Tỷ phú giàu thứ 2 châu Á bắt đầu chuyển giao quyền lực cho các con

Rate this post

Các tài phiệt châu Á thường e dè khi chuyển giao quyền lực, nhưng đây không phải là trường hợp của tỷ phú giàu thứ hai châu Á, Mukesh Ambani. Bước sang tuổi 65, ông trùm kinh doanh này đã bắt đầu truyền nghề kinh doanh cho thế hệ sau.

Đầu tuần này, Ambani đã từ chức chủ tịch Reliance Jio Infocomm, chi nhánh viễn thông của Reliance Industries, theo hồ sơ công ty nộp cho Sở giao dịch chứng khoán Bombay. Con trai cả của ông, Akash Ambani, 30 tuổi, sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị Reliance Jio Infocomm thay cho cha mình. Tuy nhiên, tỷ phú Mukesh Ambani sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Jio Platforms – công ty mẹ của Reliance Jio Infocomm và hiện sở hữu tất cả các thương hiệu dịch vụ kỹ thuật số Jio.

Tỷ phú Harsh Goenka cho biết: “Mukesh đã vạch ra một con đường rõ ràng cho quá trình chuyển giao quyền lực và giờ ông ấy đang thực hiện những gì đã đề ra”.

Akash Ambani theo học chuyên ngành kinh tế tại Đại học Brown (Mỹ) và về làm việc tại Reliance sau khi tốt nghiệp. Con trai cả của tỷ phú giàu thứ hai châu Á đã làm việc tại Jio Platforms từ những ngày đầu, trước khi công ty chính thức ra mắt vào năm 2016. Thực tế, năm 2014, Akash đã đảm nhận vai trò thành viên. ban giám đốc tại Jio khi anh mới 22 tuổi. Nhiều người sau đó đã chỉ trích rằng Akash còn quá trẻ để đảm nhiệm vị trí này.

Kể từ đó, Akash ngày càng tham gia nhiều hơn vào hoạt động của công ty và chịu trách nhiệm về chuỗi thương vụ mà Jio đã thực hiện trong những năm gần đây. Ông cũng được cho là “cánh tay phải” của tỷ phú Mukesh Ambani trong thương vụ thuyết phục các nhà đầu tư lớn như Google và Facebook mua cổ phần của Jio Platforms trong thời kỳ đại dịch. Jio Platforms hiện có 400 triệu người dùng đã đăng ký và đang chuẩn bị cho IPO.

Tỷ phú giàu nhất nhì châu Á bắt đầu chuyển giao quyền lực cho các con - Ảnh 1.

Tỷ phú Ambani bên con gái Isha và con trai Akash. Ảnh: Getty Images

Ngoài việc bổ nhiệm Akash Ambani làm Chủ tịch hội đồng quản trị Reliance Jio Infocomm, hội đồng quản trị của Jio Platforms đã đồng thời thông qua việc bổ nhiệm nhà quản lý kỳ cựu Pankaj Pawar vào vị trí Giám đốc điều hành của Reliance Jio Infocomm. Điều này cho thấy nhiều khả năng tỷ phú Ambani đang thực hiện theo công thức bổ nhiệm chuyên gia điều hành hoạt động kinh doanh của tập đoàn, song song với sự giám sát của các thành viên trong gia đình.

Các nhà quan sát của Reliance kỳ vọng rằng Isha, con gái của Ambani, người đã tham gia hội đồng quản trị của Reliance Retail cách đây 8 năm, có thể nhận được vai trò tương tự như anh trai sinh đôi của mình nhưng với một vai trò khác. trong phân khúc bán lẻ. Cô đã kết hôn với Anand, con trai duy nhất của tỷ phú dược phẩm Ajay Piramal. Trong khi đó, con trai út của Ambani, Anand, 27 tuổi, được cho là sẽ kế thừa và tiếp quản mảng kinh doanh hóa dầu của Reliance Industries.

Với doanh thu hàng năm là 105 tỷ đô la, Reliance Industries đứng thứ 54 trong danh sách Top Global 2000 năm 2022. Forbes. Từ một doanh nghiệp dệt may nhỏ, Reliance Industries hiện đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang nhiều lĩnh vực, bao gồm hóa dầu, dầu khí, viễn thông, bán lẻ, vật liệu, giải trí và dịch vụ kỹ thuật số.

Gần đây, tập đoàn này cũng có kế hoạch vươn ra ngoài châu Á, với thương vụ gần đây nhất là mua lại khách sạn Mandarin Oriental ở New York (Mỹ). Ngoài ra, Reliance Industries cũng đã xem xét mua lại chuỗi cửa hàng bán lẻ thuốc Boots, thuộc sở hữu của Liên minh Walgreens Boots của Mỹ (WBA). Tuy nhiên, hôm thứ Ba (28/6), WBA cho biết họ đã quyết định không bán lại chuỗi cửa hàng.

Theo bảng xếp hạng Thời gian thực của ForbesMukesh Ambani hiện sở hữu khối tài sản 94,7 tỷ USD và là người giàu thứ hai châu Á – chỉ sau tỷ phú đồng hương Gautam Adani.

Leave a Comment