Tỉnh chỉ đạo, huyện không nghe.

Rate this post

Tỉnh Phú Thọ chỉ đạo xử lý vi phạm một bên kênh thủy lợi Hồng Đà …

Trước đó, Dân Việt đã có các bài viết “Phú Thọ: Tuyến kênh thủy lợi duy nhất bị phá, nông dân lo mất trắng” và “Tuyến kênh thủy lợi Hồng Đà bị phá: Làm ngược quy trình!”.

Theo đó, cánh đồng lúa xanh mướt vài chục ha ở vùng đất Hồng Đà (xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) có nguy cơ mất trắng. Nguyên nhân là do con kênh thủy lợi duy nhất cung cấp nước tưới cho đồng ruộng đã bị phá hủy.

Ngày 3/8, Sở NN & PTNT Phú Thọ có Văn bản số 1210 / SNN-CCTL gửi UBND tỉnh Phú Thọ về việc kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về thủy lợi trên địa bàn xã Dân Quyền.

Theo văn bản, Sở NN & PTNT tỉnh Phú Thọ xác nhận, hành vi đập phá công trình thủy lợi Hồng Đà đã vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 8 Luật Thủy lợi.

Sở NN & PTNT tỉnh Phú Thọ yêu cầu huyện Tam Nông xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai, thủy lợi và đê điều.

Yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp Phú Thọ chỉ đạo chủ đầu tư trong quá trình thi công dự án mở rộng Khu công nghiệp Trung Hà không để ảnh hưởng đến các công trình thủy lợi trong vùng dự án khi chưa hoàn thành phương án thay thế các khu công nghiệp. các công trình hiện có; không ảnh hưởng đến việc cấp nước sản xuất và thoát nước trên địa bàn.

Trước mắt, để đảm bảo cấp nước sản xuất cho hơn 60 ha đất nông nghiệp, yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục ngay bằng kênh đất, trải bạt trong lòng kênh để đảm bảo giao thông thủy. , không để thất thoát nước ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất trong vùng. Thời hạn hoàn thành là ngày 5/8.

Về lâu dài, phải có phương án xây dựng tuyến kênh thay thế, thời gian hoàn thành trước ngày 31-10.

Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ, ngày 15/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ ban hành Văn bản số 3140 / UBND-CNXD về việc triển khai xử lý, khắc phục hậu quả vi phạm pháp luật về thủy lợi trên địa bàn tỉnh. Xã Dân Quyền huyện Tam Nông.

Kênh thủy lợi Hồng Đà bị phá:

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện và xử lý vi phạm pháp luật về thủy lợi tại kênh Hồng Đà. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Theo đó, UBND tỉnh Phú Thọ thống nhất với đề xuất của Sở NN & PTNT tỉnh Phú Thọ; yêu cầu Ban quản lý các khu công nghiệp, UBND huyện Tam Nông nghiêm túc chỉ đạo thực hiện.

Đồng thời, UBND tỉnh Phú Thọ giao Sở NN & PTNT tỉnh Phú Thọ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện và báo cáo kết quả trước ngày 5. / 11.

Huyện Tam Nông “làm nên chuyện”?

Ngày 17.8, trao đổi với PV Dân Việt qua điện thoại, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông cho biết: “Về việc đập phá kênh thủy lợi Hồng Đà, chúng tôi chưa ra quyết định xử lý hành chính. phạt đền ”.

Giải thích về việc huyện Tam Nông không ra quyết định xử phạt, ông Hùng nhấn mạnh: “Chúng tôi đã xử lý, sửa chữa kênh thủy lợi. Mọi việc trở lại bình thường, không ai có ý kiến ​​gì nữa. Vì vậy, chúng tôi đã khép lại vụ việc, không có tạo ra một vấn đề lớn từ nó. ”

Tuy nhiên, diễn biến lại trái ngược với khẳng định “mọi việc đã trở lại bình thường” của lãnh đạo huyện Tam Nông.

Phản ánh với PV Dân Việt, người dân cho biết đến hôm nay (18.8), kênh thủy lợi Hồng Đà vẫn bị vỡ gạch, kênh đất bên cạnh bị đào xới, không có bạt che chắn.

Kênh thủy lợi Hồng Đà bị phá:

Gần một tháng nay, kênh mương thủy lợi bị phá, ruộng không có nước tưới. Ảnh: Hoàn Nguyễn, chụp ngày 2/8

Anh Nguyễn Quyết Thắng (khu 14, xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ cho biết: “Gần một tháng nay, kênh Hồng Đà bị sạt lở, ruộng không có nước tưới, cũng may đang là mùa mưa lũ. , nếu không thì gạo đã khô.

Tuy nhiên, thời tiết thất thường. Mưa to nhưng nắng gay gắt kéo dài, hơn 4 sào lúa của gia đình bị chết khô, bó gốc, ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng ”.

Ông Thắng bày tỏ mong muốn kênh thủy lợi nhanh chóng được sửa chữa những nơi hư hỏng, vỡ, trả lại nguyên trạng để bơm nước cho ruộng.

Ngày 17.8, trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Quốc Bình – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Thọ xác nhận: “Sở NN-PTNT chưa nhận được thông tin và thông báo của các bên liên quan về việc. kết quả xử lý vụ việc cũng như quyết định xử phạt vi phạm hành chính của huyện Tam Nông.

Còn việc đào kênh đất, trải bạt lẽ ra phải hoàn thành trước ngày 5/8, tôi sẽ kiểm tra, đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh Phú Thọ ”.

Leave a Comment