Tại sao khách hàng quay lưng với máy bay chiến đấu Gripen của Thụy Điển?

Rate this post

Micael Johansson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty hàng không và quốc phòng Thụy Điển SAAB AB, gần đây đã nói với các phóng viên rằng ông cảm thấy vô cùng khó hiểu khi thấy thiếu hoạt động xuất khẩu. trong nhiều năm của mẫu máy bay chiến đấu Gripen.

Ngày 26/8, phát biểu trước các hãng thông tấn quốc phòng tại trụ sở công ty ở Stockholm, ông Johansson nói rằng mẫu máy bay chiến đấu không đáp ứng được kỳ vọng xuất khẩu, chỉ vì lý do chính trị chứ không phải do sức chiến đấu của nó.

Gripen là mẫu tiêm kích hạng nhẹ, thậm chí còn nhẹ hơn các mẫu hạng nhẹ tiêu chuẩn khác như F-16 của Mỹ hay Rafale của Pháp, sánh ngang với tiêm kích Tejas của Ấn Độ hay F-16 của Trung Quốc-Pakistan. Gripen cũng sử dụng động cơ F404 của Mỹ tương tự như Tejas, đóng vai trò là nhà máy điện vốn được thiết kế ban đầu cho F-18 Hornet của Hải quân Hoa Kỳ, trong khi Jf-17 sử dụng một biến thể thay đổi của động cơ RD-33 được chế tạo cho Hornet đối thủ của MiG-29.

Gripen và các đối thủ nước ngoài của nó không mạnh bằng các máy bay chiến đấu hạng nặng hơn, và bị hạn chế trong việc mang radar nhỏ hơn, không thể mang nhiều vũ khí và đạn dược, nhưng có khả năng cạnh tranh nhờ giá rẻ hơn, bảo trì dễ dàng hơn và tỷ lệ sẵn sàng cao hơn. Ưu điểm đáng chú ý nhất của Gripen là chi phí vận hành thấp, điều này đã khiến nó nổi tiếng là máy bay chiến đấu tiết kiệm chi phí nhất ở phương Tây. Chi phí vận hành thấp là lý do quan trọng nhất khiến chương trình phát triển mô hình Gripen E / F được duy trì, bù đắp chi phí sản xuất đáng kể.

8 năm không có đơn đặt hàng: Vì sao khách hàng quay lưng với tiêm kích Gripen của Thụy Điển?  ảnh 1

Gripen dẫn đầu đội hình F-16 và F-18 (Ảnh: MW)

Các biến thể cũ hơn của Gripen được xuất khẩu sang Cộng hòa Séc, Nam Phi và Thái Lan, đồng thời cho thuê với Hungary, nhưng không quốc gia nào trong số này dự kiến ​​sẽ trở thành khách hàng của biến thể này. Gripen E / F mới nhất – tích hợp động cơ F414 cải tiến và radar mảng pha.

Mặc dù các radar mảng pha dùng cho không chiến đã được lắp đặt trên máy bay chiến đấu / máy bay đánh chặn của Liên Xô từ năm 1981, tiếp theo là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Pháp trong những năm 2000. nhưng Gripen mới chỉ bắt đầu lắp đặt các cảm biến như vậy từ năm 2019. Các cảm biến này phải đặt hàng từ nước ngoài, trong khi hệ thống radar truyền thống do Thụy Điển tự sản xuất.

Gripen và Eurofighter là những chương trình phát triển máy bay chiến đấu quy mô lớn gần đây nhất để chuyển từ radar thông thường sang radar mảng pha, vì radar thông thường từ lâu đã bị coi là lỗi thời do đã ngừng hoạt động. Đây cũng được coi là tác nhân chính làm giảm số lượng xuất khẩu của hai mẫu chiến đấu cơ này.

Đáng chú ý, Gripen đã thất bại trước đối thủ F-35 của Mỹ trong cuộc cạnh tranh tại các thị trường Đan Mạch, Canada, Phần Lan, Thụy Sĩ, Ba Lan, Na Uy và Hà Lan khi không gây được sự chú ý. nhận hợp đồng mua bán.

Mẫu Gripen E / F mới đã nâng cấp khả năng nhận biết tình huống và khả năng tác chiến điện tử so với phiên bản tiền nhiệm, trong khi hệ thống điện tử hàng không của nó ngang bằng với F-35 về độ chính xác. Tại vì. Tuy nhiên, mẫu máy bay chiến đấu này vẫn không bán được trong gần 8 năm, kể từ khi mua 36 chiếc với tổng trị giá 5,44 tỷ USD ký với Không quân Brazil vào năm 2014.

Việc Brazil lựa chọn mua Gripen được cho là phù hợp với chiến lược của nước này, trong đó tập trung mua một mẫu máy bay chiến đấu với chi phí vận hành thấp, đồng thời phản ánh mức độ thấp của mối đe dọa trên không trong khu vực. diện tích.

Sự cạnh tranh từ các đối thủ khác của Gripen cũng ngày càng gia tăng, đặc biệt là sau khi Hàn Quốc ra mắt mẫu FA-50 và ngay trong tháng 7, nước này đã ký hợp đồng bán 48 chiếc cho Ba Lan. Mẫu máy bay chiến đấu của Hàn Quốc cũng tiết kiệm chi phí, trong khi dây chuyền sản xuất lớn hơn – giúp sản phẩm được giao nhanh hơn – và đây cũng là lý do khiến Gripen của Thụy Điển được bán ra nước ngoài. rất chậm.

Gripen E vs F-35: Máy bay chiến đấu một động cơ nào tốt nhất thế giới?  (Ảnh: Tạp chí Military Watch)
Tiêm kích JAS-39 với vũ khí mang theo (Ảnh: Chinatimes).

Theo Military Watch

Leave a Comment