Giải mã gen – nhịp cầu đưa y tế dự phòng Việt Nam bắt kịp xu hướng thế giới

Rate this post

Giải mã gen – xu hướng mới cho xã hội lành mạnh năng động

Kể từ khi bộ gen người đầu tiên được giải mã thành công vào năm 2001 thông qua dự án nghiên cứu quốc tế Human Genome Project, công nghệ giải trình tự gen đã có nhiều bước đột phá. Từ việc mất 13 năm và ít nhất 100 triệu đô la để giải mã toàn bộ bộ gen người, ngày nay chúng ta mất 20-25 ngày và chi phí chưa đến 1.000 đô la.

Sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ đã đưa việc giải mã gen đến gần hơn với cuộc sống của con người. Ở các nước tiên tiến, hồ sơ gen còn được tích hợp vào sổ sức khỏe điện tử cá nhân. Các công ty lớn như Apple, VISA, GE Appliances cũng đưa dịch vụ giải trình tự gen vào các chương trình phúc lợi cho nhân viên nhằm thúc đẩy y tế dự phòng và giảm chi phí y tế.

Người thầy từng theo học ngành y ở Việt Nam, có công chỉ đường cho thế giới.

Đặc biệt, trong cuộc chiến với Covid-19, nhiều quốc gia đã ứng dụng giải mã gen vào quá trình nghiên cứu để ngăn chặn dịch bệnh. Vào năm 2021, 14 trong số 22 quốc gia ở Đông Địa Trung Hải đã áp dụng giải trình tự gen để phát hiện và theo dõi các biến thể Covid-19. Tại Việt Nam, cuối tháng 11/2021, giải mã gen là một trong những giải pháp được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế chỉ đạo áp dụng để phát hiện sớm đột biến gen Omicron đối với các trường hợp nhập khẩu từ nước ngoài. .

Theo báo cáo tháng 2 năm 2022 của công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Research and Markets (Mỹ), thị trường giải trình tự gen toàn cầu ước tính đạt 10,6 tỷ USD vào năm 2020 và có tiềm năng đạt đến mức này. 17,3 tỷ USD vào năm 2026. Trong đó, thị trường Mỹ và Trung Quốc được dự đoán có mức tăng trưởng lớn nhất, tiếp theo là Nhật Bản, Canada, Đức. Các nước phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương cũng sẽ có những tín hiệu tích cực.

GeneStory – giải pháp phát hiện bệnh từ giai đoạn “phôi thai”

Mặc dù đã có một số ứng dụng y học ban đầu nhưng việc giải mã gen vẫn chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Hiện tại, chỉ có khoảng 1% dân số được tiếp cận với công nghệ này.

Trong khi đó, sức khỏe của người Việt Nam đang đứng trước tình trạng báo động với 5,3 triệu người mắc bệnh đái tháo đường (thống kê của Bộ Y tế năm 2021), cứ 100.000 người thì có 159 người mới mắc bệnh ung thư. (Theo Globocan), 25% dân số mắc các bệnh tim mạch, huyết áp… “Cảnh báo đỏ” này hoàn toàn có thể được “hạ nhiệt” thông qua giải mã gen, giúp con người đánh giá sớm nguy cơ mắc bệnh. bệnh tật, góp phần tầm soát bệnh tật ngay từ giai đoạn “sơ sinh” và thay đổi lối sống, dinh dưỡng phù hợp.

Trong bối cảnh đó, tháng 4 năm 2022, GeneStory ra đời. Được thành lập bởi các giáo sư, bác sĩ và chuyên gia y sinh với hàng chục năm kinh nghiệm làm việc và nghiên cứu tại các nước phát triển, GeneStory được coi là món quà sức khỏe mà các nhà khoa học Việt Nam mang về. cho người Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Long nói: “Đã đến lúc người Việt Nam cần được quan tâm đúng mức và tận hưởng thành quả của nghiên cứu khoa học công nghệ hiện đại để tạo ra cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc và viên mãn hơn”. – Giám đốc điều hành của GeneStory – xác nhận.

Nền tảng của GeneStory là dự án nghiên cứu có ý nghĩa quy mô lớn liên kết với Viện nghiên cứu VinBigData (thuộc Tập đoàn Vingroup), điển hình là dự án giải mã 1.000 bộ gen người Việt, nhằm xây dựng hệ quy chiếu bộ gen toàn diện và đặc thù của người Việt Nam.

Thầy từng học ngành y ở việt nam, có công hướng dẫn thế giới

Theo Giáo sư Dược học Di truyền người Hy Lạp George P. Patrinos – Giám đốc Khoa học của Tổ chức Golden Helix (Vương quốc Anh), Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Y học Bộ gen Toàn cầu, cơ sở dữ liệu này sẽ giúp người bệnh được hưởng lợi từ các phương pháp điều trị và phòng ngừa phù hợp. Bộ dữ liệu bộ gen lớn cũng có thể giúp phân biệt các dân tộc khác nhau có nguy cơ mắc các bệnh khác nhau theo các gen cụ thể, đồng thời giúp bác sĩ kê đơn thuốc hiệu quả hơn và ít tác dụng phụ hơn. lên bệnh nhân.

GeneStory đã tận dụng nguồn dữ liệu nghiên cứu, kết hợp giữa công nghệ Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn để cung cấp gói giải mã gen với hơn 100 chỉ số cơ thể, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Con người Việt Nam ở mọi giai đoạn phát triển, từ trẻ sơ sinh đến trưởng thành và người cao tuổi.

Để giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ về sức khỏe thể chất và tinh thần của con mình, Gói gen trẻ em của GeneStory cung cấp các chỉ số đo lường như: chiều cao tối đa khi trưởng thành; nhu cầu về 10 loại vitamin thiết yếu; Các tiềm năng phát triển của trẻ như ngoại ngữ, học thuật, âm nhạc, hay gợi ý hướng nghiệp dựa trên phân tích tính cách theo mô hình Big5…

Với gói giải mã gen dành cho người lớn, GeneStory sẽ giúp người dùng chủ động chăm sóc sức khỏe thông qua đánh giá nguy cơ mắc bệnh ung thư, các bệnh hiểm nghèo thường gặp ở người Việt Nam như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng…; Thông tin về khả năng đáp ứng thuốc theo cơ địa từng người nhằm giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ của thuốc khi sử dụng các nhóm thuốc liên quan đến điều trị tim mạch, ho, cảm cúm, chống ung thư …

PV

GeneStory là đơn vị cung cấp giải pháp giải mã gen cho người Việt, người Việt với khát vọng đưa công nghệ giải mã gen đến gần hơn với hàng triệu người Việt Nam theo hướng đẩy mạnh công tác y tế dự phòng, nâng cao chất lượng cuộc sống. và giảm gánh nặng y tế cho mỗi gia đình Việt Nam.

Thông tin thêm tại: https://genestory.ai

Leave a Comment