Gần rằm tháng 7, “thủ phủ” vàng mã ở phố cổ Hà Nội vẫn đìu hiu

Rate this post

Chợ Rằm tháng Bảy: Nhiều sản phẩm được làm thủ công tinh xảo. Chợ rằm tháng bảy nhộn nhịp

Đa dạng các sản phẩm từ bình dân đến cao cấp

Rằm tháng 7 âm lịch, theo tín ngưỡng dân gian là ngày xá tội vong nhân và cũng là ngày lễ Vu Lan báo hiếu, để con cháu tỏ lòng thành kính với tổ tiên, cội nguồn.

Đốt vàng mã ở Việt Nam được coi là một hình thức tâm linh của người Việt, với quan điểm “trần ai âm vậy” nên nhiều gia đình thực hiện hình thức này để tưởng nhớ, báo hiếu cha mẹ sinh thành. Chính vì vậy, nhiều năm trước, rằm tháng bảy là thời điểm các tuyến phố chuyên bán vàng mã hoạt động rất sôi nổi.

Gần ngày rằm tháng bảy,
Chủ cửa hàng trưng bày rất nhiều sản phẩm phục vụ mùa Vu Lan báo hiếu 2022

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, tại các cửa hàng trên tuyến phố trung tâm chuyên bán vàng mã, đồ thờ cúng như Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Lương Văn Can (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). , Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) … trưng bày đa dạng mẫu mã, sản phẩm phục vụ nhu cầu, thị hiếu của khách hàng trong dịp lễ năm nay.

Gần ngày rằm tháng bảy,
Ít khách hàng

“Những sản phẩm thường được khách chọn mua trong dịp lễ Vu Lan là những bộ đồ ông bà, chúa đất, thần tài, đồ cúng gia tiên của mỗi khách. Giá các mặt hàng này thường chia làm hai loại, hàng bình dân khoảng 30.000 đồng / bộ, hàng cao cấp khoảng 80.000 đồng / bộ ”, chị Nguyễn Thu Lâm, một đại lý bán đồ vàng mã, đồ thờ cho biết.

Thời gian gần đây, giá hàng hóa liên tục tăng đã ảnh hưởng đến giá nhiều mặt hàng của thế giới ngầm với mẫu mã mới như điện thoại thông minh, ô tô, đồng hồ, quần áo, giày dép kiểu dáng hiện đại … Những mặt hàng này có giá trị từ vài trăm nghìn đồng đến vài chiếc. triệu đồng. Nhưng vì để hút khách và đa dạng mặt hàng nên nhiều tiểu thương vẫn chọn cách nhập về bán.

Gần ngày rằm tháng bảy,
Giá một bộ quần áo mới, cao cấp khoảng 200.000 – 250.000 đồng / bộ với quần áo người lớn.

Theo đó, năm nay, giá một bộ quần áo mới, cao cấp có giá khoảng 200.000 – 250.000 đồng / bộ đối với người lớn, 100.000 – 120.000 đồng / bộ đối với trẻ em, các mặt hàng gia dụng như ấm, chén, đũa có giá 150.000 đồng. / bộ, 80.000 đồng / chiếc, túi xách hàng hiệu nổi tiếng từ 70.000 đồng đến 90.000 đồng / chiếc, giày dép từ 40.000 đến 50.000 đồng / đôi. Vàng mã có giá từ 100.000 – 120.000 đồng / 10 đinh.

“Năm nay có nhiều mẫu mã mới, hình thức rất đẹp, màu sắc bắt mắt, điển hình là quần áo, váy, giày dép có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng giá hàng giấy năm nay tăng cao. , nhìn chung là nhỉnh hơn năm ngoái khoảng 10% ”, bà Lâm cho biết thêm.

Ít khách

Khác với mọi năm, dù hàng hóa trưng bày phong phú nhưng hoạt động kinh doanh tại các tuyến phố trung tâm chuyên bán đồ âm phủ năm nay khá đìu hiu dù ngày rằm đang đến gần.

Chị Khánh Linh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chủ một cửa hàng kinh doanh vàng mã trên phố Hàng Mã cho biết, năm nay mẫu mã đa dạng, phong phú, nhiều mẫu mã mới bắt kịp xu hướng hiện đại nhưng bán ế ẩm. sưu tầm.

“Ảnh hưởng từ vụ dịch Covid-19 kéo dài hơn hai năm, thời gian qua giá các loại hàng hóa liên tục tăng cao buộc người dân phải chi tiêu tiết kiệm hơn. Có lẽ vì vậy mà sức mua năm nay tương đối thấp. Chỉ mong 1-2 ngày tới sẽ có nhiều khách đến mua hơn, để năm nay hòa vốn ”, Linh chia sẻ.

Cùng quan điểm với chị Linh, anh Nguyễn Văn Đức – một tiểu thương ở Hàng Mã – cho biết: “Để phục vụ nhu cầu của người dân vào lễ Vu Lan, chúng tôi đã phải lên kế hoạch nhập hàng từ vài tháng trước. Nói trước. Tuy nhiên, giá cả hàng hóa leo thang là nguyên nhân khiến sức mua thấp. Một nguyên nhân nữa là từ khi dịch bệnh xuất hiện, hàng vàng mã được bày bán tràn lan trên các trang thương mại điện tử nên khách hàng tràn ra nhiều hơn. “

Gần ngày rằm tháng bảy,
Đa số khách hàng thường chọn mua vàng mã là quần áo, giày dép, mũ nón với giá từ 50.000 đồng đến 80.000 đồng / bộ kèm theo phụ kiện, 100.000 đồng / 10 chiếc đinh.

Chị Thu Hương – một tiểu thương ở Hàng Mã, Hà Nội – cũng cho biết: “Tình hình kinh doanh so với những năm trước đã giảm rất nhiều, nhưng những người bán hàng như chúng tôi vẫn phải nhập những mẫu mã mới về trưng bày và buôn bán. Đa số khách hàng thường lựa chọn mua vàng mã là quần áo, giày dép, mũ nón có giá từ 50.000 đồng đến 80.000 đồng / bộ kèm theo phụ kiện và 100.000 đồng / 10 chiếc đinh. Đây là dòng sản phẩm có chất lượng khá tốt, giá cả hợp lý, mẫu mã đẹp ”.

Gần ngày rằm tháng bảy,

Lý giải nguyên nhân lượng khách giảm, nhiều tiểu thương cho biết, ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, giá cả hàng hóa tăng cao, việc đốt vàng mã được các cơ quan chức năng thực hiện, tuyên truyền, kêu gọi hạn chế, thị đối với các sản phẩm mã nguội dần. Hiện nay, xu hướng tiêu dùng đã thay đổi, nhiều người hạn chế mua vàng mã, không chỉ để tiết kiệm chi tiêu mà còn giúp bảo vệ môi trường.

Chị Nguyễn Thu Loan (phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội) – chia sẻ, thành tâm là yếu tố quan trọng trong việc hương khói. “Mấy năm nay, các dịp lễ, rằm, mùng 1, lễ Vu Lan, gia đình tôi chỉ làm mâm cơm cúng hoặc mua hoa quả, bánh kẹo về thắp hương, hạn chế mua vàng mã đốt. Điều này vừa tốn kém, vừa độc hại, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh ”, bà Loan nói.

Sức mua “hàng giấy” giảm, thị trường vàng mã năm nay kém sôi động hơn những năm trước. Người Việt Nam vẫn duy trì những nét đẹp trong phong tục tập quán, nhưng đã tránh được mê tín dị đoan, mua sắm nhiều vàng mã, thắp hương dẫn đến tình trạng “thừa vàng mã” một cách lãng phí.

Leave a Comment