Giá xăng dầu giảm, giá cước vận tải có “độ trễ” để giảm

Rate this post

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang cho rằng, khi giá xăng dầu tăng thì giá vận tải tăng, nhưng thông thường khi giá xăng dầu giảm sẽ có độ trễ nhất định để giá cước vận tải giảm.

Chiều tối nay (3/8), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022, cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình phát triển kinh tế – xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm. . Một trong những vấn đề được báo chí quan tâm tại buổi họp báo là nội dung liên quan đến giá xăng dầu và các mặt hàng.

Hiện tại, sau các đợt điều chỉnh, giá xăng dầu đã giảm khá sâu nhưng giá các dịch vụ thiết yếu, đặc biệt là giá cước vận tải vẫn ở mức cao. Vậy có biện pháp nào để kéo giá các mặt hàng theo giá xăng dầu giảm không? Chính phủ chuẩn bị những công cụ, biện pháp gì để bình ổn giá các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu này trong thời gian tới?

thu.jpg
Phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022 diễn ra chiều nay (3/8). (Ảnh: VGP)

Liên quan đến vấn đề giá xăng dầu giảm và giá dịch vụ vận tải tăng, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang cho biết: Một trong những yếu tố cấu thành giá cước vận tải là giá nhiên liệu. Giá nhiên liệu tăng là điều dễ hiểu khiến giá cước vận tải tăng để bù đắp chi phí.

“Thời gian qua, khi giá nhiên liệu tăng, giá cước vận tải một số lĩnh vực của ngành vận tải tăng. Ví dụ như đường bộ, theo thống kê của chúng tôi, 80-90% doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định đã được điều chỉnh tăng theo 10 – 15%, vận tải hàng hóa giảm 7 – 10% để bù chi phí xăng dầu. Do khu vực thành thị được trợ giá nên giá không tăng ”, ông Nguyễn Xuân Sang cho biết.

thu1.jpg
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 năm 2022. (Ảnh: VGP)

Về đường sắt, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang cho biết, mặc dù tỷ trọng chi phí nhiên liệu trong cơ cấu giá thành vận tải chiếm 21-29% nhưng thời gian qua do vận tải hành khách bằng đường sắt ngày càng tăng. Trong chương trình cạnh tranh, giá không tăng. Chỉ riêng giá vận tải hàng hóa bằng đường sắt tăng 3-5%. Đường thủy nội địa tăng khoảng 10%. Riêng với ngành hàng hải, do trước đây giá cao nên hiện đã giảm 20-25% so với thời điểm cao điểm. Và thời gian qua, mặc dù giá xăng dầu tăng, ngành vận tải biển có tỷ trọng giá xăng dầu lớn nhưng các hãng tàu không hề thông báo tăng giá. Như vậy, chỉ có một số loại hình vận chuyển hàng hóa, bao gồm cả đường bộ và đường thủy, tăng giá.

“Phải nói rằng khi giá xăng dầu tăng thì giá vận tải tăng, nhưng thường khi giá xăng dầu giảm thì giá cước vận tải sẽ có độ trễ nhất định, lúc đầu giá xăng dầu có giảm nhưng không. nhiều nên các hãng vận tải Thời gian qua, trước tình hình đó, Bộ GTVT đã chỉ đạo hàng loạt đơn vị khẩn trương thực hiện các công việc như rà soát để kê khai giảm giá ”, Thứ trưởng Nguyên. Xuân Sang nêu.

Ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Công văn 679 về việc tăng cường các biện pháp quản lý giá. Ngay sau đó, Bộ GTVT tiếp tục có văn bản chỉ đạo các cơ quan khẩn trương rà soát, triển khai thực hiện các nhiệm vụ Bộ đã giao trước đó, đặc biệt là triển khai các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tại Công điện. điện lực.

“Bộ GTVT cũng đã yêu cầu các Tổng cục, Cục phối hợp chặt chẽ với các Sở GTVT địa phương làm việc với các đơn vị. Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục cũng đã triển khai tăng cường công tác kiểm tra chỉ đạo các Cục. Bộ Giao thông Vận tải thực hiện quy định về kê khai, niêm yết và Công văn 679 của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi kỳ vọng thời gian tới khi giá xăng dầu giảm ổn định thì giá vận tải cũng sẽ giảm theo giá xăng dầu ”. , Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang cho biết.

Leave a Comment