Giải thưởng Sách hay lần thứ 11: Đi tìm tố chất của con người Việt Nam

Rate this post

Giải Sách hay lần thứ 11: Đi tìm tố chất người Việt - Ảnh 1.

Tác giả Nguyễn Thụy Phương với chùm tác phẩm được giải ở hạng mục Khám phá mới – Ảnh: TRẦN MỘC

Sáng 18/9, Dự án Quảng bá Sách Hay, Viện Giáo dục IRED và Sáng kiến ​​OpenEdu đã phối hợp tổ chức Giải Sách Hay lần thứ 11 với sự tham gia của nhiều trí thức, chuyên gia, nhà nghiên cứu và độc lập. cuồng sách. 14 đầu sách và bộ sách được trao giải ở bảy hạng mục: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi, Khám phá mới (danh sách đăng trên Tuổi Trẻ Online). Lễ công bố kéo dài 4 tiếng đồng hồ nhưng vẫn thu hút gần hết 300 khán giả ngồi đến phút cuối cùng.

Những con đường xác thực

Những trăn trở về bản sắc Việt Nam từ quá khứ, hiện tại và tương lai đều có thể tìm thấy trong những cuốn sách đoạt giải.

Ở hạng mục Sách nghiên cứu, Ban tổ chức đã vinh danh sách Việt nam hôm nay và ngày mai Giáo sư Trần Văn Thọ và Tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh chủ biên. Hãy thử đọc phần giới thiệu của hai tác giả: “Dân số chúng ta sắp đạt 100 triệu. Thật hiếm có một quốc gia nào có dân số đông như vậy lại có sự thống nhất cao về văn hóa, ngôn ngữ và hầu như không có mâu thuẫn về văn hóa và Ngôn ngữ. Dân tộc, tôn giáo. Một quốc gia có những đặc điểm này rất dễ phát triển thành một quốc gia tiên tiến. Nhưng những tồn tại, bức xúc về nhiều mặt hiện nay phải được giải quyết để có thể khơi dậy tiềm năng. ” Các tác giả đặt xuất phát điểm từ tư tưởng dân tộc, nhìn lại quá trình trưởng thành của các đô thị hiện đại và đưa ra góc nhìn về thể chế kinh tế – xã hội.

Vấn đề chất lượng cũng được tìm thấy trong danh mục Giáo dục. Công việc Nghề giáo viên của Hoàng Đạo Thúy, theo TS Bùi Trân Phượng là “một cuốn sách mỏng về vật chất nhưng nặng về tinh thần”. Dù được viết từ năm 1944 nhưng tác phẩm vẫn giữ nguyên giá trị. Đúc kết từ nhiều năm lãnh đạo phong trào Hướng đạo Việt Nam và làm giáo viên, Hoàng Đạo Thúy đã thành thật nói lên những khó khăn của nghề dạy học và những phẩm chất của nghề dạy học.

“Hãy mang những đứa trẻ người ta giao cho và đào tạo chúng để chúng thành người, trở thành người hiếu thảo, sau này xây dựng gia đình giàu mạnh, người tốt giúp nước, người có lòng với thiên hạ, trở thành người biết đối nhân xử thế, sống đạo giao hòa với đất trời ”- anh viết.

Như để tiếp thêm ý tưởng giáo dục nhân cách con người, hội đồng giám khảo đã vinh danh tác phẩm Chân, thiện, mỹ trong tầm nhìn đương đại của Howard Gardner (Hiếu Tân dịch) thuộc thể loại sách dịch. Trong bài phát biểu tại lễ trao giải, dịch giả Hiếu Tân cho rằng, nhìn từ góc độ cuộc sống ngày nay, niềm tin vào chân – thiện – mỹ đang bị suy thoái nghiêm trọng: chủ nghĩa tương đối cực đoan đã gieo rắc sự nghi ngờ đối với mọi giá trị. Giá trị cơ bản nhất, bên cạnh đó, truyền thông kỹ thuật số với khả năng tung tin giả đáng lo ngại đang dần thao túng tâm lý công chúng.

Không phải hành trình truy tìm danh tính nào cũng gắn liền với những bàn luận lớn về xã hội, hai cuốn sách đoạt giải ở hạng mục Văn học là tiếng nói của một cá nhân, thấu hiểu bản thân và vượt qua nỗi đau. của tôi. Cuốn tiểu thuyết Ngã tư và cột đèn được xướng tên ở giải thưởng là cái kết viên mãn cho một tác phẩm có số phận dài đằng đẵng.

Tác giả Trần Dần viết cuốn sách trong giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời, nhà văn đã gửi gắm vào đó bao nhiêu khắc nghiệt của trần gian mà mình phải chịu đựng. Tác phẩm đã nhận được giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội năm 2011 ngay sau khi ra mắt công chúng.

Hoặc trong Một thoáng tôi tỏa sáng trong thế giới loài người của Ocean Vương, hội đồng giám khảo đã tìm thấy trong cuốn sách quá trình lớn lên của một nhà thơ gốc Việt phải vật lộn với cuộc sống tuổi thơ ở nước ngoài. Hai tác phẩm, hai thế hệ tác giả nhưng nói về thân phận nhỏ bé của con người trong thời kỳ chuyển giao.

Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung – trưởng ban tổ chức Giải Sách Hay – cho biết, dù không cố ý nhưng hầu hết các tác phẩm đều mong muốn đi tìm phẩm giá của con người Việt Nam dưới nhiều góc độ khác nhau. Điều đó cho thấy sự đấu tranh khôn lường của các nhà văn và dịch giả trong việc xác định bản sắc dân tộc thông qua các khía cạnh lịch sử, chính trị, văn hóa và kinh tế.

“Ở góc độ cá nhân, tôi cho rằng bất kỳ người Việt Nam nào cũng cần có đủ 3 phẩm chất: nhân, tính dân tộc và tính cá nhân. Tính nhân văn là giá trị chung của con người, chúng ta là con người phải tìm cách bộc lộ tính người Thứ hai là tính dân tộc, tính Không thể thiếu tiếng Việt, nếu một cá nhân học trường học với học phí hàng tỷ đồng mà không hiểu biết về Việt Nam, không có kiến ​​thức về văn hóa – lịch sử đất nước thì có thể cá nhân đó vẫn rất giỏi, nhưng là một sản phẩm giáo dục chưa hoàn thiện. Tôi gọi họ là người Việt Nam nhưng không phải người Việt Nam, công dân đầy đủ nhưng không phải quốc gia. Nhân cách còn lại là tinh thần theo đuổi tự do và khai phóng “- anh chia sẻ.

Giải Sách hay lần thứ 11: Đi tìm tố chất người Việt - Ảnh 2.

Tác phẩm đoạt giải Sách hay nhất 2022 – Ảnh: MAI THÚY

Những điều bất ngờ trong danh mục Khám phá mới

Hai bộ tác phẩm đoạt giải Sách hay nhất hạng mục Khám phá mới gồm: Giáo dục Việt Nam thời thuộc địa và Trường học Pháp tại Việt Nam 1945 – 1975 (tác giả Nguyễn Thụy Phương), bộ ba tác phẩm Con đường bí mật, Thần tượng, Nghiệp chướng (Nhà văn Lưu Vĩ Lân).

Công trình nghiên cứu của tác giả Nguyễn Thụy Phương rất cụ thể và không dễ đọc. Cô đã phát triển cuốn sách từ luận án tiến sĩ của mình. Để tìm kiếm tư liệu, Nguyễn Thụy Phương đã trò chuyện với hàng trăm học trò cũ, trong đó có nhiều người thổ lộ những tâm tư có lẽ sẽ chôn chặt cả đời. Hai tập sách của Nguyễn Thụy Phương góp phần lý giải nền giáo dục đã hình thành nên các thế hệ Việt Nam trong thời kỳ thuộc địa và cả những “thành công” sau đó.

Dù viết văn đã lâu nhưng nhà văn Lưu Vi Lan chỉ mới xuất hiện trên văn đàn vài năm trở lại đây với một góc nhìn độc đáo: công việc làm ăn của giai cấp tư sản dân tộc trước những biến động của lịch sử. “Dư luận bên ngoài thường phàn nàn rằng chúng ta có một lịch sử đương đại đầy biến động nhưng không có đủ tác phẩm về nó. Lời phàn nàn đó buộc tôi phải cầm bút lên, với tư cách là một thừa phát lại của thời gian, để suy nghĩ về nó. những nỗi niềm, những suy ngẫm của thế hệ đương đại ”- ông đọc diễn văn tại lễ trao giải.

Cả hai bộ tác phẩm đều thể hiện bề dày của hội đồng giám khảo trong các lĩnh vực tìm kiếm ấn phẩm chất lượng để giới thiệu đến độc giả.

Cần phải hiểu rằng, bản sắc Việt Nam luôn thay đổi, thích ứng với những thay đổi xung quanh, luôn có những phản ứng khác nhau của con người trước những thay đổi đó. Trong mỗi con người hiện nay chịu nhiều ảnh hưởng nên không thể nói về một bản sắc mà là nhiều bản sắc.

Bác sĩ BÙI TRẦN PHƯƠNG – TRẦN MỘC ghi

Leave a Comment