Đưa văn hóa ẩm thực Đà Nẵng ra thế giới

Rate this post

Đà Nẵng là nơi có ngành du lịch phát triển mạnh mẽ, được nhiều tạp chí, trang tin và tổ chức nổi tiếng thế giới bình chọn là điểm đến hấp dẫn hàng đầu. Bên cạnh du lịch, văn hóa ẩm thực của Đà Nẵng và miền Trung cũng có nhiều tiềm năng phát triển. Nhiều hoạt động phát triển văn hóa ẩm thực được Đà Nẵng quan tâm trong thời gian gần đây như phố ăn sáng Huỳnh Thúc Kháng, phố ẩm thực Phạm Hồng Thái, Lê Thanh Nghị …

Nhìn thấy tiềm năng cũng như thách thức lớn cần tháo gỡ để phát triển văn hóa ẩm thực Đà Nẵng, một số doanh nhân, nghệ nhân ẩm thực với khát vọng và tâm huyết đã khởi xướng việc thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực. Đà Nẵng, và đã được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phê duyệt. Chiều 2/7, Đại hội Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng (DCCA) lần thứ nhất đã được tổ chức, do ông Lý Đình Quân (Trưởng làng Công nghệ Ẩm thực và Du lịch Techfest Việt Nam) làm Chủ tịch. .

DCCA mong muốn bảo tồn và phát triển văn hóa ẩm thực trên cơ sở tạo bản sắc, chất lượng và sức lan tỏa gắn với thương hiệu thành phố Đà Nẵng; góp phần phát triển văn hóa, kinh tế – xã hội theo hướng nhanh và bền vững. Mô hình hoạt động của DCCA có sự liên kết của 3 nhóm nguồn lực gồm nghệ nhân, đầu bếp và tài năng ẩm thực; nhóm văn hóa, nghiên cứu, giáo dục, khoa học và công nghệ; và các nhóm doanh nhân, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân hỗ trợ. Tất cả nhằm tăng khả năng cạnh tranh, giá trị thương mại, giúp bảo tồn và phát triển văn hóa ẩm thực một cách hiệu quả.

Theo ông Lý Đình Quân, giá trị của DCCA là phát triển một môi trường đa văn hóa, đa nguồn lực trên cơ sở đổi mới sáng tạo mở; giúp giải quyết những vấn đề phức tạp, khó khăn lớn của doanh nghiệp như năng lực quản trị doanh nghiệp, khả năng tạo ra sản phẩm văn hóa, ẩm thực chất lượng, khả năng phát triển thị trường, huy động vốn, thu ngân sách … thu hút nguồn nhân lực chất lượng hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực văn hóa ẩm thực phát triển nhanh và bền vững.

DCCA sẽ tạo ra nhiều sản phẩm văn hóa ẩm thực và sự kiện văn hóa ẩm thực sáng tạo, mang đậm bản sắc Đà Nẵng và “Con đường di sản – văn hóa ẩm thực miền Trung”; tạo ra những sản phẩm mới, hấp dẫn góp phần phát triển du lịch và kinh tế – xã hội của các địa phương. Ngoài ra, DCCA và các bên liên quan sẽ kết nối nhiều nguồn lực để hỗ trợ các doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp về văn hóa ẩm thực; hỗ trợ các địa phương cùng phát triển nhằm thực hiện sứ mệnh chung đưa văn hóa ẩm thực Đà Nẵng ra thế giới. /.

Kể chuyện văn hóa qua các món ăn Việt Nam

VOV.VN – Văn hóa và ẩm thực luôn có mối quan hệ mật thiết. Chính những nét văn hóa đã giúp các món ăn được nhận diện và nâng tầm, từ đó đưa ngành ẩm thực phát triển bền vững.

Leave a Comment