“Giải cứu” nhà thầu xây dựng

Rate this post

Nhà thầu xây dựng điêu đứng vì nợ đọng kéo dài hàng chục năm

Nợ đọng

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam cho rằng, còn quá nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý, nhất là khâu thanh quyết toán dẫn đến tình trạng hầu hết các nhà thầu đều bị nợ. , đặc biệt là trong khoảng giá trị khối lượng còn lại từ 20-25% của dự án.

Theo Chủ tịch VACC, nhiều dự án đã đi vào hoạt động nhiều năm nhưng vẫn chưa quyết toán, trong khi các nhà thầu vẫn phải chịu lãi suất vay ngân hàng cao, dẫn đến doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình thực hiện. chương trình hoạt động.

Trong khi đó, trong đàm phán hợp đồng, thế thượng phong luôn nghiêng về phía chủ đầu tư, nhà thầu khó đưa ra các điều khoản có lợi.

Thực tế được VACC chỉ ra là nhiều nhà thầu đánh giá đúng 70-75% chủ đầu tư, hỗ trợ đàm phán, nhất là giai đoạn Covid-19 nhưng số còn lại không đủ năng lực nên chây ì.

Ghi nhận thực trạng trên, ông Hoàng Ngọc Tú, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Delta chia sẻ, việc nghiệm thu, thanh – quyết toán chủ yếu phụ thuộc vào ý chí của chủ đầu tư.

“Mặc dù đã quy định trong các điều khoản trong hợp đồng nhưng việc dự án chậm tiến độ do lỗi của chủ đầu tư vẫn chưa được giải quyết rõ ràng, triệt để, ảnh hưởng lớn đến chi phí thực hiện dự án của các nhà thầu”, ông Tú nói.

Đối với các dự án công, lãnh đạo ĐB cho biết vẫn còn nợ đọng tại dự án đường sắt trên cao Nhổn – Hà Nội chậm tiến độ 12 năm. Trong khi đó, các dự án của tư nhân như Discovery Complex 302 Cầu Giấy, Riverside Garden 349 Vũ Tông Phan cũng 4 năm chưa trả được nợ.

Tương tự, Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn cũng chia sẻ, có những khoản nợ đọng kéo dài đến 10 năm, ảnh hưởng lớn đến công việc kinh doanh.

Tính đến ngày 31/3/2022, tổng các khoản phải thu của doanh nghiệp này lên tới 1.539 tỷ đồng. Trong đó, nợ từ các dự án của nhà nước là 1.004 tỷ đồng, của tư nhân là 535 tỷ đồng. Nợ từ 1-3 năm là 506 tỷ đồng, từ 3-5 năm là 539 tỷ đồng, trên 5 năm là 149 tỷ đồng.

Thậm chí, chia sẻ trước đó, đại diện Tập đoàn Hòa Bình cũng “bị” nhiều lần gửi văn bản đề nghị thanh toán và yêu cầu tổ chức họp xử lý tồn đọng. Tuy nhiên, chủ đầu tư luôn cố tình trốn tránh nghĩa vụ, nhiều lần xin hoãn, không tôn trọng tinh thần hòa giải.

Thật khó để bao vây

Nợ đọng là vậy nhưng lãnh đạo VACC cho rằng, nhà thầu gặp khó khăn trong việc đàm phán với chủ đầu tư vì nếu kiện nhà thầu sẽ mang tiếng, khó giành được hợp đồng ở các công trình tiếp theo, dễ xảy ra tình trạng chui. thất nghiệp. Và nếu thắng kiện thì việc bảo đảm thi hành án như thế nào cũng là điều đáng quan tâm.

Nhà thầu kiện chủ đầu tư sẽ mang tiếng và khó trúng thầu. (ảnh: Quốc Tuấn)

Thậm chí, ông Trần Phước Tuấn – Chủ tịch VACC Miền Trung còn cho rằng, các đơn vị bán vật tư, vật tư ngại bán cho nhà thầu.

“Nhiều đơn vị mới năm trước làm ăn tốt thì đến nay thua lỗ, nợ nần, phá sản, nhiều dự án dở dang mà nguyên nhân không hoàn toàn do lỗi của doanh nghiệp”, ông Tuấn nói. tốt.

Trăn trở trước vấn đề “giải cứu” nhà thầu thi công, ông Nguyễn Quốc Hiệp đề nghị cần thống kê những chủ đầu tư chây ì, không nghiêm túc, sau đó đăng tải, công khai trên trang thông tin điện tử của các Sở Kế hoạch và Đầu tư. . riêng…

Theo ông Hiệp, thông báo này khiến các nhà đầu tư phải chờ đợi đến khi nào về tỉnh đó. Đó là biện pháp tháo gỡ và khiến các nhà đầu tư nghiêm túc hơn. “Nếu cơ quan chức năng không làm thì Hiệp hội Nhà thầu sẽ tự xem xét làm. Có danh sách đen nhà thầu, danh sách đen chủ đầu tư không hoạt động cũng công bằng”, ông nói.

Leave a Comment