Elon Musk hủy thương vụ 44 tỷ USD, cơ hội nào cho Twitter trong cuộc chiến pháp lý?

Hưởng thụ
Rate this post

Vào ngày 8 tháng 7, Mike Ringler, luật sư của Musk, đã gửi một bức thư lên Twitter, thông báo rằng thân chủ của ông sẽ hủy bỏ thương vụ mua lại công ty. Trong thư, tỷ phú Nam Phi cáo buộc Twitter đã vi phạm nhiều nội dung của thỏa thuận, khi không cung cấp thông tin về số lượng tài khoản ảo, cũng như các dữ liệu khác liên quan đến nền tảng này.

Chủ tịch của Twitter, Bret Taylor, cho biết trên nền tảng mạng xã hội rằng hội đồng quản trị đã lên kế hoạch theo đuổi hành động pháp lý để thực thi thỏa thuận sáp nhập.

“Hội đồng quản trị Twitter cam kết chốt giao dịch theo mức giá và các điều khoản đã thỏa thuận với ông Musk…”, ông Bret Taylor viết.

Trong một hồ sơ, luật sư của Elon Musk, CEO của Tesla và là người giàu nhất thế giới, cho biết Twitter đã thất bại hoặc từ chối phản hồi nhiều yêu cầu cung cấp thông tin về các tài khoản giả mạo. và thư rác trên nền tảng này, vốn là yếu tố cơ bản đối với hoạt động kinh doanh của công ty.

“Twitter đã vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản của thỏa thuận đó, rõ ràng là đã đưa ra những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm mà ông Musk đã dựa vào khi tham gia thỏa thuận sáp nhập”, hồ sơ cho biết.

Elon Musk cũng cho biết ông đang từ bỏ thỏa thuận này vì Twitter đã sa thải lãnh đạo cấp cao và một phần ba nhóm thu nhận tài năng của mình, vi phạm nghĩa vụ của Twitter trong việc “bảo vệ cơ bản nguyên vẹn các thành phần quan trọng của công ty.” tổ chức kinh doanh hiện tại “. ​​Khi chiến đấu với suy thoái kinh tế, Twitter đang cố gắng cắt giảm chi phí.

Vào ngày 7 tháng 7, Wall Street Journal báo cáo rằng Twitter đã sa thải 30% đội ngũ thu hút nhân tài của mình. Twitter đã xác nhận việc sa thải, lưu ý rằng công ty cũng tạm dừng hầu hết việc tuyển dụng ngoại trừ các vai trò kinh doanh chính.

Cuộc chiến pháp lý

Quyết định của Elon Musk có thể dẫn đến một cuộc tranh chấp pháp lý kéo dài giữa tỷ phú và công ty 16 tuổi có trụ sở tại thành phố San Francisco, Mỹ.

Các vụ mua bán và sáp nhập có tranh chấp được đưa ra tòa ở bang Delaware thường dẫn đến việc các công ty thương lượng lại các giao dịch hoặc người mua trả tiền cho mục tiêu theo một thỏa thuận bỏ đi, chứ không phải thẩm phán phán quyết rằng giao dịch phải được hoàn tất. Đó là bởi vì các công ty mục tiêu thường muốn giải quyết sự không chắc chắn xung quanh tương lai của họ và tiến lên phía trước.

Tuy nhiên, Twitter hy vọng rằng thủ tục tòa án sẽ bắt đầu trong vài tuần và được giải quyết trong vòng vài tháng, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Có rất nhiều tiền lệ cho một cuộc đàm phán lại thỏa thuận. Một số công ty đã đồng ý định giá lại các thương vụ mua lại khi đại dịch bùng phát vào năm 2020 và gây ra một cú sốc kinh tế toàn cầu.

Chẳng hạn, hãng thời trang xa xỉ LVMH (Pháp) dọa từ bỏ thỏa thuận với Tiffany & Co. Sau đó, hãng bán lẻ trang sức của Mỹ đã đồng ý giảm giá mua lại 425 triệu USD, xuống còn 15,8 tỷ USD.

Ann Lipton nói: “Tôi có thể nói rằng Twitter đang ở một vị trí hợp pháp để lập luận rằng nó đã cung cấp cho anh ta tất cả thông tin anh ta cần và đây là cái cớ để tìm kiếm bất kỳ lý do gì để thoát khỏi thỏa thuận. , phó trưởng khoa nghiên cứu tại Trường Luật Tulane.

Thương gia bỗng thành người dưng: Elon Musk hủy thương vụ 44 tỷ USD, cơ hội nào cho Twitter trong cuộc chiến pháp lý?  - Ảnh 2.

Cổ phiếu Twitter giảm 6% xuống 34,58 USD trong giao dịch kéo dài. Con số này thấp hơn 36% so với mức 54,20 USD / cổ phiếu mà Elon Musk đã đồng ý mua lại Twitter vào tháng 4 năm 2022.

Cổ phiếu Twitter tăng sau khi Elon Musk mua cổ phiếu của công ty vào đầu tháng 4 năm 2022, đảm bảo nó khỏi đợt bán tháo sâu trên thị trường chứng khoán ảnh hưởng đến các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Tuy nhiên, sau khi Elon Musk đồng ý mua Twitter vào ngày 25 tháng 4 với giá 44 tỷ USD, cổ phiếu trong vài ngày đã bắt đầu giảm do các nhà đầu tư suy đoán rằng ông có thể rời bỏ thỏa thuận. Với mức giảm sâu vào ngày 8/7, cổ phiếu Twitter giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2022.

Trái ngược với Twitter, cổ phiếu Tesla lại tăng mạnh trong khi giới đầu tư phản ứng vô cùng tích cực trước động thái “chấm dứt” thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú Elon Musk. Cổ phiếu của công ty ở mức 752,29 USD, tăng nhanh với con số 14,1%. Sau giờ giao dịch bình thường, giá cổ phiếu tăng tới 3,39%, trước khi tăng trở lại khoảng 2,68%.

Daniel Ives, một nhà phân tích tại công ty đầu tư tư nhân Wedbush Securities, cho biết việc Elon Musk rút khỏi thỏa thuận là một tin xấu đối với Twitter.

“Đây là một kịch bản thảm họa đối với Twitter và hội đồng quản trị của nó vì công ty bây giờ sẽ chống lại Elon Musk trong một cuộc chiến kéo dài tại tòa án để đòi lại khoản phí giải quyết hoặc chia tay ít nhất là 1 tỷ đô la”, ông viết trong một lưu ý cho khách hàng .

https://cafef.vn/nguoi-thuong-bong-hoa-nguoi-dung-elon-musk-huy-bo-thuong-vu-44-ti-usd-co-hoi-nao-cho-twitter-khi- dau-tranh-phap-ly-20220710092913237.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.