Đường vành đai 4 – Động lực phát triển mới cho vùng Thủ đô

Rate this post

Dự án vành đai 4 mở rộng không gian phát triển, giảm tải giao thông

Ngày 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết chủ trương đầu tư Dự án đường vành đai 4 với quy mô đầu tư khoảng 112,8 km, tổng mức đầu tư 85.813 tỷ đồng.

Theo tiến độ thực hiện, dự án Vành đai 4 được chuẩn bị đầu tư và triển khai từ năm 2022, cơ bản hoàn thành vào năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027. Dự án thành phần 3 (dự án PPP) loại hợp đồng Xây dựng-Kinh doanh-Chuyển giao (BOT), áp dụng cơ chế bảo lãnh đầu tư, cơ chế phân chia giảm thu theo quy định của pháp luật về đầu tư theo hình thức đối tác công tư. .

Việc sớm triển khai dự án Vành đai 4 và Vành đai là “đối ngoại”, không chỉ giúp Hà Nội mở rộng không gian phát triển mà còn tăng tính kết nối liên vùng để các địa phương cùng nhau bứt phá. Đây sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt kinh tế – xã hội. Tuyến đường sẽ góp phần kết nối nhiều khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, các tỉnh, thành phố trong khu vực giao thương nội đô một cách dễ dàng. Từ đó, hành lang kinh tế rộng mở sẽ mở ra, tạo không gian phát triển mới cho Hà Nội và vùng Thủ đô.

Xác định Trung tâm Vùng Thủ đô mới – Món quà cho thị trường bất động sản

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản, siêu dự án đường vành đai 4 được coi là “quân bài” hữu hiệu để thúc đẩy bất động sản vùng Thủ đô. Đặc biệt từ tháng 8/2021, sau khi thực hiện chủ trương thực hiện dự án đường vành đai 4 của Thủ đô, đi qua 5 tỉnh gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Bộ trưởng, mục sư. thông qua, Hội đồng thẩm định các tỉnh, thành phố tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác thẩm định.

Khi đường Vành đai 4 đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện phát triển thành khu đô thị trung tâm hoàn chỉnh và chuỗi đô thị tại khu vực giữa Vành đai 3 và 4. Bên cạnh đó, đường vành đai 4 sẽ tạo nên sức hấp dẫn. tách biệt mật độ dân cư trong đô thị, phát triển chuỗi đô thị hợp vệ sinh phía Đông và Đông Bắc sông Hồng và các khu đô thị công nghiệp của vùng Thủ đô.

Cùng với các tuyến kết nối trung tâm, các cây cầu bắc qua sông Hồng và sông Đuống sẽ cùng thực hiện chủ trương phát triển “Thành phố phía Đông sông Hồng”. Theo nhiều chuyên gia bất động sản, khi đường vành đai 4 hình thành, thị trường bất động sản phía Đông và Đông Bắc Thủ đô

Đặc biệt, việc xây dựng tuyến đường Vành đai 4 sẽ mở ra không gian kết nối và phát triển cho Bắc Ninh. Với lợi thế nằm ngay sát Thủ đô Hà Nội và là Trung tâm “Vùng Thủ đô”, việc kết nối và thông xe đường xuyên tâm Vành đai 4 trên địa bàn Thủ đô không chỉ khắc phục tình trạng quá tải giao thông, giúp mở rộng không gian và nguồn lực phát triển mà còn tăng khả năng liên kết, giao thương hàng hóa của Bắc Ninh với các tỉnh lân cận trong Vùng Thủ đô.

Xác định Trung tâm Vùng Thủ đô mới – một món quà cho thị trường bất động sản.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt đến năm 2030, tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Do đó, đường vành đai 4 mới hình thành sẽ mở ra nhiều dư địa phát triển cho Bắc Ninh trong tương lai, trở thành bàn đạp cho sự phát triển của Bắc Ninh vì khi hoàn thành sẽ giúp giảm bớt phần nào gánh nặng. của khu vực nội thành Hà Nội và hoàn thiện hệ thống giao thông theo quy hoạch đã đề ra.

Khi dự án đường và cầu vượt hoàn thành sẽ mở ra nhiều cơ hội và khả năng hợp tác đầu tư giữa Bắc Ninh với các tỉnh trong Vùng Thủ đô và thành phố Hà Nội, tạo tiền đề thúc đẩy các hoạt động. giao thương, vận tải trong vùng thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của toàn vùng, hình thành vùng kinh tế hiện đại bậc nhất Vùng Thủ đô, thu hút dân cư đến sinh sống và làm việc, giảm tải công việc. áp lực nội đô để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về một cuộc sống chất lượng.

https://cafef.vn/duong-vanh-dai-4-dong-luc-phat-trien-moi-cho-vung-thu-do-20220630054241317.chn

Leave a Comment