Gần 11 tỷ cuộc thử nghiệm Covid-19 tiêu tốn của Trung Quốc 26 tỷ đô la

Rate this post

Theo các nhà phân tích, chi phí cho chiến dịch thử nghiệm Covid-19 hàng loạt của Trung Quốc kể từ tháng 4 dự kiến ​​sẽ vượt quá tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả năm của các nước như Iceland và Campuchia, theo các nhà phân tích. tạo cho nền kinh tế Trung Quốc một sự thúc đẩy rất cần thiết.

11 triệu covid 19 thử nghiệm ở Trung Quốc với tổng trị giá 26 tỷ USD Hình 1

Người dân ở Bắc Kinh xếp hàng để nhận xét nghiệm Covid vào thứ Hai. Ảnh: Reuters.

Các nhà nghiên cứu của Soochow Securities cho biết trong một báo cáo hôm Chủ nhật rằng khoảng 10,8 tỷ cuộc thử nghiệm Covid-19 sẽ được thực hiện ở Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, với tổng chi phí là 174,6 tỷ nhân dân tệ (26 tỷ USD).

Theo nghiên cứu của Soochow Securities, các nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra nhiều dấu hiệu tích cực về tăng trưởng kinh tế trong quý II. Tuy nhiên, có một điểm quan trọng khác – đó là mức GDP đã được tăng lên. nhiều hơn thông qua tiêu dùng của chính phủ khi các chính quyền địa phương đổ chi phí vào việc triển khai các thử nghiệm Covid-19 hàng loạt thường xuyên trong quý hai.

Ước tính của Soochow được đưa ra trong bối cảnh tranh luận ở Trung Quốc về ưu và nhược điểm của việc dựa vào các xét nghiệm hàng loạt miễn phí và thông thường để chống lại biến thể coronavirus Omicron rất dễ lây lan ở quốc gia 1,4 tỷ dân.

Giờ đây, một số chuyên gia đang tranh luận rằng các cơ sở thử nghiệm Covid-19 hàng loạt thông thường – bao gồm các địa điểm thử nghiệm và chính bộ dụng cụ thử nghiệm – đã trở thành một loại cơ sở hạ tầng mới trong nước. , khi các cơ quan chức năng tìm cách thiết lập một mạng lưới thử nghiệm rộng khắp với các địa điểm thử nghiệm dễ dàng truy cập.

Vào cuối tháng 5, Cục Quản lý An ninh Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia cho biết chính quyền địa phương nên thanh toán cho tất cả các chương trình xét nghiệm Covid của họ bằng nguồn tài trợ của địa phương, thay vì quỹ bảo hiểm y tế. nền tảng.

Và hôm thứ Năm, Ủy ban Y tế Quốc gia nhấn mạnh rằng xét nghiệm Covid “không nên trở thành tiêu chuẩn” ở những khu vực không có ca bệnh nào gần đây và ở những khu vực không có nguy cơ mắc ca bệnh Covid. .

Tuy nhiên, mới tháng trước, ủy ban đã đặt mục tiêu có ít nhất một gian hàng thử nghiệm trong vòng 15 phút đi bộ cho tất cả cư dân ở các thành phố lớn.

Các nhà kinh tế tại Standard Chartered ước tính vào giữa tháng 5 rằng chỉ riêng chi phí thử nghiệm Covid-19 của Trung Quốc có thể chiếm hơn 0,7% GDP danh nghĩa của nước này vào năm 2022.

Trong một ghi chú vào Chủ nhật, các nhà nghiên cứu của Soochow Securities cho biết khả năng GDP của Trung Quốc tăng 0,62 điểm phần trăm từ các cuộc thử nghiệm hàng loạt sẽ tương tự như tác động mà chi phí chiến đấu với Covid-19 ở Trung Quốc sẽ gây ra. quốc gia để tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên của năm 2020.

Khi các đợt bùng phát bắt đầu giảm bớt trên toàn quốc, Soochow ước tính rằng số lượng các cuộc kiểm tra Covid sẽ giảm xuống 2,4 tỷ vào tháng 6, từ 3,8 tỷ vào tháng 5 và 4,6 tỷ. vào tháng Tư.

Gần đây, một số tỉnh của Trung Quốc đã dỡ bỏ hoặc nới lỏng các quy định yêu cầu bằng chứng về kết quả xét nghiệm Covid âm tính.

Tuy nhiên, Bắc Kinh và Thượng Hải vẫn đang tiếp tục tiến hành thử nghiệm hàng loạt ở một số quận sau khi các trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tăng đột biến.

Huy Hoàng (Theo SCMP)

Leave a Comment