Giới thiệu nét đẹp văn hóa ẩm thực Hàn Quốc | Cuộc sống miền nam

Rate this post

Chương trình “Giao lưu văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam” do Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc và Thời báo Việt – Hàn (Việt Nam) tổ chức. -Korea Times) phối hợp tổ chức trong khuôn viên trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An (TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương), nhằm giới thiệu đến đông đảo khách mời và công chúng những nét đặc sắc của văn hóa dân gian. Dân tộc Hàn Quốc, điển hình là văn hóa ẩm thực với những nét tinh tế, để hiểu thêm về các bạn Hàn Quốc. Qua đó, góp phần tăng thêm mối quan hệ hợp tác, giao lưu truyền thống của người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam nói chung và Nhà trường nói riêng.





Cảnh mở đầu chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Lim Jae Hoon, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết: Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992 đến nay đã 27 năm. Quan hệ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc phát triển vượt bậc không chỉ trên lĩnh vực kinh tế chính trị mà còn cả lĩnh vực văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân … Dựa trên nền tảng tư tưởng Nho giáo, người dân hai nước không chỉ cảm thông, thân thiện với nhau mà thậm chí còn chia sẻ với nhau về lối sống và giá trị nhân văn.





Ông Lim Jae Hoon, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc chương trình “Giao lưu văn hóa của người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam”

Mới đây, theo khảo sát của cơ quan khảo sát thị trường Việt Nam, 76% người tham gia khảo sát cho biết họ có thiện cảm với Hàn Quốc. Ngoài ra, 42% người tham gia khảo sát cho biết khi họ nghĩ đến “Hàn Quốc”, họ sẽ nghĩ ngay đến đồ ăn Hàn Quốc.









Ông Lim Jae Hoon, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh trao bằng cho các thành viên Ban giám khảo cuộc thi nấu ăn Hàn Quốc lần thứ 2

Kết quả khảo sát trên cho thấy, Hàn Quốc là quốc gia nhận được sự yêu mến của người Việt Nam. Hơn nữa, nhiều người trẻ, kể cả người lớn tuổi ở Hàn Quốc cũng thích thưởng thức các món ăn Việt Nam như phở, bún chả …

Tho Mr. Lim Jae Hoon, Ẩm thực Hàn Quốc được chế biến từ các nguyên liệu theo mùa, sử dụng quá trình lên men và thực phẩm tươi sống nên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, im chi, một món ăn được làm bằng phương pháp lên men, đã được các tạp chí “Health” của Mỹ và “Guardian” của Anh bình chọn là một trong 5 thực phẩm tốt cho sức khỏe trên thế giới.





Cộng đồng người Hàn Quốc tại TP.HCM đến tham gia cuộc thi

Năm 2018, sản lượng kim chi xuất khẩu của Hàn Quốc đạt kim ngạch lên tới 97,5 triệu đô la Mỹ. Kết quả này cho thấy Kim Chi là món ăn được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Hơn nữa, tháng 5 vừa qua, theo khảo sát với người dân đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM tại Văn phòng Thương mại Tổng lãnh sự Hàn Quốc KOTRA, khoảng 80% người tham gia khảo sát trả lời rằng đã mua kim chi Hàn Quốc. Điều này cho thấy kim chi là món ăn khá phổ biến đối với người dân TP.HCM.







Các thí sinh được nghe bà Choi Jeong Ae, Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực truyền thống Hàn Quốc, Trưởng ban giám khảo, phổ biến thể lệ cuộc thi nấu món ngon Hàn Quốc lần thứ 2 và giới thiệu về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

“Mình được biết cuộc thi này có rất nhiều thí sinh là các bạn sinh viên đang ở độ tuổi 20. Mong rằng các bạn sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành tốt phần thi của mình. Mình hy vọng, dựa trên kinh nghiệm trải nghiệm này, các bạn sẽ trở thành cầu nối cho các mối quan hệ của hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc để phát triển hơn nữa trong tương lai. “, Ông Lim Jae Hoon, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM, chia sẻ.





TS Tạ Xuân Tề, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An phát biểu khai mạc

Theo Tiến sĩ Tạ Xuân Tế, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An, với mục đích giúp văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đến gần hơn với người dân Việt Nam và đa dạng hóa các hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Việt Nam. Hàn Quốc và Hàn Quốc phù hợp, Chương trình “Giao lưu văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam” được kỳ vọng sẽ góp phần giới thiệu, quảng bá nghệ thuật ẩm thực và bảo tồn các giá trị di sản văn hóa. các sản phẩm văn hóa, ẩm thực của người Hàn Quốc đang lao động và làm việc tại nước ngoài.











Sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An trong lễ hội ẩm thực Việt – Hàn

Qua đó, truyền tải thông điệp về tinh thần vui vẻ, phấn khởi, ứng xử văn minh, lịch sự, đề cao sự tinh tế, sang trọng và thân thiện của con người Hàn Quốc; Mong rằng mỗi thành viên tham gia chương trình sẽ là sứ giả, là cầu nối giới thiệu, quảng bá đến bạn bè Việt Nam và quốc tế những nét đẹp văn hóa nói chung và nét đẹp văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Quốc gia.







Sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An tìm hiểu về cách viết chữ Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chương trình, vòng chung kết cuộc thi nấu ăn Hàn Quốc lần thứ 2 đã diễn ra sôi nổi với phần tranh tài của 10 thí sinh, trổ tài chế biến các món ăn đặc trưng của xứ sở Kim Chi qua phần đánh giá, nhận xét và đánh giá. Ban giám khảo ra giá là 3 đầu bếp – bậc thầy nấu ăn nổi tiếng đến từ Hàn Quốc, gồm: Bà Choi Jeong Ae, Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực truyền thống Hàn Quốc; Ông Song Chung Heon, đại sứ quảng bá ẩm thực Hàn Quốc năm 2018 theo lời mời của Kahzatan, và ông Bang Seon Bae, bếp trưởng của Hội Hàn Quốc.





Thí sinh làm bài thi

Ngoài giải thưởng của chương trình, thí sinh đạt giải nhất cuộc thi này có cơ hội tham dự vòng chung kết cuộc thi nấu món Hàn tại Hàn Quốc nhân dịp Hội nghị cấp cao Hàn Quốc – ASEAN tổ chức tại TP. . Busan (Hàn Quốc) vào tháng 11 tới.







Ông Lim Jae Hoon, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Văn Toàn đến từ nhà hàng Gangnam BBQ, Q.7, TP.HCM.


Ngoài Cuộc thi nấu ăn Hàn Quốc lần thứ 2, đến với Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hàn Quốc 2019, công chúng còn có cơ hội tham quan khu trưng bày, triển lãm ảnh và các gian hàng ẩm thực mang đậm dấu ấn văn hóa Hàn Quốc tại nơi tổ chức. Thành viên trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An.





Cộng đồng người Hàn Quốc tại TP.HCM chụp ảnh lưu niệm cùng ông Lim Jae Hoon, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM.



Bên cạnh khu trưng bày ảnh giới thiệu phong cách văn minh, thanh lịch của con người Hàn Quốc, những ký ức về lịch sử văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nói riêng, Ban tổ chức còn bố trí khu vực giới thiệu sản phẩm, thưởng thức những món ăn ngon, đặc sắc được chế biến bởi các nghệ nhân, đầu bếp tài hoa đến từ các gia đình người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Tại đây, những người tham dự đã được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của làng nghề truyền thống; tham quan và giao lưu với các nghệ nhân về quy trình làm các món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc.


Tin và ảnh: Bưng Biên, Kim Phượng

Leave a Comment