Gia Lai hỗ trợ kịp thời các gia đình chính sách, người có công

Rate this post

Năm 2022, cùng với việc khôi phục và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, tỉnh Gia Lai luôn quan tâm chăm lo tốt các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Hiện toàn tỉnh có trên 65.000 trường hợp được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó có 9.583 gia đình liệt sĩ, 214 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 9 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 21 cán bộ cao tuổi. cách mạng, 96 cán bộ tiền khởi nghĩa, 2.514 thương binh, 4.006 bệnh binh, 14.530 người có công với cách mạng, 3.409 người nhiễm chất độc hóa học, 18.831 người hoạt động kháng chiến. Cùng với đó, hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và các huân, huy chương, danh hiệu cao quý; Hàng chục nghĩa trang liệt sĩ, đền thờ, đài tưởng niệm được xây dựng, trùng tu, tôn tạo.

Để thực hiện tốt chính sách ưu đãi gia đình chính sách, người có công, với mong muốn góp phần cải thiện đời sống mọi mặt cho các đối tượng, ngay từ đầu năm 2022, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Vụ trình UBND tỉnh ra quyết định thành ủy viên. thành lập quỹ và ban quản lý Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh. Tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh thuộc nhiệm vụ của ngành LĐ-TB & XH, phục vụ các đồng chí lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh; thăm, tặng quà nhân kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh. Thực hiện chế độ chính sách, ngành đã tiếp nhận và đang giải quyết 690 hồ sơ người có công. Kiểm tra, tổng hợp danh sách các cơ sở điều dưỡng, tập trung, trang thiết bị chỉnh hình của các huyện, thị xã. Hướng dẫn các địa phương lập danh sách, thực hiện chế độ điều dưỡng người có công và cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cho người có công đến năm 2022 theo quy định.

Cùng với đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh cũng chủ động hướng dẫn các địa phương triển khai Kế hoạch số 38 KH-UBND của UBND tỉnh về tổ chức các hoạt động Tết Nguyên đán 2022. các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán, phối hợp với Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bổ sung kinh phí hỗ trợ Tết cho 29 công nhân chăm sóc, vệ sinh tại quảng trường Đại Đoàn Kết. Hướng dẫn các địa phương nhận kinh phí, tặng quà thương, bệnh binh nặng từ 81% trở lên do Tập đoàn Vingroup tài trợ. Trình UBND tỉnh quyết định tăng mức thu đối với người có công và bảo trợ xã hội. Tổng hợp đề xuất xây dựng nhà ở cho người có công theo danh sách của các huyện, thị xã để báo cáo, tổ chức đưa đón người có công đi điều dưỡng tại Đà Nẵng.

Tặng quà gia đình chính sách huyện Đak Đoa-Gia Lai

Cho một món quà cho gia đình chính sách huyện Đak Đoa-Gia Lai

Ngoài ra, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh cũng phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hoàn thiện báo cáo Đề án tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013 – 2021 và những năm tiếp theo. Tham mưu UBND tỉnh tổ chức đưa hài cốt các liệt sĩ hy sinh ở Campuchia về an táng tại nghĩa trang Đức Cơ. Tổ chức công tác phục vụ Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Gia Lai viếng Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh nhân dịp Đại lễ Phật đản, 14 tháng 4 âm lịch.

Có thể khẳng định, thời gian qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương tỉnh Gia Lai quan tâm triển khai với nhiều hình thức và đạt kết quả tích cực. Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Sở LĐ-TB & XH tỉnh hết sức quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công. Theo đó, ngành đã vận động, xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tặng sổ tiết kiệm, xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công, ưu tiên vay vốn phát triển sản xuất. Kịp thời bằng các nguồn ngân sách và huy động xã hội hóa để hỗ trợ con em gia đình chính sách, người có công học phổ thông, học nghề, xuất khẩu lao động; thăm hỏi, tặng quà nhân Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), các ngày lễ, tết ​​… Hiện tỉnh Gia Lai không còn gia đình chính sách, người có công thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, tỷ lệ 98%. người có công với cách mạng có nhà ở ổn định.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Xây dựng kế hoạch vận động, đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố. Phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố nắm bắt đời sống của các hộ gia đình người có công, nhất là các hộ khó khăn về nhà ở, đời sống vật chất để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời. thời gian. Tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch chỉ đạo, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022). Thực hiện điều dưỡng tập trung cho người có công tại Trung tâm Điều dưỡng người có công miền Trung – Đà Nẵng (giai đoạn 2). Đưa người có công tiêu biểu đi thăm quan thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Leave a Comment