Giá chung cư tại Hà Nội tiếp tục tăng

Rate this post

Nếu như cách đây 2 năm, các căn hộ ở khu vực trung tâm Cầu Giấy, Thanh Xuân, .. được rao bán khoảng 30 – 40 triệu đồng / m2 thì nay mặt bằng giá đã lên 45 – 60 triệu đồng / căn. m2.

Đáng chú ý, Gia Lâm, Hoài Đức, Đông Anh… là những khu vực có quỹ đất nhiều hơn nhưng cũng có xu hướng tăng giá nhà lên ngang với khu vực trung tâm. Cụ thể, giá căn hộ trước đây từ 18-20 triệu đồng / m2 nay đã lên tới hơn 30 triệu đồng / m2.

Theo khảo sát tại một số dự án, chung cư The Nine (9 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy) từ đầu năm đến nay đã 2 lần được điều chỉnh tăng giá, chênh lệch so với thời điểm trước Tết Nguyên đán là 5- 5. 6%. Tương tự, chung cư mới bàn giao dự án The Park Home (Thành Thái, Cầu Giấy) cũng tăng giá khoảng 5%.

Tại Long Biên, chung cư Green Home Phương Đông ghi nhận mức tăng 2% trong quý I / 2022, giá bán hiện tại từ 33tr / m2. Gần đó, dự án Rose Town (Ngọc Hồi, Hoàng Mai) từng được chủ đầu tư rao bán từ 1,8 – 2,4 tỷ đồng / căn, nay đã tăng lên 2,2 – 3,2 tỷ đồng / căn. căn hộ, chung cư.

Tại quận Hà Đông, thị trường thứ cấp “nóng lên” đáng kể khi nhiều chung cư ở Dương Nội, La Khê, Vạn Phúc… tăng giá vài trăm triệu đồng trong thời gian ngắn. Mặt bằng giá khu vực này đã lên tới mức bình quân 33 triệu đồng / m2.

Theo quy luật thị trường, việc tăng giá chung cư là hệ quả tất yếu của việc cung cầu mất cân đối. Báo cáo thị trường bất động sản quý I / 2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng khách quan tâm đến chung cư tại Hà Nội đã tăng trong 4 năm liên tiếp và nhích hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái. .

Trong khi đó, thống kê từ CBRE Việt Nam cho thấy, quý I / 2022, chỉ có khoảng 3.500 căn hộ được mở bán trên thị trường, giảm mạnh 39% so với quý IV / 2021. Đáng chú ý, hầu hết nguồn cung mới đều đến. từ đợt mở bán tiếp theo của các dự án cũ.

Báo cáo thị trường tháng 5/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy lượng tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội giảm khoảng 7% so với kỳ trước, và giảm ở hầu hết các phân khúc. Trong đó, giảm sâu nhất là ở phân khúc đất nền để bán, nhà phố, nhà riêng với mức giảm khoảng 23-24%.

Tuy nhiên, riêng phân khúc căn hộ chung cư vẫn giữ được mức quan tâm như cùng kỳ thời gian trước. Thậm chí, giá chung cư tại Hà Nội trong 5 tháng đầu năm vẫn có mức tăng bình quân khoảng 8% so với cùng kỳ năm ngoái và nhiều chuyên gia cho rằng mức tăng này cao hơn nhiều so với mức 5% của cùng kỳ. khoảng 2-3 năm trước đại dịch Covid-19.

Từ những dấu hiệu trên, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho rằng, căn hộ chung cư vẫn là loại hình nhà ở nhận được sự quan tâm lớn trên thị trường, dù giá liên tục tăng. Nguyên nhân là do số lượng các dự án căn hộ mới tung ra thị trường thời gian gần đây ngày càng thu hẹp, trong khi so với bất động sản nhà phố, đây là loại hình đáp ứng tốt hơn khả năng tài chính của đa số cư dân. cư dân thành thị.

Các chuyên gia lấy ví dụ, với tầm tài chính hơn 1 tỷ đồng sẽ rất khó chọn nhà ở tại Hà Nội, nếu có sẽ là nhà cấp 4 xa trung tâm hoặc nhà nhỏ trong các ngõ sâu. , với diện tích dưới 25 m2. Trong khi đó, với mức giá từ 1,5 – 2 tỷ đồng, người dân có thể mua được một căn hộ rộng rãi, đầy đủ các tiện ích dịch vụ và không quá xa trung tâm. Ngoài ra, các vấn đề pháp lý như chậm tiến độ, chậm cấp sổ đỏ chung cư cũng dần được cải thiện trong thời gian qua.

Trong 5 tháng đầu năm, mặt bằng giá chung cư tại Hà Nội tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó lượng tìm kiếm căn hộ ở phân khúc cao cấp và trung cấp tăng nhưng giảm ở phân khúc bình dân.

Tuy nhiên, hiện tại, loại hình căn hộ đang chứng kiến ​​hiện tượng phân khúc căn hộ bình dân có lượt tìm kiếm giảm khoảng 3% trong khi phân khúc trung cấp và cao cấp tăng lần lượt 4% và 6%. cùng kỳ năm 2021.

Theo các chuyên gia, nếu chỉ xét về nguồn cầu, cơ cấu cầu ở phân khúc căn hộ bình dân đang lớn hơn nhiều so với hai phân khúc còn lại nên việc giảm nhẹ trong chốc lát chưa đủ phản ánh người dân đã giảm. nhu cầu về căn hộ bình dân. Trên thực tế, căn hộ bình dân vẫn là phân khúc có nhu cầu mua nhiều nhất trên thị trường.

Do đó, các chuyên gia tại Batdongsan.com.vn cho rằng, lượng tìm kiếm căn hộ bình dân giảm chủ yếu do người mua đã quen, không tìm được nguồn cung loại hình này trên thị trường nên dần chuyển sang loại hình căn hộ này. trung cấp, thậm chí cao cấp với hy vọng tìm được căn hộ với giá phù hợp. Ngoài ra, tầng lớp trung lưu mới nổi ở thành thị đang tăng mạnh về số lượng, cùng với sự hỗ trợ tín dụng từ ngân hàng, nhóm đối tượng này có thể sở hữu căn hộ tầm trung trở lên.

Leave a Comment