Giải thưởng Cam kết Sáng tạo

Rate this post

Sáng 19-8, nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20-8-1988 – 20-8-2022), Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh và Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng Huân chương Tôn Đức lần thứ 22 Giải thưởng Thắng năm 2022.

Tham dự chương trình có bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy; Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP; Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố… và 20 cá nhân vinh dự nhận giải thưởng năm 2021 và 2022.

Chương trình văn nghệ tại lễ trao giải

Vẽ đẹp hình ảnh đội công nhân thành phố

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, những người đoạt giải là các kỹ sư, công nhân thuộc ngành công nghiệp mũi nhọn của thành phố: cơ khí chế tạo. , điện công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, chế biến lương thực – thực phẩm, hóa học. Họ là những cán bộ kỹ thuật, công nhân trực tiếp sản xuất, tuổi đời còn rất trẻ với nhiều phẩm chất đáng trân trọng, cần được tôn vinh và nhân rộng trong CNVCLĐ thành phố.

Xứng đáng là đội tiên phong - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng cho các cá nhân tiêu biểu

Giải thưởng mang tên Chủ tịch Tôn Đức Thắng ra đời năm 1999 nhằm phát hiện và tôn vinh những công nhân, kỹ sư kết hợp nhuần nhuyễn mục tiêu lao động sáng tạo, đào tạo công nhân giỏi với phấn đấu trở thành công nhân lành nghề. đi đầu, góp phần xây dựng chuẩn mực của người công nhân trong giai đoạn cách mạng mới. Tính đến nay, đã có 231 cá nhân tiêu biểu vinh dự được nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng.

Đó là những công nhân, người lao động ưu tú đang trực tiếp sản xuất với tinh thần trách nhiệm cao nhất, có bản lĩnh chính trị vững vàng luôn cố gắng nâng cao trình độ của bản thân, được người lao động trong doanh nghiệp đồng tình. được thế hệ công nhân trẻ tin tưởng, kính trọng và yêu mến. Họ là những nhân tố tích cực góp phần tạo động lực để người lao động cùng nhau phát triển, trở thành lực lượng nòng cốt trong sự phát triển của doanh nghiệp, góp phần xây dựng và phát triển thành phố.

Xứng đáng là đội tiên phong - Ảnh 3.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng cho các cá nhân lao động giỏi, sáng tạo

“Chính sự nỗ lực, cố gắng bền bỉ, thầm lặng của các cá nhân đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng trong nhiều năm qua đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thành phố. Những đóng góp đầy trí tuệ và tâm huyết của họ ngày càng có tô thắm thêm hình ảnh đẹp của đội ngũ công nhân viên chức thành phố, xứng đáng là lực lượng tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ xây dựng và phát triển thành phố, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho công nhân viên chức thành phố học tập và noi theo ”, bà Thủy khẳng định.

Xứng đáng là đội tiên phong - Ảnh 4.

Các cá nhân đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2021 và 2022

Giải phóng sự sáng tạo của bạn

Tiêu biểu cho tinh thần sáng tạo là chị Nguyễn Thị Kim Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao (thuộc Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM). Bà Khanh đã có giải pháp “Ứng dụng các chế phẩm khoáng thiên nhiên cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng để phòng trừ bệnh virus trên cây họ đậu, ớt, dưa, bầu, bí…” Theo bà Khanh, việc lạm dụng phân hóa học được nghiên cứu rộng rãi nhằm mục đích lâu ngày đã làm cho đất nông nghiệp mất dần đi phần lớn chất hữu cơ vốn có của đất, làm cho đất ngày càng bị bạc màu, bạc màu.

Xứng đáng là lực lượng tiên phong - Ảnh 5.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM (thứ 2 từ trái sang) trao giải cho cá nhân xuất sắc.

Dung dịch này có nguồn gốc hữu cơ giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng nên năng suất và chất lượng sản phẩm cũng tăng từ 20% đến 30%. Qua đó, góp phần kiểm soát, tạo ra những sản phẩm nông sản an toàn cho người tiêu dùng và nâng tầm ngành nông nghiệp thành phố. Sáng kiến ​​này đã được chuyển giao cho nhiều doanh nghiệp, địa phương, tạo ra nhiều loại rau, quả chất lượng cao, an toàn cho người tiêu dùng.

Xứng đáng là lực lượng tiên phong - Ảnh 6.

Chương trình văn nghệ tại lễ trao giải

Nhìn lại quãng thời gian làm việc tại trung tâm, điều khiến chị Khanh tự hào nhất vẫn là việc thu hút, đào tạo hàng trăm nhà khoa học trẻ. Việc tìm kiếm và đào tạo một nhà khoa học trẻ cho ngành nông nghiệp thành phố không dễ, vì hầu hết họ ít quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp. Việc trung tâm đặt tại Củ Chi khá xa trung tâm thành phố cũng là một rào cản.

Cùng với ban giám đốc trung tâm, bà Khanh đã xây dựng cơ chế hợp lý để thu hút các nhà khoa học trẻ về làm việc. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tại trung tâm luôn sẵn lòng truyền đạt kiến ​​thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ trẻ, khuyến khích họ phát huy tinh thần sáng tạo. Được làm việc trong môi trường thân thiện và thỏa sức sáng tạo với máy móc hiện đại, nhiều nhân viên trẻ đã trưởng thành về chuyên môn.

Xứng đáng là lực lượng tiên phong - Ảnh 7.

Ông Ngô Văn Luận, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM và bà Nguyễn Thanh Xuân, Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM trao giải cho các cá nhân xuất sắc.

Bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Phát huy phẩm chất cao quý của người thợ

Xứng đáng là lực lượng tiên phong - Ảnh 8.

Bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải

Giải thưởng Tôn Đức Thắng trải qua chặng đường 22 năm là giải thưởng có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời những cá nhân tiêu biểu nhất, tạo động lực để người lao động thành phố tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi được nhận giải thưởng, những cá nhân luôn phát huy phẩm chất cao quý của người thợ bậc thầy, hàng năm đã cống hiến hết mình qua phong trào thợ giỏi, lao động sáng tạo, hết lòng truyền nghề cho lớp thợ trẻ.

Giải thưởng tập trung vào các ngành công nghiệp then chốt, dịch vụ công nghiệp và công nghệ thông minh. Qua đó, Công đoàn thành phố tiếp tục thực hiện chương trình “Một triệu sáng kiến ​​- nỗ lực, vượt khó, phát triển quyết thắng đại dịch Covid-19” góp phần mang lại giá trị kinh tế cao cho các đơn vị, doanh nghiệp. .

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.

Kịp thời tôn vinh những tấm gương lao động sáng tạo

Giải thưởng cam kết sáng tạo - Ảnh 9.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại Lễ trao giải

Thay mặt Đảng bộ và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, 20 kỹ sư giỏi (trong đó có 10 kỹ sư năm 2021), thợ giỏi đã được vinh danh. Thành phố ghi nhận những đóng góp thầm lặng hàng ngày, phẩm chất tốt đẹp của người CN là lòng say mê lao động sáng tạo. Tôn Đức Thắng là người chiến sĩ trung thành, hết lòng, hết sức phục vụ giai cấp công nhân.

Giải thưởng không chỉ là niềm tự hào mà còn là di sản để lại cho giai cấp công nhân thành phố. Các cấp Công đoàn thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh, nghiên cứu đổi mới các phong trào thi đua phù hợp với từng ngành, lĩnh vực để mỗi người lao động phải giỏi việc của mình. Thông qua các phong trào thi đua, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tôn vinh, khen thưởng các cá nhân trong phong trào lao động giỏi, sáng tạo.

Leave a Comment