Gia vị tại Việt Nam: Thị trường hấp dẫn cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước

Rate this post

>>> Masan hoạch định tương lai như thế nào với hệ sinh thái mới?

Cả nước có hơn 26 triệu hộ gia đình, và số lượng nhà bếp cũng tương đương nhau. Trong thói quen nấu nướng của người Việt, gia vị luôn hiện diện, là một hoặc nhiều sản phẩm gia vị như nước mắm, nước chấm, nước tương, tương ớt … Tùy theo sở thích, khẩu vị và điều kiện kinh tế mà các bà nội trợ lựa chọn loại gia vị phù hợp. .

Sản phẩm gia vị Việt Nam tại triển lãm quốc tế

Sản phẩm gia vị Việt Nam tại triển lãm quốc tế

Trái tim của việc bếp núc phải kể đến những người phụ nữ. Họ là chủ nhân của những căn bếp và đều là những nghệ nhân với rau, thịt, cá, và vô số gia vị để tạo ra hàng nghìn món ăn, khiến mỗi người Việt Nam tự hào về nền ẩm thực đa dạng và tinh tế của mình. hàng đầu thế giới.

Với nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, trong những năm qua, ngành thực phẩm chế biến, sơ chế trong nước phát triển nhanh với tốc độ 150 – 200% / năm. Cùng với sự phát triển của xu hướng mua sắm qua các kênh hiện đại (siêu thị, cửa hàng tiện lợi) ước tính tăng 150% / năm. Theo Nielsen, thị trường gia vị Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng bình quân hàng năm 25-32% trong giai đoạn 2016 – 2022. Các gia đình Việt Nam có nhu cầu cao về gia vị trong bữa ăn và tiêu dùng. sử dụng một lượng lớn gia vị để nấu khoảng 30 triệu lít súp hàng ngày trên cả nước, cùng với số lượng món chiên tăng lần lượt 18 triệu và 14 triệu phần ăn vào cuối tuần.

Sự gia tăng này một phần do thói quen của người tiêu dùng ngày càng tìm đến các kênh cung cấp thực phẩm hợp vệ sinh, an toàn. Sự sôi động của kênh bán hàng này là điều kiện để thị trường gia vị Việt Nam phát triển mạnh.

Đây cũng là “chiến trường” cạnh tranh khốc liệt của các nhà sản xuất Việt Nam và các nhà sản xuất nước ngoài. Hiện thị trường đón nhận sự góp mặt của hàng loạt doanh nghiệp tham gia vào phân khúc này, từ những tên tuổi ngoại như Ajinomoto, Unilever cho đến những thương hiệu được coi là “ông lớn” trong ngành gia vị thế giới. quốc gia như Masan… Ngay cả các nhà bán lẻ như Co.opmart, Big C cũng có những dòng sản phẩm riêng để cạnh tranh.

Đối với các doanh nghiệp trong nước, nhờ hiểu được thị hiếu và thói quen nấu nướng, cùng các chiến lược quảng cáo, tiếp thị bài bản, họ ngày càng thể hiện được vị thế của mình ngay trên sân nhà, hạn chế sự lấn át của các doanh nghiệp nước ngoài. Theo báo cáo tài chính năm 2021, Công ty Hàng tiêu dùng Masan ghi nhận doanh thu ngành hàng gia vị đạt 10.028 tỷ đồng bao gồm cả xuất khẩu, tăng 18,4% so với năm 2020. Mảng kinh doanh này có nhiều đổi mới tập trung. nâng cao ngành công nghiệp gia vị và phục vụ nhu cầu ngày càng tăng về gia vị trong một năm mà người tiêu dùng dành nhiều thời gian để nấu ăn ở nhà. Sản phẩm nước mắm của Masan đã áp dụng công nghệ sản xuất giảm hàm lượng muối để cải thiện sức khỏe tim mạch. Chỉ có thương hiệu Chin-Su đạt doanh số chiếm gần 30% toàn ngành gia vị.

Một ngành đa phân khúc nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng

Câu chuyện gia vị ngày nay không chỉ là mắm, muối, mì chính. Với sở thích, thói quen ẩm thực và hiểu biết, điều kiện kinh tế của người tiêu dùng, gia vị có nhiều phân khúc. Trong đó, phân khúc cao cấp được chú ý. Các loại gia vị ngày nay không chỉ dùng để nêm nếm mà còn được nghiên cứu để có lợi cho sức khỏe của người sử dụng.

Bên trong nhà máy nước mắm ở Phú Quốc

Bên trong nhà máy nước mắm ở Phú Quốc

Mới đây nhất, “ông hoàng” ngành gia vị đã cho ra đời sản phẩm nước mắm CHIN-SU cá cơm Biển Đông giảm mặn theo lời kêu gọi cộng đồng giảm mặn của Bộ Y tế. Thương hiệu này được xem là thương hiệu tiên phong hiện thực hóa lối sống lành mạnh giảm muối để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Hãy thử nhìn vào loại gia vị phổ biến nhất trong gian bếp của người Việt là nước mắm để thấy được sự phong phú của thị trường. Sức hấp dẫn của thị trường nước mắm đã thu hút nhiều doanh nghiệp như Chinsu, Nam Ngư (Masan), Maggi (Nestlé), Knorr Phú Quốc (Unilever), 584 Nha Trang (PAN Group), Đệ Nhất (Acecook). , Thuận Phát (ICP), Kabin, Thái Long (Ngọc Nghĩa),… Các mặt hàng này có từ nông thôn, miền núi đến thành thị với giá cả từ bình dân đến cao cấp, dễ dàng tìm mua trên thị trường. các kênh bán hàng truyền thống đến hiện đại. Với những nhà sản xuất uy tín, yếu tố kiểm soát chất lượng sản phẩm từng bước trong quy trình sản xuất từ ​​nguyên liệu đầu vào được đặt lên hàng đầu.

Không chỉ đáp ứng tốt thị trường trong nước, nhiều doanh nghiệp trong nước còn vươn ra xuất khẩu, đặc biệt là các thị trường lớn và tiềm năng như EU. Theo lãnh đạo Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), các doanh nghiệp xuất khẩu gia vị, hương liệu của Việt Nam ngày càng đáp ứng được các yêu cầu khắt khe và đủ khả năng cung ứng sản phẩm. giá trị gia tăng cao, chất lượng tốt và an toàn cho nhiều nhà nhập khẩu hàng đầu và các kênh phân phối cao cấp tại nhiều khu vực trên thế giới.

Đánh giá của bạn:

Leave a Comment