Giảm tuổi nghỉ hưu, tăng trợ cấp

Rate this post

Bộ LĐ-TB & XH đang xây dựng dự thảo Luật BHXH sửa đổi, theo đó đề xuất giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm, sau đó là 10 năm. . Xung quanh đề xuất này, Báo NDĐT đã có nhiều bài phản ánh những bất cập của Luật BHXH hiện hành, tập trung vào các vấn đề như tuổi nghỉ hưu, số năm đóng, mức hưởng cũng như cách tính lương hưu. Nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động đồng tình với cách đặt vấn đề của chúng tôi và mong muốn cơ quan soạn thảo luật (Bộ LĐTBXH) lắng nghe những bức xúc của người lao động, từ đó nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Một bạn đọc giấu tên bày tỏ: “Xin chân thành cảm ơn Báo Người Lao Động đã sát cánh trong đời sống, công việc của người lao động, thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của người lao động. Các nhà hoạch định chính sách hãy nhìn thẳng vào sự thật không nên bỏ qua tâm tư, ý kiến, nguyện vọng của hàng triệu người lao động trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, không được thắt chặt mồ hôi, nước mắt của những người lao động có đóng góp vào hệ thống bảo hiểm khi gặp những rào cản như tăng tuổi nghỉ hưu, mức đóng bảo hiểm, tỷ lệ trích nộp. là cao khi người lao động không đóng đủ, như thế này, người lao động chấp nhận lỗ để rút tiền bảo hiểm.

    Ồ ạt rút BHXH một lần: Giảm tuổi nghỉ hưu, tăng quyền lợi - Ảnh 1.

Bạn đọc Thiều Phan trình bày: “Tôi sinh năm 1964, đến nay đã đóng BHXH được 35 năm, năm 2019 tôi đủ 55 tuổi và 32 tuổi đóng BHXH, tôi làm hồ sơ nghỉ hưu theo quy định. loại lao động nặng nhọc độc hại theo Quyết định 1629 / LĐTBXH và Công văn số 133 / CĐCS của BHXH, BHXH thông báo CV 133 không còn áp dụng nên tôi không được giải quyết nghỉ hưu sớm theo chế độ, nếu Tôi muốn, tôi phải đến hội đồng giám định y khoa để xác định suy giảm 61% sức khỏe thì mới được nghỉ hưu sớm 5 năm nhưng phải chấp nhận giảm 10% lương hưu Đây là thiệt thòi đầu tiên do điều kiện thay đổi sớm. Hiện tôi đã có 35 năm đóng BHXH nhưng theo quy định thì tôi phải tiếp tục làm thêm đến tháng 10 năm 2025 mới được hưởng lương hưu, từ tháng 6 năm 2022 đến tháng 10 năm 2025 tôi phải tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội vì xã hội bảo hiểm không cho phép chốt sổ khi tôi đang đi làm. Điều bất lợi thứ hai là tôi phải tăng thời gian công tác thêm 1 năm 3 tháng để đủ 61 năm 3 tháng và tiếp tục đóng BHXH cho đến khi nghỉ hưu. Tôi phải làm sao để sống cho đến khi nhận được lương hưu Sắp tới, nếu có biến động, không biết mình có bị thiệt thòi nữa không ”.

Theo nhiều bạn đọc, việc sửa luật nên quy định nên nộp ít, nộp ít, hưởng ít, đóng nhiều thì hưởng nhiều. Hạn mức tối thiểu là 10 năm phải nghỉ hưu để hưởng một tỷ lệ nhất định, chẳng hạn như 35%, không nên quy định độ tuổi. Trả càng nhiều nhận càng nhiều, trả sau hơn 40 năm hưởng tới 100%. Việc quy định tuổi chỉ để người lao động đến tuổi đó phải rời khỏi thị trường lao động, không nên quy định tuổi để hưởng lương hưu mà phụ thuộc vào số năm đóng BHXH. Có người đóng BHXH trên 40 năm mà cứ đóng trước 1 năm trừ 2% là vô lý. Bạn đọc Lương Hồng Tâm bình luận: “Rất cảm ơn bạn đã phản ánh về những yêu cầu của người lao động khi nghỉ hưu. Tôi đồng tình với tiêu đề bài viết Giảm tuổi nghỉ hưu thay vì giảm năm đóng BHXH của tôi, tuổi nghỉ hưu của lao động nam trực tiếp từ 55 tuổi, nữ từ 52 tuổi Nhiều người yêu cầu nam 52, nữ 50 … hơi sớm; Còn đối với lao động gián tiếp hoặc những người có trình độ chuyên môn cao thì có thể kéo dài hơn. …

    Ồ ạt rút BHXH một lần: Giảm tuổi nghỉ hưu, tăng mức hưởng - Ảnh 2.

Đối với độc giả Thùy Linh, tốt nhất là làm hết sức mình, khi không làm được nữa thì nghỉ rút bảo hiểm một lần, ai muốn hưởng lương hưu thì nhận. Bạn đọc Minh Hương bày tỏ: “Theo tôi, nên giảm tuổi nghỉ hưu, trừ một số lĩnh vực đặc thù, còn lại đối với người lao động phổ thông thì tuổi nghỉ hưu là 5558 đối với nữ và nam là phù hợp. Thời gian đóng BHXH cũng có thể linh hoạt từ 1530. Số năm tương ứng với mức hưởng. Nếu tuổi nghỉ hưu quá cao, một bộ phận người lao động sẽ có thời gian chờ đợi từ khi kết thúc đóng BHXH đến khi nhận lương hưu, kéo dài khiến họ không thể kiên nhẫn chờ đợi. dẫn đến việc rút BHXH một lần, gây thiệt thòi cho cả hai bên, đồng thời ảnh hưởng đến gánh nặng an sinh xã hội cho Nhà nước.

    Ồ ạt rút BHXH một lần: Giảm tuổi nghỉ hưu, tăng quyền lợi - Ảnh 3.

Đóng góp vào việc hoàn thiện Luật BHXH, bạn đọc Võ Tuấn Hải cho rằng, luật cần sửa đổi nhưng không được hạn chế quyền của người lao động, cho phép người lao động có quyền lựa chọn rút một lần hoặc bảo lưu để hưởng chế độ hưu trí dù có đóng BHXH. phí bảo hiểm. nhiều năm nữa. Muốn người lao động ở lại đóng BHXH thì phải có chính sách phúc lợi tốt, người lao động khi thấy lợi ích ở lại hệ thống thì không ai rút một lần. “Trước mắt, cần giảm tuổi nghỉ hưu, tăng mức hưởng, tính bình quân 5 năm gần nhất cho tất cả, không phân biệt đối xử. Bộ đội, công an nếu xuất ngũ phải chờ nghỉ hưu. như lao động ngoài nhà nước, không bị hạn chế. Quyền lựa chọn của người lao động “- độc giả này đề xuất. Tương tự, một bạn đọc bày tỏ: “Nếu đã đóng đủ BHXH để có lương hưu thì có thể lựa chọn nhận lương hưu theo nguyên tắc bao nhiêu năm đóng BHXH thì được hưởng lương hưu bấy nhiêu năm tương tự. quyết tâm lao động ”. Bạn đọc Bình An đề xuất: “Cơ quan BHXH cần trả lại tuổi nghỉ hưu trước đây là nam 60, nữ 55. Mức lương hưu là bình quân của 5 năm làm việc gần nhất, không phân biệt tư nhân hay công lập. Trong thời gian tới. mức sống xã hội ngày càng cao thì tuổi nghỉ hưu sẽ được điều chỉnh thấp hơn, mức lương hưu cao hơn để phù hợp với sự phát triển của xã hội, để nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc là mục tiêu của Đảng và Nhà nước tiểu bang.

Leave a Comment