Giá khí đốt tăng chóng mặt, nguồn cung bị đe dọa, các nhà máy thép, phân bón và kim loại đối mặt với làn sóng rời châu Âu đến với thị trường hấp dẫn này.

Rate this post

Xung đột giữa Nga và Ukraine đã làm tăng chi phí năng lượng ở châu Âu, trong khi giá cả tương đối ổn định và các ưu đãi về năng lượng xanh đang thu hút các công ty đến Mỹ, quốc gia đã đứng ngoài cuộc khủng hoảng năng lượng. số lượng. Bị ảnh hưởng bởi giá khí đốt tăng cao, các công ty ở châu Âu sản xuất thép, phân bón và các nguyên liệu kinh tế khác đang chuyển hoạt động sang Mỹ, nơi giá năng lượng ổn định hơn và được hỗ trợ. quyền lực của chính phủ.

Khi giá năng lượng biến động và những rắc rối liên tục trong chuỗi cung ứng đe dọa châu Âu với điều mà một số nhà kinh tế cảnh báo có thể là kỷ nguyên mới của quá trình phi công nghiệp hóa, Washington đã công bố một loạt ưu đãi cho ngành sản xuất và năng lượng xanh thông qua Đạo luật Giảm lạm phát vào đầu tháng 8. Do đó, thị trường Mỹ ngày càng có lợi thế, đặc biệt là đối với các công ty đặt cược vào các dự án sản xuất hóa chất và pin. và các sản phẩm sử dụng nhiều năng lượng khác.

Ahmed El-Hoshy, Giám đốc điều hành của công ty hóa chất OCI NV có trụ sở tại Amsterdam, cho biết công ty đã thông báo về việc mở rộng một nhà máy amoniac ở Texas. Các nhà lãnh đạo phương Tây đang chuẩn bị tinh thần cho khả năng khí đốt tự nhiên của Nga chảy qua đường ống Nord Stream quan trọng có thể không bao giờ trở lại mức ban đầu khi đường ống bị sự cố vào ngày 27/9.

Chi đầu tư vào cơ sở hạ tầng, vi mạch và các dự án năng lượng xanh đã nâng cao sức hấp dẫn kinh doanh của Mỹ. Công ty trang sức Đan Mạch Pandora A / S và nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen AG đã công bố mở rộng kinh doanh tại Mỹ vào đầu năm nay.

Tuần trước, The Wall Street Journal đưa tin rằng Tesla đang tạm dừng kế hoạch sản xuất pin ở Đức vì họ cho rằng hãng này đủ điều kiện để nhận các khoản tín dụng thuế theo Đạo luật Giảm lạm phát.

Một số nhà kinh tế đã cảnh báo rằng các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên như Canada, Hoa Kỳ hay Qatar có thể khó thay thế hoàn toàn Nga trở thành nhà cung cấp cho châu Âu trong trung hạn. Nếu vậy, châu lục này có thể phải đối mặt với giá năng lượng cao, ít nhất là đối với khí đốt cho đến năm 2024. Điều này sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng công nghiệp cho lĩnh vực sản xuất của châu Âu. .

Doanh nghiệp Áo, công ty sản xuất vật liệu này, đang chi khoảng 8 triệu euro, tương đương khoảng 8 đô la, cho các nhà máy ở châu Âu của mình để có một số quy trình chạy bằng nhiên liệu thay thế như than hoặc dầu. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang lạc quan về nhu cầu thép ở Mỹ, nơi các ưu đãi đang làm sáng tỏ triển vọng năng lượng xanh. “Chúng tôi đang tăng cường đầu tư vào Mỹ để tiếp cận tất cả các đối tác đang đầu tư. Chúng tôi đang cảm thấy rất tích cực về nước Mỹ ”.

ArcelorMittal SA có trụ sở tại Luxembourg cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng tại hai nhà máy ở Đức vào tháng tới, đồng thời báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi trong năm nay nhờ đầu tư vào một cơ sở ở Texas sản xuất sắt đóng bánh nóng, một nguyên liệu thô để sản xuất Thép.

Nhiều công ty vẫn thận trọng trong việc thay đổi chiến lược vì rất khó để xây dựng các dự án như lò luyện nhôm, có thể tốn hàng tỷ đồng và mất nhiều năm mới hoàn thành. Người phát ngôn của tập đoàn hóa chất khổng lồ BASF của Đức, một trong những khách hàng mua khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Âu, cho biết: “Vẫn còn phải xem liệu đây sẽ là một sự thay đổi cấu trúc hay chỉ là một xu hướng tạm thời.”

Svein Tore Holsether, Giám đốc điều hành của tập đoàn phân bón khổng lồ Yara International AS, cho biết: “Một số ngành công nghiệp vẫn có thể bị dịch chuyển khỏi châu Âu.”

Theo WSJ, Oilprice

Leave a Comment