Góp phần phát triển nghề trồng hoa Sa Đéc | Nông nghiệp

Hưởng thụ
Rate this post

Cũng có thể hiểu rằng ở làng hoa Sa Đéc có hơn 2.500 loại hoa, phong phú về số lượng, đa dạng về mẫu mã nên rất khó nhớ ai trồng loại nào, đặc điểm ra sao. Tuy nhiên, cách ông Tiệp làm là cách riêng nên khi nhắc đến tên ông, ai cũng biết.

Trở lại năm 1977, lúc đó làng hoa ở đây còn nhỏ, do nghề trồng hoa chưa phát triển. Hoa kiểng thời điểm đó, bán chạy nhất vào những ngày giáp Tết hàng năm, còn những tháng còn lại thì ế ẩm. So với các huyện trong tỉnh thì không bằng, quanh năm vẫn cho trái, bán lúa, trong khi Sa Đéc chỉ có một mùa hoa.

“Nói thật, đã nhiều năm rồi tôi không được đón giao thừa ở nhà. Vì năm nào chúng tôi cũng phải chở hoa đi các tỉnh khác để bán hoa. Về đến nhà mới bước sang một ngày mới ”, ông Tiếp nhớ lại, năm 1986, ông Tiếp trồng 8.000 chậu cúc mâm xôi, tính ra tiền ăn Tết rất lớn, nhưng thời tiết lạnh quá, hoa làm sao. không nở nên “ôm hận” Năm sau trồng nhiều hơn năm trước, tính là “thu lại cả vốn lẫn lãi” nhưng hoa cúc mâm xôi ai cũng bán được, không bán được ra chợ. Anh Tiệp thuê xe vào các tỉnh miền Trung bán nhưng thời tiết bên ngoài mưa phùn, hoa tàn, thối … “trắng lỗ”, lúc đó trong túi chỉ còn 300.000 đồng, anh đi mua một chiếc. đàn guitar, hát như “Sơn Đông mãi võ”, ai thương thì cho ít tiền, mua vé tàu về quê…

Ngã rẽ bắt đầu từ đây, anh chuyển sang trồng nhiều giống hoa mới, có màu tím đặc trưng riêng. Năm 2007, trong một chuyến đi Úc, tôi vô tình biết đến cây hương thảo có mùi hương tinh dầu, mùi thơm dễ chịu nên tôi mua về dùng thử, đặc biệt là dùng làm gia vị. Qua nhiều năm nhân giống, cây thích nghi với khí hậu nhiệt đới… nên cuộc đời anh đổi khác với đơn hàng đầu tiên xuất bán 300 cây hương thảo. Đặc biệt hơn nữa khi tạo thế mới, tạo dáng bonsai trong nhà với giá lúc bấy giờ trên 30.000 đồng / chậu. “Muốn trụ được với nghề này thì phải tự tìm đường đi, nếu ai cũng trồng đa dạng, đến lúc nào đó sẽ thừa, rớt giá; Vì vậy, tôi phải có hướng đi riêng ”, ông Tiệp chia sẻ kinh nghiệm hơn 40 của mình.

Những năm gần đây, trong những chuyến du lịch, anh tiếp tục tìm kiếm những giống hoa mới như chạc lửa, màu tím, thơm nhẹ, hoa to, lâu tàn … với giá bán cao nhất từ ​​200.000 – 350.000 đồng. /nồi.

Nâng tầm thương hiệu hoa Sa Đéc

Anh Trần Văn Tiếp đã góp phần thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, mang lại làn gió mới cho người dân làng hoa, với việc lai tạo nhiều giống hoa mới. Điển hình như việc lai tạo các giống hoa ôn đới phù hợp với khí hậu nhiệt đới mang lại thu nhập ổn định cho người dân Sa Đéc; tiêu biểu là thành công trong việc thuần hóa các loài hoa phù hợp với khí hậu ôn đới đã được đưa vào trồng tại Sa Đéc.

Ngoài trồng các giống hoa lạ, anh Tiếp còn thiết kế các loại hoa cho các công trình, điểm du lịch… “Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ, vì để nâng cao thương hiệu hoa Sa Đéc không phải chỉ trồng giống. mới có hoa, nhưng cần đào tạo lớp kế thừa ”, anh Tiệp bộc bạch. Năm 2018, câu lạc bộ“ Tôi yêu màu tím ”do anh làm chủ nhiệm thành lập giờ đây cũng là nơi nuôi dưỡng nhiệt huyết và tình yêu với nghề trồng hoa, cần thêm thế hệ nối tiếp bước chân của làng hoa truyền thống …

Leave a Reply

Your email address will not be published.