Giá dầu ‘giảm thẳng đứng’ do bán tháo vì lo ngại suy thoái

Hưởng thụ
Rate this post

Chốt phiên giao dịch ngày 5/7, dầu thô Brent giảm 10,73 USD, tương đương 9,5% xuống 102,77 USD / thùng và dầu thô West Texas Intermediate giảm 8,93 USD, tương đương 8,2% xuống 99,5 USD / thùng. Cả hai loại dầu đều ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 9/3/2021. Bước sang phiên 6/7, giá phục hồi nhẹ.

Theo các ngân hàng, bao gồm cả Goldman Sachs, lo ngại ngày càng tăng về suy thoái kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy bán tháo hàng hóa, bao gồm cả dầu thô. Ngoài ra, triển vọng tiêu thụ năng lượng ở Trung Quốc đã được cải thiện.

Về cơ bản, tiêu thụ dầu thô toàn cầu vẫn vượt cung và tồn kho ở mức cực thấp – cả hai yếu tố khiến giá tăng.

Thị trường dầu mỏ bước vào quý thứ ba với nhiều bất ổn do lo ngại về một cuộc suy thoái tiềm tàng làm chao đảo các thị trường tài chính. Với việc các ngân hàng trung ương bao gồm Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, các nhà đầu tư đã phải đánh giá lại các khoản đầu tư, ngay cả khi thị trường dầu thô vẫn sôi động.

Giá dầu Brent “rơi thẳng đứng” trong phiên giao dịch 6/7. Nguồn: Kinh tế thương mại.

Damien Courvalin của Goldman Sachs cho biết: “Mặc dù khả năng suy thoái thực sự tăng lên, nhưng còn quá sớm để thị trường dầu mỏ phản ứng với những lo ngại như vậy. “Nền kinh tế toàn cầu vẫn đang phát triển, với sự gia tăng nhu cầu dầu trong năm nay dự kiến ​​sẽ cao hơn đáng kể so với tăng trưởng GDP.”

Tại Trung Quốc, tiêu thụ có dấu hiệu tăng lên khi nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới dần dỡ bỏ các hạn chế đi lại. Theo những người am hiểu về ngành năng lượng, mức tiêu thụ xăng và dầu diesel tổng thể trong tháng trước ở mức gần 90% so với tháng 6/2019.

Giá dầu thô đã được hỗ trợ trong những tuần gần đây do nguồn cung gián đoạn cũng như lượng tồn kho giảm ở nhiều nơi. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy các nhà sản xuất OPEC đã không thể tăng sản lượng đầy đủ như đã hứa.

Wayne Gorgon, chiến lược gia hàng hóa và tiền tệ châu Á Thái Bình Dương tại UBS AG Wealth Management nói với Bloomberg: “Giá dầu sẽ tăng khi chúng ta vượt qua rủi ro hiện tại. Chúng tôi đã thấy một số vấn đề ở đây. Ở Bắc Phi, chúng tôi thấy OPEC không thực hiện được các cam kết của mình . Khi bạn nhìn vào nhu cầu, giá dầu sẽ tiếp tục tăng nếu các vấn đề trên không được cải thiện. “

https://cafef.vn/gia-dau-roi-thang-dung-do-ban-thao-vi-lo-ngai-suy-thoai-20220706091638653.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.