gốm sứ cổ sông Hương. Ảnh: vietnam.vnanet.vn

GS.TS Kim Lân từng chia sẻ: Khi sang Đức du học, trong cô luôn có một khát khao cháy bỏng là học thật giỏi để giúp ích cho đất nước. Nhờ nỗ lực không ngừng, cô đã trở thành Giáo sư – Tiến sĩ Triết học, giảng dạy về triết học so sánh giữa triết học phương Đông và triết học phương Tây, đặc biệt là nhận thức luận về Phật giáo và nhận thức luận của phương Tây. tại Đại học Ludwig Maximilian ở Munich. Cô cũng trở về Việt Nam để giảng dạy tại các Học viện Phật giáo Huế và Thành phố Hồ Chí Minh về triết học Tây phương; phối hợp với Viện Goethe Hà Nội tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa Đức – Việt.

Là một nhà khoa học có kiến ​​thức sâu rộng về triết học và văn học Đức cũng như thấm nhuần tư tưởng văn hóa Việt Nam, GS.TS Thái Kim Lân đã dịch nhiều tác phẩm văn học, triết học có giá trị của Đức sang tiếng Việt cũng như sang tiếng Việt. như các tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam sang tiếng Đức nhằm tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Dù sống ở nước ngoài hơn 50 năm, nhưng nỗi nhớ quê hương vẫn khắc khoải trong sâu thẳm trái tim GS.TS Kim Lân. Sau đó cô quyết định trở về nước và mở ra một hành trình mới: khôi phục, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương với nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau. Năm 2001, GS.TS Thái Kim Lân đã hỗ trợ Nhà hát Tuồng Đào Tấn (Bình Định) phục dựng vở tuồng cổ “Lộ Địch” đã thất truyền từ năm 1975. Đây là vở tuồng kinh điển, đây là tác phẩm đầu tiên trong tuồng Lịch sử kịch cổ điển Việt Nam lấy cảm hứng từ văn học Pháp và được coi là hình mẫu chuyển thể một tác phẩm sân khấu châu Âu sang sân khấu truyền thống Việt Nam.

Năm 2002, cũng nhờ GS.TS Thái Kim Lân, Nhà hát Tuồng Đào Tấn đã mang vở này sang Đức biểu diễn trong 2 tuần và để lại tiếng vang lớn trong lòng công chúng Đức. Với những đóng góp đó, năm 2005, GS.TS Thái Kim Lan đã được trao tặng Giải thưởng Đào Tấn vì đã có công bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc.

Những năm gần đây, GS.TS Thái Kim Lan về Huế thường xuyên hơn và dành nhiều thời gian hơn cho các công việc liên quan đến giảng dạy, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống Huế. Hiện tại, cô đang giảng dạy để lấy bằng thạc sĩ triết học tại Học viện Phật giáo Huế. Bà đã trùng tu ngôi nhà vườn từ đường Thái Triều ngay bên bờ sông Hương, cách chùa Thiên Mụ khoảng 500m. Sau khi chuyển về đây sinh sống, GS.TS Kim Lân đã dành nhiều thời gian chăm chút cho không gian mang tên “Lan Viên cổ tích” này.

GS.TS Thái Kim Lan tiếp các bạn từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).  Ảnh: Tư liệu nhân vật
GS.TS Thái Kim Lan tiếp các bạn từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Ảnh: Tư liệu nhân vật

Sau thời gian dài ấp ủ, chuẩn bị, đến nay nhà vườn đã có kiến ​​trúc mới là khu trưng bày gần 5.000 hiện vật gốm cổ được vớt từ chính dòng sông Hương. GS.TS Kim Lân quyết định thành lập Bảo tàng gốm sứ sông Hương và mời các nhà khoa học xác định niên đại các cổ vật trong bộ sưu tập của mình.

Theo kết quả thẩm định: có những cổ vật có niên đại cách ngày nay khoảng 2.500 – 3.000 năm; từ các nền văn hóa Sa Huỳnh, Chăm, Lý, Trần, Lê đến thời Nguyễn. Đây cũng là bảo tàng tư nhân đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam hiện nay chỉ trưng bày những hiện vật gốm cổ được tìm thấy từ một dòng sông. GS.TS Kim Lân rất tâm đắc và tâm đắc với việc thành lập Bảo tàng gốm sứ sông Hương, nơi được coi như “ngôi trường sơ cấp” về lịch sử, văn hóa Việt Nam để làm nơi gửi gắm, trao truyền điều gì đó. cho kiếp sau.

Từ đó đến nay, GS.TS Kim Lân luôn tất bật với công việc miệt vườn như đón đoàn ca nhạc cổ Đông Kinh ra Hà Nội giao lưu với các nghệ sĩ Ca Huế, đón nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn về dự hội diễn. biểu diễn nhạc Trịnh và nghe những câu chuyện về kỷ niệm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại Huế… Ngoài ra, chị thường xuyên đón tiếp những người bạn Đức, người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đến thăm Huế.

Chia sẻ về chặng đường mới, GS.TS Kim Lân cho biết: việc tu bổ, phục hồi nhà vườn Huế không chỉ dừng lại ở việc bảo tồn kiến ​​trúc, cảnh sắc mà còn phải lưu giữ hồn Huế. Nơi đây là nơi để “Tuyệt Tình Cốc” trở thành điểm hẹn văn hóa của chủ nhân, là nơi chào đón và chia sẻ những câu chuyện, ý tưởng thú vị về văn hóa truyền thống với bạn bè yêu Huế từ khắp nơi trên thế giới. nơi.

Leave a Comment