Giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ ‘có chí thì nên’ khuyên chúng ta điều gì?

Rate this post

Cuộc sống không phải lúc nào cũng tươi sáng và hồng hào, sẽ có lúc chúng ta vấp ngã, trải qua chông gai, thử thách nhưng có vượt qua được những khó khăn đó hay không mới là điều quan trọng để chúng ta thành công. ở một người.

Câu tục ngữ “có chí thì nên” như một lời nhắc nhở mọi người rằng có ý chí, quyết tâm, kiên trì và nghị lực sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi gian khổ để vươn tới thành công và vinh quang.

1. “Nên là” nghĩa là gì?

“Chí” có nghĩa là ý chí, chí hướng, sự cố gắng của con người, “nên” ở đây chỉ thành công trong cuộc sống như thành công trong sự nghiệp hay hoàn thành ước mơ, lý tưởng của cuộc đời. Tục ngữ sử dụng khéo léo cặp quan hệ từ điều kiện – giả thiết “thì” để nhấn mạnh ý của câu: có ý chí, cố gắng thì sẽ thành hiện thực. Mục tiêuđạt được mong muốn của riêng bạn.

Bí quyết thành công đến từ câu tục ngữ 'Có chí thì nên' 1


Tinh thần đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình đạt được mục tiêu của mỗi người. Ý chí mạnh mẽ sẽ giúp chúng ta chắp cánh dễ dàng hơn để bay đến ước mơ, nó cũng tiếp thêm sức mạnh để chúng ta vượt qua mọi thử thách, gian nan.

Muốn thành công phải giữ vững ý chí và tinh thần kiên trì theo đuổi mục tiêu. Một khi ý chí của bạn đã bị lung lay, mọi cố gắng và nỗ lực của bạn từ trước đến nay đều có nguy cơ đổ bể.

Thành công sẽ không bao giờ mỉm cười với những kẻ lười biếng, vì vậy hãy luôn giữ cho mình một ý chí kiên định và luôn nỗ lực không mệt mỏi trong cuộc sống để có thể bước đến đỉnh vinh quang.

Xem thêm: ‘Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời’ – Quy luật biến hóa của cuộc đời và những bài học sâu sắc về số phận con người

2. Tại sao người có ý chí vươn tới thành công?

“Có chí thì nên” là phẩm chất tốt đẹp mà mỗi người cần phải có. Vì trong cuộc sống, mọi việc chúng ta làm đều cần đến ý chí và nghị lực. “Thất bại là mẹ thành công”, cuộc sống luôn khiến chúng ta vấp ngã và thất bại, nhưng sau thất bại, liệu chúng ta có tự mình đứng dậy và tiếp tục cuộc hành trình hay không, đó mới là điều quan trọng.

Bí quyết thành công đến từ câu tục ngữ 'Có chí thì nên' 2


Gục ngã và thất bại là điều bình thường mà chúng ta phải đối mặt


Sau mỗi lần vấp ngã, chúng ta sẽ rút kinh nghiệm cho lần thất bại trước và lần sau cố gắng và phấn đấu nhiều hơn. Và điều đó được quyết định bởi ý chí, nghị lực, kiên trì của chúng tôi. Nếu sau một lần thất bại mà chúng ta nản lòng và bỏ cuộc thì con đường thành công sẽ mãi mãi khép lại.

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe hoặc biết đến tác phẩm nổi tiếng thế giới Harry Potter của nữ nhà văn người Anh – JK Rowling. Trước khi ra mắt công chúng, bộ truyện Harry Potter của cô đã bị 12 nhà xuất bản nổi tiếng từ chối và cô phải trải qua cuộc sống cơ cực, cơ cực. Tuy nhiên, cô vẫn chọn cách đối mặt và vượt qua bằng tất cả ý chí của mình, năng lượng và sự kiên trì của chính mình, cuối cùng cô đã trở thành nhà văn nữ giàu nhất thế giới.

Và trong xã hội ngày nay, không thiếu những người thành công nhờ ý chí sắt đá và sự kiên trì. Chỉ cần bạn chịu khó quan sát và tìm tòi, bạn sẽ thấy rằng, không có gì là tự nhiên mà có, đằng sau thành công của một người là cả một chặng đường gian nan và thử thách, nếu họ không có lòng kiên trì. , quyết tâm và một ý chí sắt đá sẽ không thể chạm tới cánh cửa thành công.

Xem thêm: Lời khuyên qua câu tục ngữ “Người khôn nói ít nghe nhiều” liên quan đến vấn đề gì?

3. 6 phương pháp giúp rèn luyện ý chí

“Có chí thì nên” ai nghe cũng cảm thấy chỉ cần có chí thì làm việc gì cũng dễ dàng thành công. Tuy nhiên, khi gặp thử thách, khó khăn, sẽ có lúc chúng ta chùn bước, nản chí và muốn bỏ cuộc. Những lúc như vậy, cần có một ý chí sắt đá để kiềm chế sự nản lòng và thôi thúc của chúng ta. tiếp tục cố gắng.

Bí quyết thành công đến từ câu tục ngữ 'Có chí thì nên' 3


Ý chí sắt đá sẽ kìm hãm sự nản lòng của bạn


Tuy nhiên, không phải ai cũng có được ý chí sắt đá như vậy, tất cả đều phải trải qua quá trình tôi luyện mới thành hình. Dưới đây là những phương pháp giúp bạn rèn luyện ý chí trở nên mạnh mẽ hơn!

3.1 Xác định rõ ràng mục tiêu của bạn ngay từ đầu

Xác định đúng mục tiêu là điều kiện tiên quyết để chúng ta đi đúng hướng và thực hiện mục tiêu của mình. Nếu không hiểu rõ ràng mục tiêu, chúng ta sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn, không biết phải làm gì. Khi đó, ý chí cũng bị lung lay dẫn đến chán nản, buồn chán. Mục tiêu cũng là động lực để bản thân quyết tâm và nỗ lực hơn nữa trong quá trình đạt được mục tiêu, mơ ước.

3.2 Chia nhỏ mục tiêu để hoàn thành

Để thực hiện được một ước mơ, lý tưởng hay mục đích cao cả, tất nhiên phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Bạn chia nhỏ mục tiêu để từ từ thực hiện, áp lực sẽ bớt nặng nề hơn và không thấy mệt mỏi, chán. Sau khi hoàn thành mục tiêu nhỏ bạn cũng sẽ có thêm động lực để hoàn thành mục tiêu tiếp theo, khi đó ý chí của bạn cũng trở nên mạnh mẽ và cứng cỏi hơn.

3.3 Không ngừng học hỏi, nỗ lực

Ngoài việc đạt được mục tiêu, bạn còn phải kết hợp học hỏi, trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng và hiểu biết. Cố gắng học hỏi để biết thêm nhiều kiến ​​thức, tạo nền tảng vững chắc hơn cho bản thân. Việc thiếu kiến ​​thức ít nhiều sẽ khiến bạn mắc phải sai lầm trong quá trình làm việc, dẫn đến tâm trạng tiêu cực, bực bội. Khi đó, ý chí dù có mạnh mẽ đến đâu cũng sẽ dần phai nhạt.

Xem thêm: Thất bại là gì? Nó có đáng sợ như chúng ta nghĩ?

3.4 Biết cách kiểm soát cảm xúc cá nhân

Kiểm soát cảm xúc cá nhân là một điều quan trọng không chỉ trong việc xây dựng ý chí mà còn trong mọi tình huống trong cuộc sống như công việc, các mối quan hệ, … Cảm xúc khi bị kích động hoặc tác động xấu sẽ khiến chúng ta sinh ra năng lượng tiêu cực và hành động sai trái.

Một ngày bình thường vui vẻ có thể bị phá hỏng nếu bất chợt gặp chuyện buồn, chuyện không vui, chắc chắn chúng ta sẽ mất hứng thú, không còn động lực hay năng lượng để làm việc khác. Vì vậy, kiểm soát cảm xúc là điều cần thiết để xây dựng một ý chí sắt đá.

3.5 Kỷ niệm những thành tựu nhỏ

Khi hoàn thành nhiệm vụ và mục tiêu nhỏ, chúng ta nên tự thưởng cho mình một món quà nhỏ để chúc mừng. Đó cũng là động lực để chúng tôi nỗ lực và phấn đấu vì những mục tiêu cao hơn.

3.6 Đọc những câu chuyện, những câu nói hay hoặc tấm gương về ý chí và nghị lực trong cuộc sống

Đây cũng là một phương pháp hữu ích và hiệu quả trong việc rèn luyện ý chí bản thân, nó như một liều thuốc giúp bổ sung niềm tin và động lực, thôi thúc chúng ta phấn đấu và cố gắng hơn nữa trong công việc. .

Xem thêm: Những tấm gương về ý chí kiên cường trong cuộc sống

4. Tổng hợp những câu ca dao, tục ngữ thể hiện ý nghĩa “có chí thì nên”

Ngoài câu “có chí thì nên”, kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam còn vô số những câu nói khác thể hiện ý chí, nghị lực của con người. Mỗi khi gặp khó khăn, gian khổ, bạn hãy tự vui lên, cổ vũ và động viên bản thân bằng những câu nói sau nhé!

 1. Lửa thử vàng, gian nan thử sức
 2. Vàng thật không sợ lửa
 3. Có công mài sắt có ngày nên kim
 4. Thất bại là mẹ thành công
 5. Mất keo này thì bày keo khác.
 6. Đừng thấy sóng mà xô ngã mái chèo

Bí quyết thành công đến từ câu tục ngữ 'Có chí thì nên' 4


 1. Làm việc chăm chỉ để thành công
 2. Có gió mới đứng đầu
 3. Chân cứng, đá mềm
 4. Nước chảy đá
 5. Thắng không kiêu, bại không nản
 6. Ý chí cao không bằng ý chí dày
 7. Có chí làm quan, có chí làm giàu.
 8. Tình bạn có cánh
 9. Nước lạnh làm thành hồ
  Quần áo mới không thể được tạo ra bằng tay không
 10. Này, giữ ý chí mạnh mẽ
  Bất kể ai thay đổi hướng đi, bất kể ai

Xem thêm: Rèn luyện tính công bằng liêm chính với 22 câu ca dao tục ngữ nói về chí công vô tư hay nhất

Bí quyết thành công đến từ câu tục ngữ 'Có chí thì nên' 5


 1. Viên ngọc trai được đánh bóng mãi mãi
  Sắt son ấy còn mài mãi
 2. Bất kể ai nói điều đó,
  Trái tim tôi vẫn vững như kiềng ba chân
 3. Ai đã quyết định thì hãy hành động
  Sau khi dệt kim, chỉ cần làm tròn vành mới
 4. Hoặc để câu cá bền bỉ
  Không cần biết ai câu cá, ai câu rùa.

Cuộc sống không bao giờ là dễ dàng với bất kỳ ai, sẽ luôn có những khó khăn, sóng gió, thử thách mà chúng ta phải đối mặt, chiến đấu, quan trọng là trong cuộc chiến đó, ai là người có ý chí? sắt đá, nghị lực và kiên cường sẽ là người chiến thắng và thành công. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu được ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ “có chí thì nên” và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet

Leave a Comment